CHÍNH SÁCH NỔI BẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ GIỮA THÁNG 02/2015

Chủ đề   RSS   
 • #370615 05/02/2015

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (452)
  Số điểm: 37723
  Cảm ơn: 45
  Được cảm ơn 1015 lần
  SMod

  CHÍNH SÁCH NỔI BẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ GIỮA THÁNG 02/2015

  >>>   Chính sách nổi bật có hiệu lực ngày 01/02/2015

  >>> Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 02 – 10/02/2015

  Từ ngày 11 – 20/02/2015, nhiều chính sách mới quan trọng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, giao thông, thương mại... bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó, nổi bật là:

  1/ Quy định mới về chế độ tài sản của vợ chồng

  Từ ngày 15/02/2015, Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm theo Luật định và theo thỏa thuận.

   Trong đó, chế độ tài sản của vợ chồng theo Luật định bao gồm:

  - Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

       +  Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng

       + Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

       + Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

  - Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

       + Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo pháp luật sở hữu trí tuệ.

       + Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

       + Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

  2/ Người sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân

  Đó là quy định mới được ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTTTT có hiệu lực kể từ 12/02/2015. Cụ thể như sau:

  - Khi tạo tài khoản sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp, người chơi phải cung cấp những thông tin cá nhân gồm:

      + Họ và tên.

      + Ngày, tháng, năm sinh.

      + Địa chỉ đăng ký thường trú.

      + Số CMND hoặc số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp.

      + Số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có).

  Trường hợp người chơi dưới 14 tuổi và chưa có CMND hoặc hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

  3/ Hướng dẫn xử lý trâu bò bệnh nhập khẩu từ Lào, Cămpuchia

  Từ 14/02/2015, Thông tư 53/2014/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 27/2009/TT-BNN về kiểm dịch nhập khẩu trâu, bò từ Lào, Cămpuchia vào Việt Nam bắt đầu có hiệu lực.

  Theo đó, cách thức xử lý đối với trâu bò bệnh nhập khẩu từ Lào, Cămpuchia như sau:

  - Bệnh long mồm lở móng (LMLM): phải cách ly, tiêm phòng vắc xin LMLM tam giá cho toàn đàn.

  - Bệnh Sẩy thai truyền nhiễm, Xoắn khuẩn: điều trị toàn đàn hoặc kiểm tra từng con trâu, bò và điều trị những con có kết quả dương tính

  Thời gian theo dõi cách ly kiểm dịch từ 15 đến 21 ngày, trường hợp thời gian cách ly kiểm dịch quá thời hạn thì Chi cục Thú y phải thông báo cho chủ hàng biết rõ lý do.

  - Bệnh Lao bò: phải cách ly và kiểm tra lại từng con, nếu dương tính thì phải giết mổ bắt buộc và xử lý nhiệt đối với thân thịt không có bệnh tích Lao bò trước khi sử dụng làm thực phẩm hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, đối với nội tạng, phụ phẩm và thân thịt có bệnh tích phải tiêu hủy.

  4/ Hướng dẫn quản lý ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

  Ngày 11/12/2014, Bộ Y tế ban hành Thông tư 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đó:

  - Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cấp, cấp đổi, thu hồi Giấy chứng nhân cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận).

  - Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà Chi cục An toàn thực phẩm cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp huyện là cơ quan cấp Giấy chứng nhận.

  - Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì việc phân cấp quản lý được thực hiện như sau:

  + Trên 200 suất ăn/lần phục vụ: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tỉnh.

  + Từ 50 – 200 suất ăn/lần phục vụ: Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp huyện.

  + Dưới 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố: Trạm y tế cấp xã.

  Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/02/2015.

  5/ Đổi giấy phép lái xe hạng A1 bằng vật liệu PET không phải nộp Giấy chứng nhận sức khỏe

  Đó là quy định mới được ban hành tại Thông tư 87/2014/TT-BGTVT có hiệu lực từ 15/02/2015. Cụ thể:

  Các đối tượng sau đây khi làm hồ sơ cấp đổi Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không phải nộp Giấy chứng nhận sức khỏe:

  - Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

  - Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng.

  6/ Hoàn lại 90% giá vé khi chậm chuyến tàu

  Từ ngày 15/02/2015, sẽ hoàn lại 90% giá vé khi chậm chuyến tàu. Cụ thể như sau:

  - Hành khách có vé nhưng đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến và đã thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé trước 2 giờ nếu trả lại vé thì được hoàn lại 90% giá vé (hiện nay là 80%).

  - Trẻ em dưới 1 tuổi được miễn phí vé hành khách khi ngồi chung với người đi kèm (hiện nay bao gồm trẻ em từ 5 tuổi trở xuống).

  - Không được để trong khoang hành khách động vật nặng từ 10kg/con trở lên (hiện nay là súc vật nặng từ 40kg/con trở lên).

  Nội dung trên được đề cập tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT, bãi bỏ Thông tư 20/2011/TT-BGTVT.

  7/ Hướng dẫn mới về giải pháp kỹ thuật kiểm soát bản quyền số

  Từ 15/02/2015, Thông tư 23/2014/TT-BTTTT hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản và Nghị định 195/2013/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực.

  Theo đó, Nhà xuất bản và tổ chức, cá nhân phát hành xuất bản phẩm điện tử phải đáp ứng điều kiện về giải pháp kỹ thuật kiểm soát bản quyền số như sau:

  - Có thiết bị, phần mềm kỹ thuật chống can thiệp, thay đổi và sao chép trái phép một phần hoặc toàn bộ nội dung xuất bản phẩm điện tử;

  - Có biện pháp kỹ thuật xác thực tính hợp pháp của người sử dụng khi truy cập và sử dụng xuất bản phẩm điện tử và phải bảo đảm tính riêng tư, an toàn và bảo vệ thông tin cá nhân;

  - Có điều khoản thông báo về trách nhiệm chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản và sở hữu trí tuệ đối với người sử dụng trước khi truy cập và sử dụng xuất bản phẩm điện tử.

  8/ Chế độ ưu tiên với cán bộ, công chức Kiểm toán Nhà nước

  Hàng năm, căn cứ vào kết quả kiến nghị kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước được trích 5% số tiền do Kiểm toán Nhà nước phát hiện và kiến nghị để chi cho các nội dung sau:

  - Chi khuyến khích, thưởng cho cán bộ, công chức và người lao động của Kiểm toán Nhà nước không vượt quá 0,8 lần lương cấp bậc, phụ cấp chức vụ, vượt khung và phụ cấp nghề nghiệp.

  - Phần còn lại được sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường năng lực hoạt động của ngành.

  Nội dung trên được đề cập tại Nghị định 02/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/02/2015 và sửa đổi Nghị định 162/2006/NĐ-CP

  9/ Chuẩn ngoại ngữ đối với người dạy bằng tiếng nước ngoài

  Từ 20/02/2015, Quyết định 72/2014/QĐ-TTg về việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác bắt đầu có hiệu lực.

  Theo đó, người dạy chương trình giáo dục, đào tạo bằng tiếng nước ngoài phải đạt trình độ về nghiệp vụ, chuyên môn theo quy định và chuẩn năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu sau:

  - Giáo viên phổ thông phải có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu cao hơn 2 bậc so với yêu cầu của học sinh đạt được sau khi học xong theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

  - Người dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp phải có năng lực ngoại ngữ tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

  Riêng những người được đào tạo đại học, thạc sỹ, tiến sỹ toàn thời gian ở nước ngoài thì được miễn yêu cầu về năng lực ngoại ngữ.

   
  12340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận