chia tài sản quyền sử dung đất và nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #135760 30/09/2011

  luydinhlels

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  chia tài sản quyền sử dung đất và nhà ở

  Bố tôi mất năm 2003, có viết di chúc chia tài sản là quyền sử dụng đất và nhà ở theo giá trị.
  Nhưng vì điều kiện gia đình tôi còn có mẹ và 3 anh em trai cùng 2 chị em gái, nên tôi là con trong nhà đã không thông báo di chúc đó cho mọi người, kể cả mẹ tôi. (Tôi là con trai thứ 3, trên tôi có 1 anh trai và 1 chị gái, dưới tôi có 1 em trai và 1 em gái út).
   Theo sự hiểu biết thì phần đất và nhà của gia đình phần lớn là do công sức của bố tôi gây dựng lên. và sau đó là của mẹ tôi cùng các con trong nhà.
  Nay mẹ tôi viết giấy cho tặng quyền sử dụng đất và nhà ở đó cho anh em trai trong nhà. (không có sự bàn bạc thống nhất trong gia đình) Phần thứ 1 mặt tiền giáp chợ chia cho anh trai cả, phần thứ 2 để mẹ tôi dưỡng tuổi già, phần thứ 3 thuộc về tôi, phần thứ tư (cuối cùng của thửa đất) cho con trai út. Thửa đất có diện tích 197.1 m2, chiều rộng khoảng 4.8m, chiều dài khoảng 40m). Trong gia đình tôi thì người em út là có kinh tế khó khăn nhất, anh trai cả có điều kiện kinh tế tốt nhất trong 5 anh chị em trong nhà. mẹ tôi có viết giấy cho tặng và chưa nói rõ diện tích của từng người, chưa nói rõ đường đi để lại ntn, chỉ nói bằng miệng là để đường đi trong nhà. Mẹ tôi và anh trai cả có suy nghĩ là sau này chia xong thì cho phần của mẹ tôi cho anh cả, tuy mẹ tôi k nói nhưng các con đều hiểu như vậy.
  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi để gia đình tôi được thư thản.
   
  5252 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #135818   30/09/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


   Xin chào bạn luydinhlels
   Bạn bảo rằng bố bạn mất để lại di chúc, vậy di chúc đó có nội dung như thế nào? Về nguyên tắc thì nếu bố bạn mất mà để lại di chúc theo ý chí của người lập di chúc thì di sản được chia theo di chúc.

   Nếu người để lại di sản không để lại di chúc, thì phải chia theo pháp luật. Các đồng thừa kế được hưởng theo quy định tại BLDS,
   Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #136422   03/10/2011

  luydinhlels
  luydinhlels

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Khi đó Bố tôi có để lại di chúc chia theo từng phần, và như tôi đã nói lần trước. Di chúc đó không thông qua các thành viên trong gia đình và cũng không có chứng thực của UBND, Công chứng, hay người làm chứng. Nhưng mọi người trong nhà vẫn công nhận là chữ đó do tay Bố tôi viết, nhưng có vài số có bị tô do Bố tôi viết.
   
  Báo quản trị |  
 • #136511   03/10/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


   Thân chào bạn!
   Theo bạn nêu thì di chúc này do bố của bạn lập, nếu di chúc này đáp ứng những điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 652 BLDS năm 2005

   Điều 652. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  ...

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này

   Thì theo đó, di chúc của bố bạn để lại có hiệu lực và các thừa kế theo chỉ định trong di chúc được hưởng theo sự chỉ định trong di chúc.

   Nhưng lưu ý:
   Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

   Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #136562   03/10/2011

  luonglawyer
  luonglawyer
  Top 200
  Male
  Cao Đẳng

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2007
  Tổng số bài viết (323)
  Số điểm: 31058
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Vấn đề của bạn để xác định di chúc là hợp pháp hay không hợp pháp, và có thể xảy ra tranh chấp liên quan đến di chúc đó hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu tất cả các thành viên trong gia đình đều công nhận di chúc đó thì đó là một cơ sở để xem xét.

  Còn về vấn đề phân chia di sản, cần phải xem xét về thời điểm mở thừa kế, quyền của người để lại di sản. Nếu nhà đất này là do bố mẹ bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, thì về nguyên tắc, khi bố bạn mất đi thì tài sản này sẽ được chia đôi, bố bạn 1 phần và mẹ bạn 1 phần. Do vậy, mẹ bạn không thể có toàn quyền phân chia di sản này nếu không được tất cả các đồng thừa kế đồng ý. Và muốn làm như vậy thì Mẹ bạn và các đồng thừa kế phải tiến hành khai nhận di sản, sau đó đồng ý để mẹ bạn đứng tên trên nhà đất thì khi đó Mẹ bạn mới có quyền tặng cho nhà đất như bạn nói.

  Nói chung vấn đề của gia đình bạn cần phải có sự thống nhất, nếu không rất dễ xảy ra tranh chấp gây mất hòa khí, đoàn kết trong gia đình.

  một vài điều chia sẻ cùng bạn.

  --------------------------

  Luật sư Lê Ngọc Lương

  Điện thoại: 090.2112.383

  Email: luonglawyer@gmail.com

  * Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng trong các lĩnh vực Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai - BĐS, Dân sự, Lao động, Hành chính, Hôn nhân - Gia đình;

  * Soạn thảo, thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của Hợp đồng, Quy chế, Văn bản thỏa thuận....

  * Đại diện ngoài tố tụng theo yêu cầu khách hàng.

  * Dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #488756   04/04/2018

  luydinhlels
  luydinhlels

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Luật sư, xin luật sư hỗ trợ việc này:

  Người mẹ có 02 thửa đất Nông nghiệp tại xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Được cấp 02 giấy CNQSD đất cho từng thửa riêng biệt.

  Tháng 12/2017 Người mẹ chuyển mục đích sử dụng đất 01 thửa, có QĐ của UBND huyện cho phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn.

  Tháng 01/2018 người con gái đi lấy chồng, sống với gia đình nhà chồng tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

  Tháng 3/2018:  người mẹ làm giấy tờ thừa kế cho con gái thửa còn lại (thửa này đã được cấp GCN QSD đất, như đã trình bày ở trên) và đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và được xác nhận thừa kế hợp pháp của Chi nhánh VPĐK QSD đất vào trang 3 của giấy CNQSD đất.

  Nay người con gái đó chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn thì có được hưởng miễn giảm tiền sử dụng đất hay không?

  Có thêm các dữ liệu là:

  - Người mẹ và người con gái đó đều là đồng bào dân tộc thiểu số, sống tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

  - Thửa đất người con gái được thừa kế muốn chuyển mục đích sang đất ở nông thôn thuộc xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

  Theo TT 76/2014/TT-BTC, ngày 16/6/2017 của Bộ Tài Chính, tại điểm 1, Điều 14 có ghi: ".......Hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được giảm tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất được cấp Giấy chứng nhận, được công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất".

  Như vậy: Thường trú tại địa phương nơi có đất được tính là cấp nào? cấp xã, thị trấn hay cấp huyện, cấp tỉnh. và người con gái có được hưởng giảm 50% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất NN sang đất ở hay không?

  Rất Mong được sự hỗ trợ và tư vấn, xin trân trọng cảm ơn./.

   
  Báo quản trị |