Cho bạn mượn laptop đem đi cầm đồ. nhưng bạn không chịu trả

Chủ đề   RSS   
 • #275013 13/07/2013

  suboi

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho bạn mượn laptop đem đi cầm đồ. nhưng bạn không chịu trả

  Em đồng í cho người ta mang laptop em đi cắm (vì lúc đó em tin tưởng nguời ta sẽ trả). Nhưng bây giờ em liên lạc với người đó thì thuê bao. Em muốn hỏi nếu em báo công an, thì em có thể lấy lại laptop của mình không., EM có đầy đủ giấy tờ c/m laptop đó là của em. Em xin cảm ơn

   
  8649 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275149   13/07/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vấn đề của bạn là rất khó, tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu rõ vấn đề sau đó sẽ có kế hoạch hành động phù hợp:

  1. Đối với việc cầm đồ chính là biện pháp cầm cố được áp dụng trong dân sự, Người vay tiền đến vay bên cầm đồ một số tiền và cầm cố một tài sản để bảo đảm sẽ trả tiền, nếu hết thời hạn mà không trả tiền thì hiệu cầm đồ sẽ bán tài sản cầm cố để thu hồi vốn vay.

  2. Việc cầm cố laptop của bạn là hợp pháp vì bạn đã đồng ý cho bạn của mình mượn tài sản đi cầm cố, bạn tin tưởng bạn của bạn do đó bạn phải chịu rủi ro, còn chủ tiệm cầm đồ họ không tin tưởng nên họ đã nhận cầm đồ và phải có tài sản cầm cố. Việc cầm đồ của họ là hợp pháp.

  3. Đối với hành vi của người bạn, bạn này bỏ trốn nhưng cũng không mắc tội gì cả vì bạn tự nguyện đứng ra dùng tài sản để bảo lãnh cho bạn bạn mang đi cầm đồ.

  Theo tôi bạn nên gặp người bạn của bạn, hoặc người nhà, người thân và nói chuyện để họ có thể bỏ tiền ra và chuộc lại tài sản của bạn. Bạn có thể truy cập vào www.luatdoanhgia.vn hoặc liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Chúc bạn may mắn.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  suboi (16/07/2013)
 • #275196   14/07/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  luatsungothethem viết:

  3. Đối với hành vi của người bạn, bạn này bỏ trốn nhưng cũng không mắc tội gì cả vì bạn tự nguyện đứng ra dùng tài sản để bảo lãnh cho bạn bạn mang đi cầm đồ.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Thân chào Luật sư Thêm!

  Tôi xin trao đổi với LS 1 tí về vấn đề trên.

  Sau khi bạn suboi cho bạn của bạn ấy mượn laptop đi cầm cố, vì tin tưởng rằng bạn của mình sẽ thực hiện theo đúng thỏa thuận. Nhưng sau khi chiếm đoạt được số tiền có được từ việc cầm cố, thì bạn của bạn suboi lại mất liên lạc, điều đó có thể bạn của bạn này đã bỏ trốn sau khi thực hiện được hành vi.

  Điều này cho thấy, ta nên chưa khẳng định rằng bạn của bạn suboi là không mắc tội gì cả LS Thêm ạ.

  Nếu như bạn của bạn suboi sau khi thực hiện được hành vi chiếm đoạt đã bỏ trốn, mất liên lạc khi đã chiếm đoạt được số tài sản có được từ việc cầm cố tài sản thì ta căn cứ vào mục đích chiếm đoạt có trước hay sau khi thực hiện hành vi và căn cứ vào số tiền chiếm đoạt được mới có thể khẳng định được bạn của bạn suboi có phạm tội không và phạm tội gì.

  - Trường hợp nếu mục đích chiếm đoạt có trước khi thực hiện hành vi gian dối, căn cứ giá trị tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2.000.000đ trở lên hoặc dưới hai triệu đồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người bạn của bạn suboi sẽ phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự. Nếu người chiếm đoạt không thuộc trường hợp trên, thì ngược lại là không phạm tội.

  - Trường hợp nếu mục đích chiếm đoạt có sau khi thực hiện hành vi gian dối, lợi dụng lòng tin của bạn mình để mượn laptop bạn mình đi cắm, sau khi có được tài sản từ việc cắm laptop mói nảy sinh ý định chiếm đoạt và đã chiếm đoạt số tiền này, sau đó mất liên lạc, bỏ trốn - căn cứ vào giá trị tài sản chiếm đoạt nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự (Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trường hợp ngược lại thì không bị truy cứu TNHS.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  suboi (16/07/2013) kotory (04/11/2014)
 • #275739   16/07/2013

  suboi
  suboi

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin chào luật sư và bạn khắc duy. Em xin nói thêm thế này ạ : Em có đồng ý cho người ta lấy máy mình đi cắm và bạn em mang laptop đó đi cắm (người đó viết giấy và kí giấy tờ đem cắm chứ không phải em), và em có thể chứng minh laptop đó là của em ( em có hóa đơn mua bán). Người đó mang laptop của em đi cầm cố lấy 4 triệu đồng (số tiền này người đó lấy hết). Em muốn hỏi nếu em báo cho gia đình người đó nhưng họ không đồng ý thì em có thể trình báo lên công an ( trong thời gian mấy tính em vẫn còn hạn ở hiệu cầm đồ) thì em có lấy lại máy được không. Em biết cửa hàng cầm đồ nơi người bạn đó cầm và có 1 người nữa làm chứng là laptop em bị người đó đem cầm ở đấy. Em xin chân thành cảm ơn!! 

   
  Báo quản trị |  
 • #275744   16/07/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng luật sư, tôi đưa ra quan điểm cho bạn như sau:

  - Về việc cầm đồ bạn của bạn không sai, bản thân bạn cũng tự nguyện và đồng ý cho người ta đi cầm đồ máy tính đó, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận nếu người này không trả được tiền cầm đồ thì tiệm cầm đố sẽ thanh lý máy tính của bạn để thu hồi lại tiền đã cho cầm cố.

  - Đối với người bạn của bạn, lúc này phát sinh quan hệ giữa bạn và người bạn của bạn, quan hện này cũng phải được xem xét trên các khía cạnh sau:

  + Nếu xem xét trên quan hệ bảo lãnh, bạn đồng ý cho người bạn này được cầm cố tài sản và bạn có yêu cầu họ rằng nếu sau khi tài sản này bị xử lý cầm cố thì bạn của bạn có phải trả lại tài sản (giá trị tài sản) này cho bạn không? bạn phải xem lại thỏa thuận giữa bạn và người ấy.

  + Nếu xem xét quan hệ bảo lãnh mà bạn đã đồng ý cho bạn của bạn được cầm cố tài sản đó, bạn đó cam kết sẽ trả lại tài sản cầm cố  mà đến này bạn ấy lợi dụng việc này xong không có ý định trả lại tài sản mà có ý định chiếm đoạt, bỏ trốn (bỏ trốn đến mức mà cơ quan Điều tra xét thấy cần phải khởi tố và truy nã bị can) thì mới xử lý về lạm dụng tín nhiệm được.

  + Nếu việc bảo lãnh mà không xác định họ phải trả lại bạn tài sản (giá trị tài sản) thì bạn muốn lấy lại tài sản đó cũng sẽ xảy ra tranh chấp với họ, tuy nhiên bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án buộc họ phải trả lại tài sản mà bạn đã đứng ra bảo lãnh.

  Thực tế câu chuyện của bạn thì hơi ít, nên bạn có thể xử lý như sau:

  1. Đến gặp gia đình bạn ấy và thông báo cho họ biết những vấn đề pháp lý có thể xảy ra.

  2. Đề nghị với gia đình phối hợp với mình để tìm bạn ấy và yêu cầu trả tiền để lấy tài sản về.

  3. Bạn nên rút kinh nghiệm về những việc làm của mình và cũng không nên có những người bạn như vậy

  Chúc bạn thành công.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #276010   17/07/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào LS Thêm và suboi !

  Những việc làm mà LS Thêm đưa ra thì suboi đã thực hiện gần như đầy đủ ở bài viết trên của suboi. Vì vậy, tôi xin trao đổi thêm với suboi 1 tí.

  Cách tốt nhất đối với trường hợp của bạn là làm Đơn tố cáo và gửi Cơ quan Công an cấp huyện nơi vụ việc diễn ra, trong đơn trình bày cụ thể nội dung vụ việc, và hiện nay người bạn này đã bỏ trốn khỏi địa phương, máy tính đang được cầm cố tại tiệm cầm đồ nào đó, ghi rõ địa chỉ, thỉnh cầu Cơ quan điều tra tạm giữ tang vật từ tiệm cầm đồ. . .

  Sau khi điều tra làm rõ, bạn sẽ được Cơ quan tiến hành tố tụng xử lý vật chứng trả lại máy tính cho mình. 

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |