DanLuat 2015

Chính sách thuế TNCN và bảo hiểm đối với lao động dưới 3 tháng?

Chủ đề   RSS   
 • #513789 16/02/2019

  phungpham1973

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2019
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 810
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chính sách thuế TNCN và bảo hiểm đối với lao động dưới 3 tháng?

  Anh mới đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình từ tháng 12 năm 2018. Nhưng hàng hóa anh làm là xuất khẩu qua hàn quốc, là hàng nhựa xốp trang trí cho xe cưới. Và đang thuê 2 nhân viên, mỗi tháng 6 triệu Việt Nam đồng, vậy mỗi tháng anh phải đóng thuế TNCN như thế nào, có phải đóng bảo hiểm cho nhân viên không?

   
  279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513792   16/02/2019

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (706)
  Số điểm: 5276
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 30 lần


  Theo thông tin anh/chị cung cấp, tôi xin xác định rằng hộ kinh doanh của anh/chị có ký “hợp đồng lao động” với hai nhân viên đó. Việc có phải đóng bảo hiểm và thuế TNCN hay không sẽ phụ thuộc vào thời hạn của hợp đồng lao động được giao kết giữa các bên. Cụ thể:

  Thứ nhất: Về thuế TNCN

  • Nếu thời hạn của hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên: Người lao động này sẽ không phải chịu thuế TNCN (vì tổng thu nhập trong tháng của họ dưới 9 triệu đồng);
  • Nếu thời hạn của hợp đồng dưới 03 tháng: Người lao động sẽ phải chịu thuế TNCN theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

  “i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

  Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

  Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

  Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

  Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết”.

  Theo đó, nếu tổng mức thu nhập chi trả từ 2.000.000 đồng/ lần thì người này sẽ bị khấu trừ thuế TNCN là 10% theo quy định trên (trừ trường hợp có làm mẫu cam kết 02/CK-TNCN theo hướng dẫn trên).

  Thứ hai: Về bảo hiểm

  • Nếu ký hợp đồng lao đông từ đủ 3 tháng trở lên: Phải đòng đầy đủ các loại bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐBNN).
  • Nếu ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên đến dưới 03 tháng: Chỉ phải đóng BHXH và BHTNLĐBNN.
   
  Báo quản trị |