Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #299037 24/11/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4333 lần


  Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

  >Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự

  Theo Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, khi sửa Luật Nghĩa vụ quân sự sẽ tính tới việc cho phép đóng một khoản tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm bảo đảm sự công bằng giữa những người đủ tiêu chuẩn.

  * Phóng viên: Bộ Quốc phòng cùng Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã bàn bạc và ủng hộ phương án cho phép thanh niên đủ tiêu chuẩn mà không phải nhập ngũ thực hiện “nghĩa vụ thay thế”. “Nghĩa vụ thay thế” bao gồm những hình thức nào?

  - Trung tướng Trần Đình Nhã: Hiện chúng ta có nghĩa vụ công an nhân dân và nghĩa vụ dân quân tự vệ có thời hạn. Đó có phải là nghĩa vụ thay thế cho nghĩa vụ quân sự (NVQS) không? Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng đó có thể là nghĩa vụ thay thế.

  Vậy, với những trường hợp không phải làm gì cả thì có phải thực hiện nghĩa vụ gì không, có phải lao động công ích hay phải nộp một khoản tiền nào đó để góp phần phục vụ cho chính những người thực hiện NVQS? Chúng tôi cho rằng nghĩa vụ thay thế gồm nhiều hình thức: Nghĩa vụ có thời hạn trong công an nhân dân, dân quân tự vệ, nghĩa vụ khác hoặc đóng góp bằng tiền, bằng sức. Việc này một số nước cũng đang làm và mình thực hiện thì phải nghiên cứu kỹ để áp dụng cho phù hợp.

  * Dự kiến khi nào sửa đổi, bổ sung những quy định đó vào Luật NVQS, thưa ông?

  - Phải chờ QH thông qua Hiến pháp đã rồi mới tính được.

  * Trong thời gian bàn bạc, thảo luận dự thảo Hiến pháp, nhiều ý kiến đề cập việc có nên đưa ngay thông tin thực hiện “nghĩa vụ thay thế” này hay không, bởi thực hiện NVQS là yêu cầu bắt buộc với công dân. Vậy dự thảo sửa đổi Hiến pháp đang nghiêng về phương án nào?

  - Vẫn còn ý kiến khác nhau nhưng ban soạn thảo cho rằng vấn đề đó sẽ được đưa ra và quy định rõ trong Luật NVQS do Bộ Quốc phòng xây dựng.

  * Ông có ủng hộ việc đóng tiền để được miễn thực hiện NVQS?

  - Tôi ủng hộ việc có thể đóng tiền hoặc làm một việc gì đó. Tất nhiên, việc ấy cũng chỉ bảo đảm công bằng tương đối thôi.

  * Nhưng cũng có nhiều lo ngại điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc bảo đảm quân số hằng năm phải nhập ngũ?

  - Mỗi năm có hàng triệu thanh niên đủ tiêu chuẩn đi NVQS nhưng chỉ một phần nhỏ nhập ngũ. Vậy thì những người còn lại thế nào, cho họ nợ hay làm việc gì đó? Người đi làm NVQS đã thực hiện trách nhiệm sòng phẳng với pháp luật, với Hiến pháp thì người không làm NVQS cũng phải thực hiện nghĩa vụ gì đó để bảo đảm công bằng giữa công dân với nhau.

  * Điều bất cập lớn nhất trong việc thực hiện NVQS có phải là nằm ở các tiêu chí, điều kiện, giám sát khiến công tác tuyển chọn nhập ngũ hằng năm dễ nảy sinh tiêu cực?

  - Chúng tôi đi giám sát thì thấy chuyện tiêu cực thỉnh thoảng xảy ra nhưng không đáng kể. Vấn đề người dân quan tâm là làm thế nào để bảo đảm công bằng trong tuyển chọn thanh niên thực hiện NVQS.

  Tham khảo nhiều nước trên thế giới, chúng tôi thấy họ làm thế và có hiệu quả, người dân hài lòng. Có nước, thanh niên sau khi học xong phổ thông đều phải đi NVQS hết nhưng đó là quốc gia mà quân đội lớn nhưng dân số ít. Đông dân như ta thì không thể đến tuổi thì đi hết được nên phải tính toán xem số còn lại phải làm gì.

  * Nhiều ý kiến cho rằng giảm thời gian thực hiện NVQS sẽ khiến nhiều thanh niên hồ hởi hơn với việc nhập ngũ?

  - Thực hiện NVQS trong 2 năm chỉ có một số thôi, đa số còn lại chỉ khoảng 1 năm rưỡi. Vào lính thì phải thành thạo cái gì đó, phải có thời gian rèn luyện nhất định chứ chỉ đi 3 tháng, 6 tháng thì không kịp, kể cả rèn luyện lẫn sử dụng khí tài quân sự. Theo tôi, 1 năm rưỡi đến 2 năm là hợp lý.

  * Trước khi sửa Luật NVQS, Ủy ban Quốc phòng - An ninh có giám sát, đánh giá lại việc thực hiện luật và những bất cập trong công tác tuyển chọn nhập ngũ hiện nay?

  - Đương nhiên rồi. Như có vị đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại hội trường là không thể giám sát, thẩm tra văn bản chay được mà phải có thông tin. 

  (Theo báo Người lao động)

  Có nên sửa Luật nghĩa vụ quân sự theo hướng cho phép đóng một khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Đây không phải là vấn đề đơn giản, bởi vậy rất mong nhận được sự góp ý của thành viên Dân Luật.

   

   
  37429 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  TRUTH (25/11/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #556764   31/08/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 24 lần


  Về vấn đề đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự theo ý kiến cá nhân của mình thì không nên bởi lẽ như vậy sẽ gây ra mâu thuẫn trong một bộ phận nhười dân khi cho rằng đi nghĩa vụ chỉ là con nhà nghèo, còn con vua thì lại làm vua như vậy thực sự có quá nhiều bất cập.

  Cập nhật bởi quachlinh197 ngày 31/08/2020 06:21:36 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #557592   10/09/2020

  Theo mình thấy thì qui định này cũng khá là thực tế, vì hiện nay không ai lại đi xách súng qua lại choảng nhau như thời trước cả. Mà giới trẻ bây giờ phải tập với các thuật ngữ như chiến tranh thương mại, các nước giờ đánh nhau bằng tri thức. Còn dùng vũ trang thì chỉ là hạ sách trong chiến lược. Nếu có qui định này thì cũng nên lọc đối tượng áp dụng chứ không phải ai có tiền thì không đi còn ai không có tiền thì bắt buộc phải đi.

   
  Báo quản trị |  
 • #568231   27/02/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 1835
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Theo quan điểm của mình thì nếu thay thế như vậy thì còn mấy ai tham gia nghĩa vụ quân sự nữa. Vì mình thấy có mấy ai mặn mà với chuyện này như trước kia nữa, nhất là đối với công dân đã có công việc ổn định, tự lo được cho bản thân, hay những người có những đam mê, ước mơ riêng không thể để dang dở vì sợ mất cơ hội, mất thanh xuân.

   
  Báo quản trị |  
 • #568427   27/02/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 3074
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Đóng tiền để thay đi nghĩa vụ quân sự thực sự không công bằng giữa. Đã là quy định và đã là nghĩa vụ thì công dân nam nên thực hiện. Và nên có một cách nhìn tích cực hơn, vì khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi như nhận trợ cấp, được cộng điểm khi thi công chức, viên chức,....

   
   
  Báo quản trị |  
 • #568440   27/02/2021

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 269 lần


  Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Như vậy, hành vi trốn nghĩa vụ sẽ bị xử lý, còn trường hợp chạy tiền là có dấu hiệu tội nhận hối lộ rồi.

   

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #569638   30/03/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 3074
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Đóng tiền để thay đi nghĩa vụ quân sự thực sự không công bằng giữa các công dân nam. Đã là quy định và đã là nghĩa vụ thì công dân nam nên thực hiện. Và nên có một cách nhìn tích cực hơn, vì khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi như nhận trợ cấp, được cộng điểm khi thi công chức, viên chức,....

   
   
  Báo quản trị |  
 • #569645   30/03/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (416)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Chính xác là hiện nay nhiều người còn chưa ý thức, chưa có trách nhiêm về việc đi nghĩa vụ quân sự, vẫn dùng tiền để chạy chọt. Tình trạng lợi dụng vấn đề này để kiếm tiền vẫn còn rất nhiều.

  Có thể thấy việc triển khai lực lượng , chọn đối tượng là do UBND xã thực hiện trên địa bàn của mình, dó đó không ít những trường hợp có mối quan hệ than quen, thậm chí là hàng xóm của nhau xử xự những hành vi trên để tránh không có danh sách tham gia nghĩa vụ quân sự, thật sự thiếu công bằng với người khác.

   

   
  Báo quản trị |