Cho cháu hỏi về việc giành nuôi con sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #253890 09/04/2013

  songmy1309

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho cháu hỏi về việc giành nuôi con sau ly hôn

  Bố mẹ cháu đã lấy nhau 18 năm, đã thuê một cửa hàng để làm ăn chung, khoảng thời gian đầu thì cả 2 vợ chồng cùng lao động nhưng gần đây thì bố cháu quá lười, bỏ bê cửa hàng để mẹ cháu làm một mình, còn bố cháu đi chơi, có hôm còn bỏ đi cả ngày để mẹ cháu làm một mình. Tuy nhiên, khi mẹ cháu nhắc nhở thì bố cháu to tiếng và chửi bới, xúc phạm mẹ cháu nặng nề. Hơn nữa, có một khoảng thời gian thuê cửa hàng ở chỗ khác bố cháu còn đi ngoại tình và bị mẹ cháu bắt gặp. do không thể chịu đựng được nữa nên mẹ cháu quyết định đưa đơn ly hôn nhưng vấn đề xảy ra khi 2 người tranh chấp quyền nuôi con.

  Cháu là con 1, năm nay tròn 17 tuổi, cho cháu hỏi nếu như ra tòa cháu có quyền lựa chọn người nuôi dưỡng không a.?

  Em cháu, sinh năm 2009, vừa qua 3 tuổi, cả 2 bố mẹ cháu đều muốn giành quyền nuôi em. Cháu đã tham khảo pháp luật và thấy giành quyền nuôi con được tòa xử trên 3 phương diện nhưng cháu vẫn chưa rõ lắm, cháu xin liệt kê những yếu tố phương diện mà bố mẹ cháu hiện đang có:

  *Với mẹ cháu: -Điều kiện vật chất: Cửa hàng hiện tại là do bố cháu đứng tên thuê, nhưng công sức lao động cả 2 cùng bỏ ra. Còn mẹ cháu hiện tại không có nghề khác vì đã chung sức cửa hàng với bố cháu nên không còn thời gian.

                             -Yếu tố tinh thần: em cháu thường xuyên ở với mẹ và ông bà ngoại, thời gian chăm sóc con, giáo dục con, tình cảm của mẹ cháu dành cho em cháu là rất nhiều. Nhân cách đạo đức mẹ cháu đáp ứng đầy đủ, không có tiền án tiền sự. Trình độ học vấn mẹ cháu hết lớp 10/12 vì nhà không đủ điều kiện kinh tế để cho mẹ cháu đi học.

  *Với bố cháu:  -Điều kiện vật chất: Đứng tên cửa hàng và có khoảng thời gian lao động chung

                            -Yếu tố tinh thần: không có nhiều thời gian ở bên em cháu ( thậm chí buổi sáng khi em cháu dậy và khóc, bố cháu vẫn nằm ngủ cho đến khi mẹ cháu về và dỗ em ý). Thời gian chăm sóc con không có nhiều. Nhân cách đạo đức và trình độ học vấn thì bố cháu ( mặc dù nhà có điều kiện) đã bỏ học giữa chừng. Cháu không nhớ rõ lắm, nhưng hình như bố cháu bỏ học từ lớp 10.

  Công việc hiện tại của cả hai bố mẹ cháu là ở cửa hàng, nhưng đến tháng 5 sẽ hết hạn thuê nhà và bố cháu bảo sẽ không làm nữa, khi ấy cả 2 sẽ cùng thất nghiệp. Cho cháu hỏi nếu như mẹ cháu tìm việc và đi làm ngay từ bây giờ, thì yêu cầu tối thiểu của vật chất hay mức lương tối thiểu của mẹ cháu để được nhân nuôi con là bao nhiêu?

  Cho cháu hỏi nếu như dành quyền nuôi con thì ai có lợi hơn ạ?

  Cháu xin cảm ơn!

   
  6421 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #253916   09/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Chào bạn!

  Bạn được đề xuất ý kiến ở với ai; đây là ý kiến quan trọng khi Tòa án quyết định;

  Với em bạn, qua thông tin bạn nêu, tôi thấy mẹ bạn có nhiều cơ hội hơn ba bạn.

  Vấn đề tài chính trong trường hợp này không quan trọng lắm, bởi người không nuôi con thì phải cấp dưỡng theo quy định.

  Hy vọng gia đình bạn sẽ giải quyết được vấn đề mà không phải tan đàn xẻ nghé như vậy!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #254171   10/04/2013

  Chào bạn,

  Với nội dung câu hỏi của bạn, Tôi xin trả lời cùng bạn như sau:

  Về người trực tiếp nuôi con sau khi bố mẹ bạn ly hôn sẽ căn cứ vào thỏa thuận của bố mẹ bạn. Trong trường hợp không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Theo đó:

  • Đối với bạn

  Do năm nay bạn đã 17 tuổi, nên trước khi quyết định, Toà án sẽ hỏi ý kiến của bạn  về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  • Đối với em của bạn:

  Sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của em bạn. Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đang có lợi thế trong việc trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Tòa án trong trường hợp bố mẹ bạn không thỏa thuận được.

  Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ luật sư tư vấn công ty luật CIS qua email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại (+84.08).39118581 để được hỗ trợ thêm.

  Trân trọng.

   

   
  Báo quản trị |