Chính phủ điện tử sẽ "điện tử" hơn

Chủ đề   RSS   
 • #403364 21/10/2015

  Chính phủ điện tử sẽ "điện tử" hơn

  Việc phát triển chính phủ điện tử tới đây sẽ tập trung vào ba nhóm lĩnh vực: nhóm liên quan trực tiếp tới số đông như đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường; nhóm tạo tác động sâu rộng như quản lý doanh nghiệp, đầu tư; và nhóm hoạt động dễ phát sinh tiêu cực như thuế, hải quan, dịch vụ công...

  Chính phủ cũng giao việc cụ thể cho từng ngành. Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm lập cổng dịch vụ công quốc gia để tích hợp tất cả dịch vụ công trực tuyến của các bộ ngành, địa phương...

  Phó Chủ nhiệm VPCP, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin Lê Mạnh Hà.  Ảnh: Chinhphu.vn

  “Như BHYT, một năm mấy chục triệu lượt khám, chữa bệnh, trong khi dân số cả nước có 90 triệu, chứng tỏ chi sai, chi lặp rất lớn. Tổng chi mỗi năm cả 50.000 tỉ đồng, sai sót có thể tới 20%-30%, có phần do cách làm hồ sơ, giấy tờ thủ công. Tới đây ứng dụng tin học vào kê khai hồ sơ, rồi chữ ký số... chắc chắn tiêu cực, sai sót sẽ giảm”.

  Đáng chú ý, nghị quyết của Chính phủ còn giao Văn phòng Chính phủ thiết lập mạng xã hội - chính quyền để người dân tham gia ý kiến vào quá trình xây dựng pháp luật. Trên tinh thần này, Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) đang thí điểm mở trên Facebook tài khoản “Thông tin Chính phủ” để đăng tải các thông cáo báo chí, thông tin về lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, cũng như một số hoạt động của Chính phủ.

  Ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc chinhphu.vn, cho biết thử nghiệm từ đầu tháng 10 tới nay thấy phản hồi khá tích cực. Thời gian tới chinhphu.vn sẽ làm việc với đại diện Facebook tại Việt Nam để hợp tác trong việc đưa thông tin Chính phủ lên mạng xã hội.

  Đề án 112 về tin học hóa hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010 có cách tiếp cận sai lầm là Văn phòng Chính phủ đứng ra xây dựng các phần mềm để kết nối với các địa phương, đồng thời các địa phương cũng phải sử dụng chung các phần mềm để quản lý văn bản, giấy tờ. Và cũng Văn phòng Chính phủ đứng ra mua sắm phần cứng, đào tạo nhân lực... cho phía dưới.

  Còn theo tinh thần Nghị quyết 36a, Chính phủ phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương với mục tiêu, tiêu chí cụ thể để đánh giá chính phủ điện tử. Còn lại phần mềm hệ thống, phần cứng thiết bị là để các cấp tự mua sắm và tổ chức để doanh nghiệp CNTT tham gia.

  Nguồn: Pháp Luật Thành phố

   
  2581 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận