chia thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #173729 23/03/2012

  chia thừa kế

  Chào luật sư!
  Cha mất đột ngột không để lại di chúc. Vợ kế của cha nói rằng bà có quyền hưởng nửa căn nhà; nửa còn lại chia 3 (2 phần cho chị em tôi, 1 phần cho con riêng của bà). Điều đó có đúng không? Nhà và tiền trong tài khoản của cha có được xem là tài sản riêng trước hôn nhân với vợ kế không? Cách đây 3 năm, cha mẹ tôi chia tay. Sau đó cha tôi mua một căn nhà chung cư và đứng tên góp vốn làm ăn chung với bạn. Cách đây 4 tháng, ông đi bước nữa với người phụ nữ đã có con riêng 21 tuổi. Hai người có đăng ký kết hôn.Ông vừa bị tai nạn giao thông và đột ngột qua đời. Ông không để lại chúc thì số tiền góp vốn làm ăn sẽ giải quyết ra sao? Nếu tiếp tục về hợp đồng thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm hợp đồng đó, chị em tôi hay mẹ kế? Căn nhà chung cư và tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của cha tôi có được xem là tài sản trước hôn nhân hay không? Mong được luật sư tư vấn.

   
  3279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #173732   23/03/2012

  cuongluatsu
  cuongluatsu
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (164)
  Số điểm: 906
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 64 lần


  Xin tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật hôn nhân về gia đình về các điều kiện kết hôn: là cấm người đang có vợ hoặc có chồng kết hôn.Tuy nhiên trường hợp này ba bạn đã làm thủ tục ly hôn với mẹ bạn và được đăng kí kết hôn với người khác(mẹ kế). Do vậy, mẹ kế là vợ hợp pháp của ba bạn.

  - Do đó theo quy định tại khoản 1 điều 674 Bộ luật dân sự quy định nếu không có di chúc di sản được chia theo pháp luật.

  +  Nếu căn nhà chung cư được mua trước khi kết hôn với mẹ kế và bạn chứng minh được tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng là tài sản riêng của ba bạn thì  theo mục a khoản 1 điều 676 Bộ luật dân sự quy định đối với hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha  đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ , con nuôi của người chết sẽ được hưởng phần thừa kế như nhau. Tức trong trường hợp này, mẹ kế, bạn ,em bạn và ông nội, bà nôi bạn ( nếu ông bà còn sống) được hưởng phần di sản như nhau. Con riêng của  vợ kế không được hưởng phần di sản do ba bạn để lại vì không thuộc hàng thừa kế thứ nhất

  + Nếu căn nhà chung cư mua sau khi kết hôn với mẹ kế và bạn không chứng minh được tiền tiết kiệm trong ngân hàng là của riêng ba bạn thì mẹ kế sẽ được nhận ½ di sản, ½ di sản còn lại sẽ chia đều cho mỗi người ở hàng thừa kế thứ nhất theo mục a khoản 1 điều 676 Bộ Luật dân sự.

  - Theo khoản 1, 2, 3 Điều 637 Bộ luật dân sự quy định như sau:

  1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

  3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Vì vậy, mỗi người được hưởng di sản có trách nhiệm và nghĩa vụ trong phạm vi di sản mình được nhận. Nên bạn, em bạn và mẹ kế đều có quyền trong các hợp đồng làm ăn của ba bạn. Còn quản lý và giao cho ai tiếp nhận nó là do sự thỏa thuận của bạn, em bạn và mẹ kế.
  Trân trọng!

  Công ty luật hợp danh Sự Thật - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Giám đốc: Luật sư Tạ Quốc Cường -

  - Điện thoại: 0912 479 766 - 09133 828 74- Website: luatsuthat.vn

  - Gmail: cuongluatsust@gmail.com - Phương châm: CÓ TÀI, CÓ TÂM, SẼ CÓ TẦM.

  - Địa chỉ: Số 12, ngõ 71, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ

  1. Cử luật sư tranh tụng tại Tòa án trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại

  Luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý...

  2. Tư vấn pháp luật trực tiếp hoặc bằng văn bản cho các tố chức, cá nhân trong mọi lĩnh vực pháp luật.

  3. Tư vấn lập dự án đầu tư, xin thuê đất, chuyển nhượng dự án. Mua bán doanh nghiệp, đấu thầu...

  4. Thu hồi công nợ, tư vấn thu hồi nợ "Xấu".

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

   
  Báo quản trị |