Chia tài sản của người chết 28 năm

Chủ đề   RSS   
 • #102765 15/05/2011

  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản của người chết 28 năm

  Ông nội tôi có 3 vợ, ba tôi là con vợ chính(vợ thứ nhất). Anh chị em ba tôi có gia đình nên đi chổ khác ở. Ba tôi ở lại lo mọi sự trong gia đình cùng với ông nội và ba nội tôi từ trước năm 1978.Năm 1981 ba tôi có vợ và có 3 con 1 trai 2 gái, năm 1984 ông nội tôi chết, gia đình cha tôi ở cùng nhà và nuôi dưỡng bà nội tôi. Mọi nghĩa vụ về thuế đất đai, thuế nghĩa vụ đối với nhà nước cha tôi đều đứng ra nôp. Hộ khẩu trong nhà do mẹ tôi đứng tên chủ hô từ năm 1994 và chỉ có các thành viên là ba mẹ tôi, bà nội tôi và 3 anh em tôi.

  Năm 2004 ba tôi làm làm giấy tờ quyền sở hữu nhà đất đứng tên ông nội tôi (đã chết) và bà nội tôi. Năm 2007 bà nội tôi tự nguyện làm giấy tặng cho đã nhường lại 1/2 căn nhà (phần hợp pháp của bà nội tôi) cho ba tôi  trên cơ sở pháp lý có sự tự nguyện của bà nội tôi trước sự chứng kiên của cơ quan công chứng thành phố và 2 người hàng xóm làm chứng (có ghi trên giấy tờ).Vì ba tôi bị bệnh tim (trước đây đi vào thành phố Hồ Chí Minh chữa) nên sức khỏe không tốt, vì vậy sau đó vẫn chưa làm được giấy tờ chuyển sang tên ba tôi từ tên bà nội tôi (trên giấy quyền sở hữu nhà đất) mặc dù đã làm xong các thủ tục pháp lý với nhà nước,

  Năm 2009 bà nội tôi qua đời, năm 2011 ba tôi đột ngôt qua đời do đau tim. Gần 2 tháng sau khi cha tôi mất các anh em cha tôi va bà mẹ kế của cha tôi đã làm đơn đòi chia nhà.

  Xin hỏi trên giấy tờ cha tôi có được hưởng 1/2 căn nhà không và vì cha tôi chua lam hết các thủ tục cuối cùng thì mẹ tôi dứng ra thay cha tôi làm được không. Ông nội tôi chết đã được 28 năm , theo pháp luật thì tài sản của người chết quá 10 năm thì các cá nhân được quyền lợi thừa kế không được kiện thưa vì hết thời hạn kiên tụng.

  Vậy khi ra tòa thì xin hỏi tòa sẽ xử lý sao về căn nhà tôi đang ở, và tôi phải làm gì để tránh trường hợp xấu nhất là bán nhà chia cho các đồng thừa kế?xin hỏi về việc xin tòa chia tài sản chung là sao? nếu tôi không đòng ý chia thì sao? và tôi có quyền lợi gì nếu tài sản chung đươc chia?
   
  12333 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #102852   16/05/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,

  Theo quy định thì quá 10 năm thì hết thời hiệu về khởi kiện thừa kế. Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định, không áp dụng thời hiệu khi:

  Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_PhamDinhHung vì bài viết hữu ích
  thuan81dn (20/05/2011)
 • #102768   15/05/2011

  thuan81dn
  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  xin hỏi việc thừa kế

              Ông nội tôi có 3 vợ, ba tôi là con vợ chính(vợ thứ nhất). Anh chị em ba tôi có gia đình nên đi chổ khác ở. Ba tôi ở lại lo mọi sự trong gia đình cùng với ông nội và ba nội tôi từ trước năm 1978.Năm 1981 ba tôi có vợ và có 3 con 1 trai 2 gái, năm 1984 ông nội tôi chết, gia đình cha tôi ở cùng nhà và nuôi dưỡng bà nội tôi. Mọi nghĩa vụ về thuế đất đai, thuế nghĩa vụ đối với nhà nước cha tôi đều đứng ra nôp. Hộ khẩu trong nhà do mẹ tôi đứng tên chủ hô từ năm 1994 và chỉ có các thành viên là ba mẹ tôi, bà nội tôi và 3 anh em tôi. Năm 2004 ba tôi làm làm giấy tờ quyền sở hữu nhà đất đứng tên ông nội tôi (đã chết) và bà nội tôi. Năm 2007 bà nội tôi tự nguyện làm giấy tặng cho đã nhường lại 1/2 căn nhà (phần hợp pháp của bà nội tôi) cho ba tôi  trên cơ sở pháp lý có sự tự nguyện của bà nội tôi trước sự chứng kiên của cơ quan công chứng thành phố và 2 người hàng xóm làm chứng (có ghi trên giấy tờ).Vì ba tôi bị bệnh tim (trước đây đi vào thành phố Hồ Chí Minh chữa) nên sức khỏe không tốt, vì vậy sau đó vẫn chưa làm được giấy tờ chuyển sang tên ba tôi từ tên bà nội tôi (trên giấy quyền sở hữu nhà đất) mặc dù đã làm xong các thủ tục pháp lý với nhà nước, năm 2009 bà nội tôi qua đời, năm 2011 ba tôi đột ngôt qua đời do đau tim. Gần 2 tháng sau khi cha tôi mất các anh em cha tôi va bà mẹ kế của cha tôi đã làm đơn đòi chia nhà. Xin hỏi trên giấy tờ cha tôi có được hưởng 1/2 căn nhà không và vì cha tôi chua lam hết các thủ tục cuối cùng thì mẹ tôi dứng ra thay cha tôi làm được không. Ông nội tôi chết đã được 28 năm , theo pháp luật thì tài sản của người chết quá 10 năm thì các cá nhân được quyền lợi thừa kế không được kiện thưa vì hết thời hạn kiên tụng. Vậy khi ra tòa thì xin hỏi tòa sẽ xử lý sao về căn nhà tôi đang ở, và tôi phải làm gì để tránh trường hợp xấu nhất là bán nhà chia cho các đồng thừa kế?xin hỏi về việc xin tòa chia tài sản chung là sao? nếu tôi không đòng ý chia thì sao? và tôi có quyền lợi gì nếu tài sản chung đươc chia?ba tôi làm giấy tờ chỉ đứng tên bà nội tôi và ông nội tôi trong sổ đỏ mà không ghi tên các người vợ còn lại có hợp pháp không? (vì pháp luật việt nam quy định 1 vợ 1 chồng và các bà vợ nhỏ không có giấy hôn thú , chỉ có tên trong sổ hổ khẩu nhưng đăng ký thường trú ở trong quê trước năm 1975)
   
  Báo quản trị |  
 • #102881   16/05/2011

  kienanls
  kienanls
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2008
  Tổng số bài viết (687)
  Số điểm: 4047
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 201 lần


  Chào bạn!

  -          Thứ nhất: Luật hôn nhân gia đình quy định chế độ 1 vợ 1 chồng, do đó, pháp luật công nhận là vợ chồng khi 2 người có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Như vậy, các bà vợ nhỏ không có giấy hôn thú sẽ không có quyền gì đối với các tài sản của ông bà nội bạn.

  -          Thứ hai: Về thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế tức là thời điểm mà người để lại di sản chết. Còn 1 trường hợp không quy định thời hiệu khởi kiện là khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế chung chưa chia, để khởi kiện yêu cầu đối với trường hợp này phải thỏa mãn một số điều kiện do pháp luật quy định là không tranh chấp quyền thừa kế (phải có văn bản xác nhận đồng thừa kế) hoặc không tranh chấp hàng thừa kế.  Nhưng thực tế để thỏa mãn điều kiện này thực tế là rất khó.

  -          Thứ ba: cả ông nội và bà nội bạn đều không để lại di chúc, nên tài sản sẽ được chia theo pháp luật.

   + Đối với ½ tài sản của ông nội bạn sẽ được chia cho bà nội bạn, các người con của ông nội bạn (bao gồm con của các người vợ nhỏ không hôn thú). Trong phần chia đó có cha của bạn, nhưng cha bạn đã mất thì phần của cha bạn sẽ được chia cho bạn và các anh chị em của bạn.

   + Đối với ½ tài sản của bà nội bạn cộng với 1 phần bà nội bạn được hưởng từ phần di sản của ông nội thì sẽ được chia cho các người con của bà nội bạn, trong đó có ba bạn, tương tự, ba bạn mất thì phần của ba bạn sẽ được chia cho bạn và các anh chị em của bạn (theo nguyên tắc chia đều).

  -          Theo Luật đất đai và Luật nhà ở thì hợp đồng tặng cho phải được công chứng và thời điểm phát sinh hiệu lực là thời điểm ba bạn đi đăng bộ, sang tên, tức ba bạn phải có giấy chứng nhận sở hữu nhà, nên hiện nay ½ tài sản của bà nội vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của ba bạn. Nếu ba bạn đã hoàn thành xong các thủ tục pháp lý thì mẹ bạn có thể đi khai nhận di sản thừa kế (1/2 tài sản đó thuộc tài sản thừa kế của mẹ bạn và các con sau khi cha bạn mất), sau đó sang tên cho mẹ bạn là được.

  Thân.

  Tại TP Hồ Chí Minh

  CÔNG TY LUẬT MINH MẪN

  02 Hoa Phượng - Phường 02 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

  Tổng đài tư vấn: 1900585847 - DD: 0902078630

  Website: www.luatminhman.net Email: vanphong@luatminhman.net

  ------------------------------------------------------------------------------------

  Tại Bạc Liêu

  CÔNG TY LUẬT KAO KIẾN

  87 Bà Triệu - Phường 03 -TP Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu

  Website: www.luatkaokien.com.vn Email: luatkaokien@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kienanls vì bài viết hữu ích
  thuan81dn (20/05/2011)
 • #104276   21/05/2011

  thuan81dn
  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


              Xin cảm ơn luật sư rất nhiều, xin cho tôi được hỏi thêm vài chi tiết nhỏ nửa để củng cố niềm tin về phần luật pháp:
               Hiện giờ ngôi nhà trên chúng tôi đang ở chỉ có hộ khẩu nhà tôi trên 20 năm, mọi chứng từ nghĩa vụ nọp thuế nhà nước đều do nha tôi đóng và còn giữ.
               Anh trai ba tôi ở Mỹ đều đồng ý với tôi là ngôi nhà trên để thờ cúng ông bà và không dược bán và đã giao cho nhà tôi mọi quyền hành. Như vậy căn nhà trên có ít nhất 2 người không đồng ý chia là bác tôi và cha tôi (giờ gia đình tôi đại diện).bác tôi là con vợ thứ nhất (có hôn thú).
               Giờ những người đòi chia là con gái ông nội tôi, và bà vợ nhỏ của ông nội tôi (theo tôi biết là không có giấy đăng ký kết hôn, chỉ có tên trong hộ khẩu từ trước 1975 ở trong quê)
               lúc trước bà vợ nhỏ ông nội tôi đã bán căn nhà trong quê lấy tiền tiêu hết.(việc này không quan trong vì không có bằng chứng). Sau đó bà ta ra đây ở và tự ý đêm 1/3 mảnh đất nhà tôi cho bà con gái xây nhà, ba tôi vì thương chị em nên không nói nhưng cũng không ký tên vào việc cho đất. Từ đó về sau bà con gái đó phải nộp thuế cho bà ta lâu lâu 50.000 hoặc 30.000 để im chuyện.
                 Giờ mấy người con gái ông nội tôi  đứng ra bắt nạt gia đình tôi đòi chia nhà, xin hỏi ngôi nhà tôi lúc này 1/2 là của cha tôi hợp pháp chưa vì cha tôi đã nhờ công chứng nhà nước lên tận nhà làm tất cả thủ tục hợp pháp  để thừa kế 1/2 ngôi nhà (phần bà nội tôi cho).vậy nếu bán chia 1/2 con lai nhà tôi không đồng ý vì chúng tôi chưa tách thửa đất, nếu chia thì chúng tôi xủ lý sao và bác tôi cung không đồng ý. 
                  Vậy xin hỏi với những điều kiện trên nhà tôi có bi tòa xử chia không ạ!
   
  Báo quản trị |  
 • #108543   07/06/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,


  Trường hợp bạn hỏi, được Hội đồng thẩm phán hướng dẫn như sau:

  Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc #c00000; text-decoration: underline;">sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.


  Như vậy sau 10 năm, nếu các bên còn tranh chấp về hàng thừa kế, thì không thể khởi kiện về thừa kế hoặc kiện về tài sản chung được.

  Thân ái


  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_PhamDinhHung vì bài viết hữu ích
  thuan81dn (10/06/2011)
 • #108761   08/06/2011
  Được đánh dấu trả lời

  Trinh_lawyer
  Trinh_lawyer

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 19
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  các vấn đề bạn muốn hỏi có phải là:
  1. 1/2 căn nhà phần mà bà nội bạn đã làm giấy tặng cho cha bạn có thuộc quyền sở hữu của cha bạn không, bây giờ là thuộc về anh em bạn (con của cha bạn) và mẹ bạn?
  2. Căn nhà mà bác của bạn và cha của bạn muốn giữ lại làm nơi thờ cúng và không đồng ý để người khác chia thì có phải chia không?

  Tôi xin đưa ra ý kiến của mình như sau:
  Về hôn nhân thì nguyên tắc không có hôn thú là không được công nhận. (trừ một số trường hợp ví dụ: cán bộ miền nam tập kết...)
  Tuy nhiên, không hôn thú chỉ không làm phát sinh quyền thừa kế của người vợ, còn những người con vẫn có quyền thừa kế bình thường.
  Trở lại vấn đề của bạn:
  1. đối với 1/2 căn nhà mà bà nội bạn đã làm hợp đồng tặng cho cha bạn, hợp đồng có công chứng, có người làm chứng. Tuy cha bạn chưa làm thủ tục sang tên tuy nhiên hợp đồng công chứng đã thể hiện sự tự nguyện tặng cho của bà nội bạn và hình thức hợp pháp nên 1/2 căn nhà đó sẽ thuộc quyền sở hữu của cha bạn, bây giờ là của các thừa kế. Mẹ bạn có thể tiếp tục làm thủ tục sang tên theo quy định.
  2. Đối với phần tài sản còn lại:
  Mặc dù hết thời hiệu khởi kiện (10 năm) tuy nhiên nếu đó là di sản chưa chia thì các đồng thừa kế vẫn có quyền khởi kiện đòi chia tài sản chung. (nguyên tắc chia đều cho tất cả các đồng thừa kế) trong đó có cha bạn và bạn là thừa kế thế vị của cha bạn nên bạn có quyền lợi trong việc chia tài sản chung này.
  Nếu bác của bạn và đồng thừa kế khác muốn để nhà lại làm nơi thờ cúng thì phải yêu cầu Tòa án chấp nhận và phải trả trị giá phần thừa kế cho các thừa kế khác (những người đòi chia).

  Thân ái!

  Không có gì là không thể!

  trinhgia.lawyer

  0986025222

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Trinh_lawyer vì bài viết hữu ích
  thuan81dn (10/06/2011)
 • #109481   10/06/2011

  thuan81dn
  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


                Tôi xin được hỏi thêm, nếu giờ tôi đồng ý chia tài sản để hợp thức hóa giấy tờ cả căn nhà là của tôi. Tôi xin hỏi 1/2 căn nhà còn lại của ông nội tôi được chia ra sao, bà nội tôi là vợ (đã chết) thì có được chia không, và người đứng ra đại diện nhận phần của bà nội tôi là tôi hay là bác tôi có được không (hay lại chia đều cho các con của bà nội tôi) vì chuyện mồ mả ông bà, chuyện thờ cúng đều do cha tôi và bác tôi lo , các con gái của ông nội tôi thì vô trách nhiệm đến nổi mồ mả tổ tiên và các ngày giỗ của ông bà đến ngày giỗ  ông nội bà nội tôi các người không biết. Giờ tôi muốn chia thì tôi có quyền thối lui tiền lại cho những ai muốn chia vì căn nhà trên cha tôi đã được 1/2 căn nhà. Nếu chia thì tôi phải có quyền lợi, nhưng nếu thối lui tiền lại thì tôi có thể yêu cầu tòa án chia theo giá đất nhà nước quy định được không, nếu các cô tôi không đồng ý mà đòi chia theo giá thị trường thì tôi có thể yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi cho gia đình tôi được không, vì nếu chia thì bán hết căn nhà mới chia được mà gia đình tôi không muốn đi đâu cả vì căn nhà trên mà xãy ra tranh chấp khiến cha tôi đột quỵ chết, và pháp luật có bảo vệ quyền cho gia đình tôi không vì từ trước đến nay chỉ có gia đình tôi ở trong căn nhà trên và có hộ khẩu, các nghĩa vụ về thuế nhà nước đến các nghĩa vu về thờ cúng tổ tiên ông bà chỉ có một mình gia đình tôi đều đứng ra lo, vậy nếu chia thì có thêm phần trích ra để lo cho thờ tự không.
                 Tôi xin cảm ơn !
   
  Báo quản trị |  
 • #110851   16/06/2011
  Được đánh dấu trả lời

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,

  Bạn có quyền khởi kiện nếu có căn cứ chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp, Toà án sẽ bảo vệ bạn theo các quy định pháp luật hiện hành. Quyền xét xử thuộc về Tòa án nên chúng tôi không thể trả lời thay cho Tòa án. Vụ việc bạn khá phức tạp , bạn cần gặp trực tiế[p LS để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #115751   06/07/2011

  thuan81dn
  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin hỏi chi tiết sau.
              Vừa rồi mẹ tôi có lên xin chuyển tên trong giấy tờ sở hữu nhà đất từ tên bà nội tôi sang tên mẹ tôi thay vì tên cha tôi như luật định. Trên công chứng thành phố bảo về ủy ban nhân dân phường chứng giấy và có chữ ký của anh em tôi thì me tôi có quyền đứng tên trong sổ đỏ cùng đồng sở hữu ngôi nhà với ông nội tôi.
              Nguyên là cô tôi (người cũng muốn chia tài sản) theo tôi biết có quan hệ thân thiện với 1 số cán bộ trên ủy ban nên khi nhà tôi lên làm giấy tờ nói trên thì 1 số cán bộ của ủy ban làm khó dễ không chịu đứng ra làm. Đã vậy còn hù dọa nhà tôi là về coi chia nhà cho các đồng thừa kế đi chứ nếu không thì khi ra tòa tòa xử nhà tôi thua (tức là phải chia tài sản) thì nhà tôi chẳng những không được các đồng thừa kế ký giấy để làm sổ 1/2 căn nhà đã là của ba tôi được bà nội tôi ký giấy cho mà còn phải nộp tiền hầu tòa vì đã thua kiện (mặc dù chúng tôi không biêt tý gì về việc kiện thưa, chỉ có những người muốn chia tài sản tự ý làm đơn kiện để đòi chia ngôi nhà mà từ trước đến giờ vẫn được coi là nhà thờ ông bà tổ tiên). Tôi xin hỏi các cán bộ ủy ban làm như vậy có phạm luật không, và tiền án phí tòa án sau này sẽ xử lý ra sao.
               Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư và mọi thành viên trong diễn đàn đã quan tâm đến bài viêt của tôi!
   
  Báo quản trị |  
 • #116208   07/07/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,

  Nếu không có di chúc, không có tranh chấp về hàng thừa kế thì sau 10 năm sẽ không thể kiện tranh chấp về thừa kế mà có thể được kiện về chia tài sản chung.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #116561   09/07/2011

  thuan81dn
  thuan81dn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


                      Cho tôi hỏi 1 vài câu hỏi nữa:
                Việc khởi kiện đòi chia tài sản của người chết chưa quá 10 năm để lại tài sản không có di chúc với việc kiện xin chia tài sản chung tài sản người chết để lại tài sản không có di chúc quá 10 năm khác nhau như thế nào?
                Và nếu có 2 hoặc trên 2 đồng thừa kế không chịu chia  thì tòa án có xử chia không, ?
                Tôi thắc mắc vậy vì nếu 2 sự việc trên tòa án xử đều đươc chia  tài sản chung của người chết thì rõ ràng việc quy định mức thời gian 10 năm không có ý nghĩa gì hết và người đứng ra trụ cột, đại diện pháp luật có nghĩa vụ đóng thuế nhà nước (như thuế đất đai ...) và  giữ gìn tài sản chung của người chết sẽ bị thiệt thòi 
                  Người vợ nhỏ (vợ thứ 2) không có hôn thú của người chết để lại tài sản không có di chúc quá 10 năm đứng ra làm đơn kiện chia tài sản có hiệu lực không?
   
  Báo quản trị |  
 • #118654   19/07/2011

  ngocdhl
  ngocdhl

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào anh!
  Ý kiến của các Luật sư về việc giải quyết là tôi không có ý kiến gì nữa. Tuy nhiên, anh không đưa ra khoảng thời gian ông nội anh chung sống như vợ chồng với 2 người sau thì cũng ảnh hưởng tới việc chia thừa kế anh à. Bởi Luật HNvà GĐ nước ta còn thừa chận chế độ hôn nhân thực tế( theo NĐ 35 và thông tư 01). Theo đó, các trwòng hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ và chồng trước năm 1987 và từ năm 1987 đến trwóc ngày 01-01-2000 thì được xem là hôn nhân thực tế và được pháp luật bảo vệ.
  Bạn nên xem xét kĩ thời gian để có thể có một kết luận chính xác
  Thân
   
  Báo quản trị |  
 • #119167   21/07/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,

  Các ý câu hỏi 1, 2 chúng tôi đã trả lời, mời bạn xem lại câu trả lời.
  Người vợ sau không có hôn thú ( nếu hôn nhân sau ngày 3/1/năm 1987) thì không có tư cách khởi kiện.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #119177   21/07/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 56 lần


   

  Câu hỏi đã không nêu rõ là ông nội của bạn sống chung với 3 người vợ từ thời gian nào, ông nội trước năm 1977 sống ở miền Nam hay miền Bắc, nên trước khi trả lời cần phải làm rõ mấy vấn đề như sau:

  1.Giả sử ông nội là người miền Bắc sống với 3 người vợ  vào thời gian trước ngày 13/01/1960 (Ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 có hiệu lực) thì 3 vợ này vẫn được công nhận là vợ hợp pháp dù cho không có đăng ký kết hôn;

  2.Giả sử ông nội là người miền Bắc sống với 3 người vợ vào thời gian sau ngày 13/01/1960 (Ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 có hiệu lực) thì 2 người vợ sau này không được công nhận là vợ hợp pháp.

  3.Giả sử ông nội là người miền Nam sống với 3 vợ trước ngày 25/3/1977 (Ngày công bố Nghị quyết 76 áp dụng pháp luật trên cả nước) thì đương nhiên 3 người vợ này vẫn là vợ hợp pháp dù cho không có đăng ký kết hôn;

  4.Giả sử ông nội là người miền Nam sống với 3 vợ sau ngày 25/3/1977 (Ngày công bố Nghị quyết 76 áp dụng pháp luật trên cả nước) thì 2 người sau này không công nhận là vợ hợp pháp;

   

  Để trả lời trường hợp của bạn, tôi giả sử chỉ có bà nội của bạn là vợ hợp pháp thì xác định tài sản là nhà đất trên thuộc sở hữu chung của ông bà nội bạn trong thời kỳ hôn nhân. Vậy nên, bà nội bạn tặng cho ½ nhà đất trên (đã được công chứng) là hoàn toàn hợp pháp và ½ ngôi nhà trên là thuộc sở hữu hợp pháp của ba bạn. Vì theo quy định của Luật nhà ở: Quyền sở hữu tài sản là nhà ở được xác lập từ thời điểm công chứng chứng thực.


  Vậy ½ tài sản thuộc sở hữu của ông nội bạn (đã chết năm 1984) thì giải quyết như thế nào:

  -         Vợ 2 và 3 của ông nội bạn không có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án giải quyết vì không liên quan đến ngôi nhà trên (do ban đầu tôi đã giả sử vợ 2 và 3 không phải là vợ hợp pháp)

  -         Do thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm ông nội bạn chết đã hết nên các cô, chú, bác ruột của bạn sẽ không khởi kiện để phân chia di sản thừa kế được, toà án không thụ lý giải quyết.

  -      Sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

   

  Tóm lại, nếu bạn không có bất kỳ lời khai, văn bản, tài liệu, hồ sơ nào thừa nhận tài sản trên là tài sản chung thì những người là chú, bác, cô ruột của bạn khó có thể đòi quyền lợi từ tài sản là ngôi nhà trên.

   

  Trường hợp có những điều gì chưa hiểu bạn có thể gọi điện cho công ty chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.