CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Chủ đề   RSS   
 • #231487 06/12/2012

  atulagirl

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

  Chào Luật sư .

  Tôi có một chồng và hai con , tôi muốn tìm hiểu thêm về luật chia tài sản sau khi ly hôn .

  Sau khi vợ chồng tôi cưới nhau thì tôi có thực hiện làm ăn riêng bằng vốn riêng của mình , khoảng thời gian đó mức lương của chồng tôi là 4tr một tháng ....Sau khi làm ăn , dành dụm thì tôi có được một miếng đất và hai căn nhà nhỏ cho thuê ....Tôi có giữ lại sổ sách chứng minh lúc làm ăn .....
  Nhưng sau khi sửa lại nhà để cho thuê và làm lại sổ hồng thì chồng tôi yêu cầu căn nhà phải đứng tên hai vợ chồng nhưng nếu đứng tên như vậy thì khi ly dị căn nhà có bị chia đôi không ?
  Và nều vợ chồng tôi ly dị thì miếng đất và hai căn nhà có được tính là tài sản riêng của tôi không hay phỉa thực hiện chia đôi theo luật , mong luật sư giúp tôi tìm hiểu thêm .

   

   

   
  10863 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231648   07/12/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì đó là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn sẽ chia đôi (kể cả nhà đất đứng tên 1 người). Nếu 1 tromg 2 người chứng minh được công sức đóng góp nhiều hơn hoặc được tại lập bằng nguồn tài sản riêng thì sẽ chia theo tỷ lệ khác.

  Thân chào

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lvhoan vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (07/12/2012)
 • #231707   07/12/2012

  phamnhungdhl
  phamnhungdhl

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2012
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 392
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 12 lần


  Về thắc mắc củ bạn tôi xin giải đáp như sau:

  Căn cứ vào

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Như vậy tài sản của bạn là một miếng đất và hai căn nhà nhỏ cho thuê là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do vậy theo quy định của pháp luật đó là tài sản chung của vợ chồng.

  Nếu vợ chồng bạn ly dị thì Tài sản sẽ được chia theo nguyên tắc tại điều 95 và có tính đến công sức đóng góp của bạn vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản này để chia.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

   

   

   

  Chuyên viên tư vấn Luật:

   
  Báo quản trị |  
 • #232041   08/12/2012

  thamtutu90vn
  thamtutu90vn

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào chị!

  Theo quy định Luật HN&GĐ năm 2000 thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung, nên khi ly hôn thì về nguyên tắc khối tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi. Nhưng tòa án sẽ căn cứ vào sự đóng góp hay công sức của mỗi bên trong quá trình tạo lên khối tài sản chung đó để chia. Nếu chị có căn cứ chứng minh ngôi nhà và mảnh đất do tài sản của chị mua là chủ yếu thì tòa án sẽ chia cho chị hưởng phần nhiều hơn.

  Chúc chị hạnh phúc.

  Sống để trở thành một phần của pháp luật

   
  Báo quản trị |  
 • #232082   09/12/2012

  luatgiatrinhvn
  luatgiatrinhvn

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2012
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 223
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Xin chào!

  Về vấn đề tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 32 và 33 Luật Hôn nhân gia đình. Theo đó, vợ chồng có quyền có tài sản riêng và việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung là do thỏa thuận của 2 bên. Nếu ngôi nhà mà bạn mua được bằng tiền riêng của bạn mà đứng tên cả 2 vợ chồng thì khi ly hôn về nguyên tắc tài sản đó sẽ phải chia đôi. Tuy nhiên, Tòa án cũng sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của từng người để chia theo công sức đóng góp.

  Nếu khi tiến hành ly hôn mà số tài sản riêng bạn vẫn chưa nhập vào tài sản chung thì tài sản đó vẫn thuộc về bạn (miếng đất và hai căn nhà đó bạn phải chứng minh tiền đó là tiền riêng bạn có được trước thời kỳ hôn nhân sau đó đem đầu tư và sinh lợi rồi mua được nhà và đất).

  Để hiểu hơn xin vui lòng trung cập http://luatgiatrinh.com/tai-san-sau-ly-honi/Chia-tai-san-rieng-cua-vo-chong-79/ để biết thêm chi tiết.

   

  Luật Gia Trịnh

  Cơ sở 1: Số 534 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Cơ sở 2: P902, tòa nhà HH1, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

  Phone: 0978 631 644 - 0916.674.386

  Website: www.luatgiatrinh.com

  Email: luatgiatrinh.@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com