Chó cắn chết người: Trách nhiệm của chủ nuôi

Chủ đề   RSS   
 • #516515 05/04/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 590 lần


  Chó cắn chết người: Trách nhiệm của chủ nuôi

  Chó cắn chết người: Trách nhiệm của chủ sở hữu

  Mới đây, sự việc đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi đã và đang gây xôn xao dư luận, Công an huyện Kim Động (Hưng Yên) và đơn vị liên quan đã thống nhất với gia đình bà Lê Thị An ở thị xã Lương Bằng về việc bắt giữ đàn chó để đưa về trung tâm thú y theo dõi, chờ bước xử lý tiếp theo.

  Một vấn đề đặt ra: Chủ nuôi chó trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm thế nào?

  Xử lý hành chính:

  Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT  quy định: Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

  Về việc xử lý hành vi thả rông chó, điểm c khoản 1 điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

  Còn theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y

  Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

  Trách nhiệm dân sự:

  [Theo wikipedia] Súc vật hay còn gọi là vật nuôi theo cách hiểu chung nhất là những loài động vật được nuôi trong nhà, chúng có thể được thuần hóa (hoàn toàn) hoặc bán thuần hóa (thuần hóa một phần) hoặc được thuần dưỡng, huấn luyện. Súc vật có thể bao gồm gia súc, gia cầm, thú cưng hoặc vật nuôi khác. Súc vật được nuôi và sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, thể thao, giải trí, bầu bạn và các công việc khác.

  => Chó thuộc súc vật

  Trường hợp bị chó dữ tấn công mà gây thiệt hại cho người khác thì chịu trách nhiệm bồi thường theo điều 603 Bộ luật dân sự 2015 tùy theo những thiệt hại thực tế về sức khỏe, tính mạng, tài sản như : chi phí điều trị, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác để bù đắp tổn thất tinh thần.

  Tuy nhiên trong trường hợp, xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi làm cho chó cắn thì người nuôi chó sẽ không phải bồi thường thiệt hại.

  Xử lý hình sự:

  Căn cứ vào ý thức chủ quan của chủ vật nuôi mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

  Trường hợp 1: vi phạm các nguyên tắc về an toàn mà gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe (với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên) thì chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người", theo điều 295 bộ luật Hình sự 2017. Hình phạt là phạt tiền từ 20-100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

  Trường hợp thứ 2, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì người này có thể chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người”.

  Trường hợp thứ 3, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị cắn xảy ra; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây hậu quả chết người đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm hình sự về "Tội cố ý gây thương tích" hoặc "Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" với định khung tăng nặng là “làm chết người”.

  Trường hợp thứ 4, người chủ sở hữu không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”.

  Vụ việc vừa rồi là liều thuốc cảnh tỉnh cho các chủ nuôi chó, nếu không nuôi đúng cách, quản lý thiếu chặt chẽ, chó nuôi có thể trở thành mối nguy hại cho người khác. Khi hậu quả xảy ra, chủ chó có thể bị phạt tiền, có trách nhiệm bồi thường dân sự, thậm chí phải ngồi tù

   
  3721 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  thoangnet (08/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận