Cho em hỏi chút về tranh chấp đất đai của ông bà để lại.

Chủ đề   RSS   
 • #371536 23/02/2015

  thanhtv157

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho em hỏi chút về tranh chấp đất đai của ông bà để lại.

  Em xin chào diễn đàn,

  Cho em hỏi chút về vấn đề đất đai để lại cho anh em trong nhà. Nhà em có 4 anh em trai và 3 chị em gái. Trước khi Bố Mẹ mất đã cho bằng lời nói là đã cho 3 chị và cả 3 chị đã về nhà chồng coi như xong. Mảnh đất còn lại là mảnh đất của tổ tiên được chia cho 4 anh em, mỗi người 1 phần, hiện tại trên mảnh đất đó đã được sử dụng 2 phần là Anh Hai và em Út. Như vậy trên mảnh đất đó là còn phần của em và anh Cả. Giờ anh cả về xây nhà muốn lấy cả của em và phần của anh đấy tức là 2 phần đất. em nói luôn về mặt tình cảm trong gia đình là các cô ủng hộ anh Cả hơn. Mà phần đất của nhà em trước đó Vợ em đã bỏ ra rất nhiều tiền để đổ đất vào vì nó là ao. Có lần các bà chị đã viết 1 giấy là " em sẽ không sử dụng đất đó nữa" và hôm đó rượu say em có kí vào. Và các bà chị em nói là Vợ em ko có cái quyền gì trong cái phần đất này cả. Và em có nghe được là dựa vào tờ giấy em đã kí anh Cả đã đi làm sổ đỏ còn việc được cấp hay chưa thì em chưa biết.

  Các anh cho em hỏi 1 số điều sau:

  1: Tờ giấy em kí kia có tác dụng ko ? Em có đi hỏi 1 số nơi, khi được cho đất thì phải có sự đồng ý của cả Chồng và Vợ. Chư 1 người kí sẽ ko có tác dụng vậy có đúng ko?

  2: Các bà chị nhà em nói Vợ em ko có quyền tranh chấp vào đây vậy là đúng hay sai ? Nếu về pháp luật thì Vợ em có quyền tham gia hay các Chị nhà em có quyền tham gia trong việc này.

  3: Khi sự việc chưa rõ ràng thì việc cấp sổ đỏ là có thể ko? Nếu được cấp rồi thì khi xảy ra tranh chấp nó có hiệu lực gì ko ?

  Mong các anh trả lời và tư vấn giúp em. Em xin trân thành cám ơn !

   
  3315 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #371687   25/02/2015

  Hãng luật Anh Bằng | Anh Bang Law xin chào bạn, sau đây tôi xin trả lời các câu hỏi của bạn:

  Trước tiên, nói về di chúc miệng của bố mẹ bạn. Theo Bộ luật dân sự năm 2005 tại khoản 5. điều 652 về di chúc hợp pháp quy định: "Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực."

  Như vậy, nếu tranh chấp thừa kế này được đưa ra tòa, nếu không có căn cứ pháp lý về di chúc bằng miệng như quy định tại điều khoản trên thì di chúc bằng miệng đó sẽ bị vô hiệu và tài sản của bố mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật, tức là chia đều cho tất cả các con (nếu không kể bạn còn ông, bà hay con nuôi của bố mẹ bạn). Nếu vậy thì bạn sẽ được 1/7 giá trị mảnh đất đó (với điều kiện khi khởi kiện vụ án vẫn còn thời hiệu khởi kiện).

  Trường hợp di chúc miệng đó hợp pháp thì sẽ được chia theo di chúc tuy nhiên, 3 người chị gái bạn vẫn sẽ được nhận 2/3 suất của người thừa kế theo pháp luật theo điều 668 BLDS 2005 nếu họ có nguyện vọng hưởng. Còn nếu 3 người đó từ chối nhận di sản bằng văn bản thì lúc đó di sản mới được chia cho 4 anh em trai nhà  bạn.

  Sau đây tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc của bạn:

  Thứ nhất, giấy tờ mà các chị bạn đưa bạn ký. Nếu giấy tờ đó chỉ đơn giản là "em sẽ không sử dụng đất đó nữa" thì chắc chắn là nó không thể nào có hiệu lực pháp luật được vì mọi đối tượng đều không có trong giấy tờ. Còn nếu đơn đầy đủ nội dung, hợp pháp thì bạn phải chứng minh rằng lúc ký đơn là đang trong trạng thái hạn chế khả năng điều khiển hành vi, ký kết lúc đang trong trạng thái say rượu thì đơn đó không có hiệu lực pháp luật.

  Nếu đất đó đã là của bạn, giấy tờ đã được sang tên cho bạn sau khi chia thừa kế thì đương nhiên anh bạn sẽ không được chiếm đoạt tài sản đó và lúc này tài sản đó sẽ trở thành tài sản chung của vợ chồng. Nếu bạn muốn chuyển giao thì phải có cả chữ ký của vợ bạn (trừ trường hợp vợ bạn ủy quyền cho 1 mình bạn thực hiện).

  Thứ 2, nếu tài sản đã thuộc về vợ chồng bạn thì đương nhiên bạn và vợ bạn có quyền hạn và nghĩa vụ tham gia vào vụ tranh chấp này. Tuy nhiên, nếu tài sản chưa được chuyển giao cho bạn mà vẫn đang còn tranh chấp thì chỉ có bạn mới có quyền lợi và nghĩa vụ đối với tài sản đó thôi còn vợ bạn thì không. Còn các chị gái của bạn thì có quyền tham gia vì họ cũng là người thừa kế di sản (trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản).

  Thứ 3, đương nhiên khi tài sản vẫn còn đang tranh chấp thì việc anh trai bạn tiến hành xin cấp sổ đỏ là không đúng. Bạn nên khởi kiện chia thừa kế để nhận lại quyền lợi của mình.

  Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn hoặc được thực hiện mọi thủ tục liên quan đến chia thừa kế:

  HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW

  Địa chỉ: P.701, Tầng 7, Số 40 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

  Dây nói:  043.7.675.594  Hotline:  0913 092 912 | Fax: 37.675.594

  Email : luatsuanhbang@gmail.com  hoặc luatsucovandoanhnghiep@gmail.com

  Hãng Luật vinh dự nằm trong TOP 100 Thương hiệu, Nhãn hiệu uy tín năm 2013

  Thân ái !

   

   
  Báo quản trị |  
 • #376603   30/03/2015

  thienbinh90
  thienbinh90

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn 

  Chào Luật sư Luatanhbang1

  Em có một số ý kiến như sau, mong Luật sư góp ý:

  Thứ nhất: Theo thông tin mà bạn trình bày, Ba mẹ bạn trước khi mất “đã cho bằng lời nói”, là cho 3 chị gái bạn. Tuy nhiên theo như Luật sư Luatanhbang1 đã phân tích thì di chúc đó là không hợp pháp. Như vậy, di sản thừa kế (mảnh đất) sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự 2005:

  Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  b) Di chúc không hợp pháp;

  ...............”

  Những người được hưởng di sản thừa kế là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm:

  “Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  ……..”

  Như vậy, nếu ông bà nội, ngoại của bạn không còn (đã mất), bố mẹ bạn không có con nuôi thì mảnh đất sẽ được chia thành 07 phần (mỗi người một phần – trừ trường hợp có người từ chối nhận di sản).

  Thứ hai, về việc bạn có ký vào văn bản có nội dung “em không sử dụng đất đó nữa”,  thì bạn có thể tham khảo nội dung tại Điều 642 Bộ Luật dân sự:

  “Điều 642. Từ chối nhận di sản

  1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

  3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế (ngày ba mẹ bạn mất). Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”

  Bạn có thể xem xét và đối chiếu với trường hợp của bạn.

  Thứ ba, về nguyên tắc đất đang có tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền không được cấp sổ đỏ cho đất đó. Tuy nhiên, bạn nên gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND cấp xã. Và để chắc chắn bạn nên xin luôn xác nhận là UBND đã nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp để sau này có thể còn sử dụng.

  Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu Tòa án giải quyết (còn thời hiệu khởi kiện – 10 năm kể từ ngày Ba mẹ bạn mất). Tuy nhiên bạn nên cân nhắc thật kỹ, vì khi đã kéo nhau ra Tòa thì tình cảm anh em bạn coi như không còn, sau này muốn sống cạnh nhau cũng khó.

  Chúc bạn giải quyết mọi việc được êm thấm.

  Trân trọng.

  Nguyễn Văn Ân - CÔNG TY LUẬT TNHH SÀI GÒN Á CHÂU

  Mobile: +84 938431647;

  Email: annguyen@saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |