Chó cắn chết người chủ nuôi có đi tù không?

Chủ đề   RSS   
 • #540800 09/03/2020

  Chó cắn chết người chủ nuôi có đi tù không?

  Tôi có nuôi chó bẹc giê loại lớn, ông A bị chó nhà tôi cắn vào chân, tôi có bảo ông A đi tiêm ngừa nhưng do chủ quan là chó nhà nuôi nên không đi. Đến 2 hôm sau thì ông A chết. Cho tôi hỏi là tôi có phải bồi thường cho ông A và có bị xử lý trách nhiệm hình sự không?

  Trả lời:

  Về trách nhiệm dân sự:

  Theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 ‘Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác “ như vậy khi chó gây ra thiệt hại cho ông A thì chủ sở hữu chính là người phải đứng ra bồi thường.

  Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, quy định tại tại Điều 591 BLDS, mức bồi thường như sau:

  “Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

  Về trách nhiệm hình sự:

  Về trường hợp, truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải căn cứ vào trường hợp thực tế.

  Nếu chó tự cắn người, ở đây có thể hiểu chó được xích lại hoặc nhốt trong chuồng nhưng do nạn nhân vô ý hoặc cố ý trêu ghẹo và không có sự can thiệp của chủ nuôi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Và ngược lại, có sự can thiệp, tác động xua đuổi, cổ vũ của chủ nuôi nên chó mới cắn nạn nhân dẫn đễ chết người thì thì chủ nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

  Về trường hợp người chủ thả rông đàn chó, và đàn chó cắn chết người thì có thể xét đến hành vi vô ý làm chết người được quy định ở Điều 128 Bộ luật hình sự. Theo đó, vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.Ở đây, chủ nuôi đàn chó phải thấy trước sự nguy hiểm của việc thả rông đàn chó đối với sức khoẻ, tính mạng của người khác.

   
  2497 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #545310   02/05/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (564)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 191 lần


  Một số vấn đề trao đổi thêm 

  Quy định về nuôi chó, mèo đã được ban hành nhưng tình trạng chó không rọ mõm, thả rông ngoài đường vẫn rất phổ biến. Thống kê sơ bộ cho thấy nhiều trường hợp bị chó cắn ở khắp địa phương trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn vừa qua. Chủ yếu các trường hợp bị chó cắn là trẻ em. Đầu năm ngoái, BV Nhi đồng 1 cũng đã liên tiếp nhận cấp cứu nhiều ca trẻ em bị chó nhà tấn công gây nguy kịch. Chỉ riêng ở TP.HCM trong hai tháng đầu năm 2019 có đến 475 người bị chó chạy rông và lên cơn dại cắn đã đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tiêm ngừa bệnh dại. Những ngày đầu tháng 4 này ghi nhận trường hợp cháu bé sinh năm 2012 tại Hưng Yên bị đàn chó của chủ nhà cắn chết một lần nữa làm dư luận dậy sóng.

  Để hạn chế những trường hợp đau thương có thể xảy ra cần lắm sự quan tâm của những người nuôi thú cưng như tiêm ngừa, tuân thủ quy định đăng ký với UBND cấp xã, rọ mõm và có dây xích chó khi nó đi ra đường. Cấp chính quyền cơ sở cũng cần có những biện pháp kiểm tra, giám sát để đảm bảo các gia đình nuôi thú cưng tuân thủ các quy định liên quan.
   
  Báo quản trị |