Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #299037 24/11/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 108017
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4307 lần


  Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự

  >Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự

  Theo Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, khi sửa Luật Nghĩa vụ quân sự sẽ tính tới việc cho phép đóng một khoản tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm bảo đảm sự công bằng giữa những người đủ tiêu chuẩn.

  * Phóng viên: Bộ Quốc phòng cùng Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã bàn bạc và ủng hộ phương án cho phép thanh niên đủ tiêu chuẩn mà không phải nhập ngũ thực hiện “nghĩa vụ thay thế”. “Nghĩa vụ thay thế” bao gồm những hình thức nào?

  - Trung tướng Trần Đình Nhã: Hiện chúng ta có nghĩa vụ công an nhân dân và nghĩa vụ dân quân tự vệ có thời hạn. Đó có phải là nghĩa vụ thay thế cho nghĩa vụ quân sự (NVQS) không? Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng đó có thể là nghĩa vụ thay thế.

  Vậy, với những trường hợp không phải làm gì cả thì có phải thực hiện nghĩa vụ gì không, có phải lao động công ích hay phải nộp một khoản tiền nào đó để góp phần phục vụ cho chính những người thực hiện NVQS? Chúng tôi cho rằng nghĩa vụ thay thế gồm nhiều hình thức: Nghĩa vụ có thời hạn trong công an nhân dân, dân quân tự vệ, nghĩa vụ khác hoặc đóng góp bằng tiền, bằng sức. Việc này một số nước cũng đang làm và mình thực hiện thì phải nghiên cứu kỹ để áp dụng cho phù hợp.

  * Dự kiến khi nào sửa đổi, bổ sung những quy định đó vào Luật NVQS, thưa ông?

  - Phải chờ QH thông qua Hiến pháp đã rồi mới tính được.

  * Trong thời gian bàn bạc, thảo luận dự thảo Hiến pháp, nhiều ý kiến đề cập việc có nên đưa ngay thông tin thực hiện “nghĩa vụ thay thế” này hay không, bởi thực hiện NVQS là yêu cầu bắt buộc với công dân. Vậy dự thảo sửa đổi Hiến pháp đang nghiêng về phương án nào?

  - Vẫn còn ý kiến khác nhau nhưng ban soạn thảo cho rằng vấn đề đó sẽ được đưa ra và quy định rõ trong Luật NVQS do Bộ Quốc phòng xây dựng.

  * Ông có ủng hộ việc đóng tiền để được miễn thực hiện NVQS?

  - Tôi ủng hộ việc có thể đóng tiền hoặc làm một việc gì đó. Tất nhiên, việc ấy cũng chỉ bảo đảm công bằng tương đối thôi.

  * Nhưng cũng có nhiều lo ngại điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc bảo đảm quân số hằng năm phải nhập ngũ?

  - Mỗi năm có hàng triệu thanh niên đủ tiêu chuẩn đi NVQS nhưng chỉ một phần nhỏ nhập ngũ. Vậy thì những người còn lại thế nào, cho họ nợ hay làm việc gì đó? Người đi làm NVQS đã thực hiện trách nhiệm sòng phẳng với pháp luật, với Hiến pháp thì người không làm NVQS cũng phải thực hiện nghĩa vụ gì đó để bảo đảm công bằng giữa công dân với nhau.

  * Điều bất cập lớn nhất trong việc thực hiện NVQS có phải là nằm ở các tiêu chí, điều kiện, giám sát khiến công tác tuyển chọn nhập ngũ hằng năm dễ nảy sinh tiêu cực?

  - Chúng tôi đi giám sát thì thấy chuyện tiêu cực thỉnh thoảng xảy ra nhưng không đáng kể. Vấn đề người dân quan tâm là làm thế nào để bảo đảm công bằng trong tuyển chọn thanh niên thực hiện NVQS.

  Tham khảo nhiều nước trên thế giới, chúng tôi thấy họ làm thế và có hiệu quả, người dân hài lòng. Có nước, thanh niên sau khi học xong phổ thông đều phải đi NVQS hết nhưng đó là quốc gia mà quân đội lớn nhưng dân số ít. Đông dân như ta thì không thể đến tuổi thì đi hết được nên phải tính toán xem số còn lại phải làm gì.

  * Nhiều ý kiến cho rằng giảm thời gian thực hiện NVQS sẽ khiến nhiều thanh niên hồ hởi hơn với việc nhập ngũ?

  - Thực hiện NVQS trong 2 năm chỉ có một số thôi, đa số còn lại chỉ khoảng 1 năm rưỡi. Vào lính thì phải thành thạo cái gì đó, phải có thời gian rèn luyện nhất định chứ chỉ đi 3 tháng, 6 tháng thì không kịp, kể cả rèn luyện lẫn sử dụng khí tài quân sự. Theo tôi, 1 năm rưỡi đến 2 năm là hợp lý.

  * Trước khi sửa Luật NVQS, Ủy ban Quốc phòng - An ninh có giám sát, đánh giá lại việc thực hiện luật và những bất cập trong công tác tuyển chọn nhập ngũ hiện nay?

  - Đương nhiên rồi. Như có vị đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại hội trường là không thể giám sát, thẩm tra văn bản chay được mà phải có thông tin. 

  (Theo báo Người lao động)

  Có nên sửa Luật nghĩa vụ quân sự theo hướng cho phép đóng một khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Đây không phải là vấn đề đơn giản, bởi vậy rất mong nhận được sự góp ý của thành viên Dân Luật.

   

  "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

  Email: thanhhuu050690@gmail.com

   
  14646 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  TRUTH (25/11/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299091   25/11/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4661)
  Số điểm: 32323
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 1118 lần


  Nói thật ra thì cái này là cho "đút lót" công khai chứ gì nữa, thời điểm hiện tại thì là âm thầm bây giờ cho công khai luôn. Em nào có tiền thì cứ ở nhà mà hưởng thụ, còn không có thì phải vác thân đi phụng sự Tổ Quốc.

   
  Báo quản trị |  
 • #299105   25/11/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14973
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1050 lần


  Ở một số quốc gia nghĩa vụ quân sự không mang tính bắt buộc mà như là một nghề nghiệp. Nhà nước trả lương cao, có chế độ ưu đãi, xem như là một nghề trong xã hội. (Thường mấy ông này là mấy ông lớn, ổng không đi đánh người ta thì thôi chứ ít ai dám đem quân đi đánh ổng).

  Chắc mấy bác tính đi theo hướng này, thu tiền mấy ông không tham gia để trả lương cho mấy ông tình nguyện đi chắc :|. Nhưng nếu thế thì nó có chút gì đó mâu thuẫn với đường lối tổ chức nền quốc phòng toàn dân. Mọi công dân nam trong độ tuổi đều có khả năng sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh tổng động viên. (Cái này thì Isareal, Đài Loan, Hàn Quốc làm rất tốt do tình trạng căng thẳng đối đầu của quốc gia với các nước láng giềng "anh em" )

  Cập nhật bởi Unjustice ngày 25/11/2013 10:11:04 SA

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #299111   25/11/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 226 lần


  phamthanhhuu viết:

   

   

  Có nên sửa Luật nghĩa vụ quân sự theo hướng cho phép đóng một khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Đây không phải là vấn đề đơn giản, bởi vậy rất mong nhận được sự góp ý của thành viên Dân Luật.

   

  Tôi thấy nếu cho đóng tiền thay để không phải thực hiện nghĩa vụ quan sự thì không đúng với "truyền thống" của nước ta "giặc đến nhà đàn bà phải đánh" sẽ thành giặc đến nhà đàn bà "phải đóng" !

  Có nên đề xuất "đóng một khoản tiền" để khỏi đi học hay không ?

  Có nên đề xuất "đóng một khoản tiền" để khỏi chăm sóc ông bà, cha mẹ hay không ?

  Có nên đề xuất "đóng một khoản tiền" để khỏi thờ cúng tổ tiên hay không ?:-P

  Theo tôi, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì không được thi công chức, không được làm trong cơ quan nhà nước, không được kết nạp đảng. 

  Bác sĩ, kỹ sư, ca sĩ . . . .phải nộp giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hoặc giấy xác nhận được miễn nghĩa vụ theo luật đúng quy định thì mới được cấp phép hành nghề.

  Tôi tưởng tượng một thanh niên khai lý lịch vào Đảng ở mục "chấp hành chủ trương chính sách của đảng, nhà nước " thì ghi là : đóng tiền đầy đủ các khoản theo quy định.:-P

   
  Báo quản trị |  
 • #299127   25/11/2013

  tvthlu
  tvthlu
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2012
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 951
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 43 lần


   

  phamthanhhuu viết:

   

   

  Có nên sửa Luật nghĩa vụ quân sự theo hướng cho phép đóng một khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Đây không phải là vấn đề đơn giản, bởi vậy rất mong nhận được sự góp ý của thành viên Dân Luật.

   

   

   

  Vấn đề đóng một khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không--> vấn đề này thực sự không đơn giản rồi.

  Theo tôi, cũng nên quy định về vấn đề này, có nhưng chắc hẳn phải đặt ra những điều kiện chặt chẽ, áp dụng cho những, đối tượng, trường hợp thật sự đặc biệt với quy định này. Không nên quy định tất thẩy, nếu quy định cứ đóng 1 khoản tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự e rằng sẽ hình thành hệ lụy đằng sau phức tạp...

  Cập nhật bởi tvthlu ngày 25/11/2013 10:29:47 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #299156   25/11/2013

  tanphuocvo1987
  tanphuocvo1987
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2011
  Tổng số bài viết (365)
  Số điểm: 2919
  Cảm ơn: 381
  Được cảm ơn 233 lần


  Bình thường không đóng tiền khi xét đi nghĩa vụ quân sự đã có tiêu cực rồi, bây giờ thêm đóng tiền không phải đi làm nghĩa vụ quân sự => Thành đại tiêu cực minh bạch.

  Mấy chú em không có tiền thì thực hiện nghĩa vụ đi hé...........

  Học văn cho võ bất phu

  Học võ cho văn bất nhược

  Văn không võ, văn thành nhu nhược

  Võ không văn, võ hóa bạo tàn.!

   
  Báo quản trị |  
 • #534229   30/11/2019

  ngphunganh
  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 35 lần


  "Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự"

  Nói vậy là hối lộ rồi Mà không lẽ năm nào cũng hối lộ, mà đã ăn được thì sẽ ăn tới chứ không bỏ giữa chừng đâu. Như nước người ta, hay các tỉnh khu vực khó khăn thì người ta tranh nhau đi nghĩa vụ, còn cái này thì sức khoẻ đầy đủ lại đi nộp tiền trốn nghĩ vụ.
   
  Báo quản trị |  
 • #541025   12/03/2020

  Theo mình nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với công dân rồi. Tại sao không thử để đi rèn luyện khuyến khích thanh niên rèn luyện bản thân cống hiến cho đất nước mà lại đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự. Như vậy đâu khác gì là bỏ tiền ra để trốn tránh trách nhiệm của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #542197   29/03/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 4267
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 75 lần


  Dù sao, mình vẫn không đồng tình với việc đóng một khoản tiền để thay thế nghĩa vụ quân sự. Thứ nhất, việc thay thế nghĩa vụ quân sự bằng việc đóng tiền sẽ làm giảm đi sự qua trong của nghĩa vụ quân sự. Và tâm lý của thanh niên Việt Nam vốn rất ít người sẵn sàng tham gia nghĩa vụ do đó việc đóng tiền sẽ khiến cho lượng người tham gia nghĩa vụ ít đi, nhiều khi chỉ cần đóng tiền là xong nghĩa vụ.

   
  Báo quản trị |  
 • #542200   29/03/2020

  TranThao0902
  TranThao0902

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu cho phép đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì chắc chắn rằng số người sẵn sàng đóng tiền sẽ rất nhiều. Hiện nay nhiều người còn chưa ý thức, chưa có trách nhiêm về việc đi nghĩa vụ quân sự, vẫn dùng tiền để chạy chọt. Tình trạng lợi dụng vấn đề này để kiếm tiền vẫn còn rất nhiều.

  Cho phép đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì e rằng ý thức của người dân về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ còn kém hơn, chưa kể là việc "nhận tiền" có thể công khai hơn. Do đó cần phải cân nhắc và xem xét trên thực tế để ban hành một quy định sao cho phù hợp.

   
  Báo quản trị |  
 • #542226   29/03/2020

  Cái này mà cho áp dụng chắc ai cũng đóng tiền để không đi quá. Đây gọi là hợp pháp hóa hành vi tham nhũng, quan liêu. Thiết nghĩ chỉ nên có ý kiến thôi chứ không nên đưa quy định này vào thực tế vì sẽ gây ra mất công bằng trong xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #542792   31/03/2020

  Việc này là điều không lên làm. Trẻ em công dân trên 18 tuổi lên đi phụng sự tổ quốc. Trải nghiệm rèn luyện con người, tác phong trong quân đội để thay đổi bản thân. Về việc dùng tiền để thay cho việc đi là điều không lên làm. Chúng ta lên bỏ việc này đi, hình thức đó khác gì đút lót.

  Cập nhật bởi phuongdung003 ngày 31/03/2020 10:27:58 CH
   
  Báo quản trị |