Chia tài sản ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #301166 07/12/2013

  nguyenhong94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản ly hôn

  Ba mẹ tôi muốn ly hôn, nhưng không biết tài sản phải chia như thế nào vì tài sản hiện nay là căn nhà do ba tôi và bà nội tôi cùng bỏ tiền và sức ra xây. Mẹ tôi không có đóng góp gì hết. Từ căn nhà đến tài sản trong gia đình đều do ba tôi 1 mình làm ra, mẹ tôi chỉ ở nhà nội trợ. Nhưng những tài sản lại không có ghi nhận đó là tài sản riêng của ba tôi nên tôi không biết có phải sẽ phải chịu cho mẹ tôi không? Tôi thấy tài sản đó là của ba tôi làm ra vậy tại sao phải chia mẹ tôi trong khi bà ta không đóng góp gì? Mà gia đình tôi có sống với bà nội. Xin cho tôi câu trả lời...
   
  2702 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #301193   07/12/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bạn vui lòng cho biết ba mẹ bạn kết hôn thời gian nào? Ngôi nhà mà ba bạn và bà nội bạn cùng bỏ tiền ra được làm thời gian nào? Các tài sản khác trong nhà do ba bạn làm ra thời gian nào? 

  Và đừng gọi người đã mang nặng đẻ đau ra mình là bà ta.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #301224   07/12/2013

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1265 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó, khoản 1 Điều 27 và Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định cụ thể như sau:

  “Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất”.

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung”.

  Thứ nhất, Giấy tờ căn nhà đứng tên của bà nội bạn trước khi ba mẹ bạn kết hôn. Như vậy, đó không phải là tài sản của cha mẹ bạn. Bởi vậy khi chia tài sản sau khi cha mẹ bạn ly hôn sẽ không có căn nhà đó. Mẹ bạn cũng sẽ không có phần trong đó.

  Thứ hai, Giấy tờ căn nhà đứng tên của cha bạn thì cần phải làm rõ xem đây có phải tài sản được hình thành trước khi kết hôn hay sau khi kết hôn? Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân? Nếu căn nhà được hình thành trước khi cha mẹ bạn kết hôn thì cần xem xét cha bạn có làm thủ tục nhập nó vào trong khối tài sản chung của vợ chồng hay không? Nếu không thì đó là tài sản riêng của cha bạn và khi chia tài sản chung thì mẹ bạn sẽ không có phần đối với căn nhà đó.

  Căn cứ theo Điều 95 Khoản 2 của Luật hôn nhân và gia đình:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  Như vậy, nếu như căn nhà được hình thành trong thời kỳ vợ chồng thì là tài sản chung.  Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi (tức 1/2 khối tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân). Việc mẹ bạn ở nhà nội Trợ, nuôi con không trực tiếp tạo ra thu nhập thì vẫn được coi là có công sức đóng góp trong khối tài sản đó.

  Cha và bà nội của bạn nếu muôn không chia phần trong căn nhà cho mẹ của bạn thì cần phải có những tài liệu chứng minh đó là tài sản riêng và không nằm trong khối tài sản chung của vợ chồng.

  Trân Trọng!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  hadong92 (31/12/2013)