DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Chia tài sản chung sau 5 năm ly hôn

(tmtran)

kính chào quý Luật sư !

tôi có một vấn đề cần sự tư vân của quý luật sư như sau:

Ba mẹ tôi kết hôn năm 1985 và có 3 người con chung, tôi (26 tuổi), em gái 20 tuôi (bị bệnh thiểu năng) và một em gái nhỏ năm nay 11 tuổi (hiện đang định cư với mẹ tôi tại Hoa Kỳ).

 Do trong quá trình chung sống, ba tôi thường hay nhậu nhẹt say xỉn và đánh đập mẹ tôi nên vào năm 2006 ba mẹ tôi đã ly hôn. TRrong quyết định ly hôn, phần con chung là mẹ tôi nuôi hết; phần tài sản chung (bao gồm căn nhà gia đình tôi đang ở tại vũng tàu), căn nhà này đứng tên cả ba và mẹ tôi,  đã tự thỏa thuận xong. Sau khi ly hôn, mẹ tôi sang nước ngoài định cư và mỗi tháng đều gửi tiền về nuôi dương chúng tôi.

KHi ký đơn ly dị, ba tôi đã yêu cầu mẹ tôi lập một giấy thỏa thuận tay rằng nếu sau 3 năm kể từ ngày mẹ tôi sang nước ngoài mà không về việt nam thì phần tài sản chung sẽ do ba tôi toàn quyền định đoạt.

Năm 2008, mẹ tôi về Việt nam để lo thủ tục bảo lãnh em gái út sang định cư với mẹ để tiện việc chăm sóc, ba tôi  đã gây rất nhiều ktrở ngại cản trở mẹ tôi lo thủ tục cho e gái út (vì lúc đó bé út sống với ba, và mỗi tháng mẹ tôi gủi tiền về nuôi  dưỡng). Rất khó khăn mẹ tôi mới lo được thủ tục cho e út sang định cư cùng mẹ.

Hỏi:

Nay mẹ tôi muốn khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa án chia lại tài sản chung là căn nhà đứng tên chung giữa ba và mẹ tôi thì có được không? vì nghe nói trong thời gian qua , ba tôi đã nhiều lần rao bán căn nhà trên nhưng vì đứng tên sở hữu 2 người nên chưa bán được .
Trường hợp nếu ba tôi đem thế chấp căn nhà trên thì có được không ? Nếu căn nhà trên đã được thế chấp cho ngân hàng thì trong trường hợp mẹ tôi khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung thì có được hay không?

Xin cám ơn quý Luật sư.
  •  6643
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…