Chia Thừa kế sau khi bố mất

Chủ đề   RSS   
 • #109664 11/06/2011

  caominh203

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia Thừa kế sau khi bố mất

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi tình huống sau:
  Mẹ tôi
  lấy chồng lần 1 năm 1960. Năm 1978 bà ly hôn, được toà án chia cho 1 ngôi nhà trong phần tài sản của nhà chồng để làm chỗ nương thân. UBND xã cũng đã đồng ý cho mẹ tôi mảnh đất có căn nhà trên. Tuy nhiên mẹ tôi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay lúc đó. Năm 1980 mẹ tôi đi bước nữa với bố tôi, một công nhân quê ở1 tỉnh khác đến. Sau khi lấy bà ông đã cùng 4 người con riêng của ông ( 3 gái, 1 trai- lớn nhất là 10 tuổi, nhỏ nhất là 1, 5 tuổi) về ở chung trong ngôi nhà của mẹ tôi. Sau đó 3 năm ( 1983) 2 ông bà có 1 người con riêng, là tôi. 8 năm sau ông mất ( năm 1988), không để lại di chúc.

  Năm 1998 mẹ tôi được cấp giấy chứng nhận quyền SD đất ghi: Hộ bà ..... (Trong Sổ HK nhà lúc đó chỉ có 3 nhân khẩu: mẹ tôi, người con trai của bố tôi và đứa con chung của 2 ông bà - tôi). Cho đến lúc mất ( năm 1988),ông  cũng không có hộ khẩu tại địa phương mẹ tôi ( hộ khẩu của ông ở cơ quan ông làm việc).Tuy nhiên, sau khi lấy ông ( năm 1986) mẹ tôi có sửa lại nhà, ngôi nhà bà đang ở bây giờ, và xây thêm 1 căn bếp nhỏ. (chỉ do nhà không cân đất nên bà  muốn chuyển dịch lại cho cân. Bà giữ nguyên cái khung nhà, - nhà cổ, khung gỗ- dỡ từng phần ngôi nhà ra rồi lại lấy chính gạch ngói đó xây lại căn nhà. Bếp thì lấy gạch do gia đình tự đóng, gỗ ngói đều sẵn có, nhờ anh em họ hàng đến xây. Chi phí hết khoảng 2-3 chỉ vàng lúc đó

   Nay mẹ tôi đã già ( 70 tuổi), các con của bố tôi cũng đã có gia đình, kể cả tôi.  Chỉ còn lại gia đình 1 người con trai của ông ở cùng bà trên mảnh đất và ngôi nhà đã nêu.Nhưng do các con của ông quá hỗn láo, thi thoảng lại tìm cách doạ nạt bà và luôn khẳng định đất nhà đang ở là của bố họ, họ muốn đuổi bà đi ( hàng xóm láng giềng có thể làm chứng điều này) mặc dù họ không có giấy tờ gì cả.Cho phép tôi trích nguyên văn 1 câu nói của anh con trai ông " Bà là cái gì mà bà đòi đuổi tôi? bà lấy bố tôi thì quyền bố tôi, bố tôi mất thì quyền tôi. Bà không có quyền gì ở đây hết. Bà cút đi" Vì thế bà muốn nhờ pháp luật tư vấn:

  Xin luật sư cho hỏi, như vậy, mảnh đất trên có được coi là tài sản riêng của mẹ tôi không?

  Ngôi nhà trên có được coi là tài sản riêng của mẹ tôi không?

  Nếu 2 tài sản trên không được coi là tài sản riêng, thì bà phải chia thế nào cho hợp pháp? ( chia đôi với ông B rồi chia phần của ông B cho những người thừa kế, hay chia mảnh đất theo số nhân khẩu trong gia đình lúc đó ....?)

  Ý cuối cùng: Bây gìơ mẹ tôi muốn không dính líu gì về tài sản của ông để lại cho các con ông ấy ( nếu có) mà bà muốn chia ra trả lại cho họ rồi sống tách ra khỏi họ thì bà nên làm thế nào.

   Rất mong luật sư giúp đỡ để mẹ tôi có thể giải quyết vụ việc nhanh nhất và đúng pháp luật.

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Tôi xin bổ xung thêm: Khi bố tôi mất thì ông bà nội tôi vẫn còn sống, nhưng ông bà nội tôi cũng đã mất cách đây hơn 10 năm rồi.

   
  4113 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #112642   22/06/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Chào bạn!
  Bố bạn mất năm 1988 cách đây đã hơn 20 năm trong khi thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm vì vậy nay đã hết thời hiệu khởi kiện thừa kế.
  Các con riêng của bố bạn không có quyền đòi di sản nữa.
  Thân!
   
  Báo quản trị |