Chia tài chung của vợ chồng sau ly hôn khi một người đã mất tích

Chủ đề   RSS   
 • #376389 27/03/2015

  hanlam812004

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài chung của vợ chồng sau ly hôn khi một người đã mất tích

  Kính chào Luật sư.

   

  Mong Luật sư tư vấn cho gia đình tôi một việc như sau:

  Ba mẹ tôi có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn (năm 2002): mẹ tôi nuôi cả 03 chị em tôi; về tài sản chung hai bên không yêu cầu nên Tòa án không giải quyết.

   

  Ngay sau khi ly hôn, ba và mẹ thỏa thuận miệng với nhau là mẹ nhận phần đất đai và nhà cửa đang ở, còn ba nhận các tài sản khác (máy móc, đồ dùng gia đình ...). Ba tôi đã bán tất cả các tài sản phần của ba tôi và bỏ đi biệt tích từ đó đến nay, không liên lạc gì với mẹ con chúng tôi.

  Nay mẹ tôi đã già yếu và muốn chia đất đai cho 03 chị em chúng tôi. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thực hiện tách Sổ đỏ thì được trả lời là chưa thể tách được, bởi vì trong Sổ đỏ đứng tên cả mẹ và ba tôi.

   

  Vậy chúng tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào để mẹ tôi có thể chia đất đai cho 03 chị em chúng tôi?

  Xin cảm ơn Luật sư.

   
  4213 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #376550   28/03/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9885)
  Số điểm: 56053
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3700 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Do khi giải quyết ly hôn, bạ mẹ bạn không yêu cầu tòa án chia tài sản nên tòa án không giải quyết phần tài sản và vì vậy, tài sản vẫn là của chung ba mẹ bạn sau ly hôn. Sau đó, bạ mẹ bạn đã tự thỏa thuận phân chia theo như bạn trình bày và ba bạn đã nhận lấy và bán toàn bộ phần tài sản của mình để đi nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, nhà và đất do mẹ bạn nhận thấy chưa tiến hành thủ tục sang tên nên vẫn còn tên của ba bạn trong đó nên hiện nay muốn tặng cho các con thì cả ba và mẹ bạn phải cùng ký giấy thì mới có thể tiến hành được các thủ tục theo quy định.

  Do vậy, các con muốn tiến hành thủ tục tặng cho, tách sổ thì phải liên hệ tìm ba của mình về để làm thủ tục. Luật sư tin rằng ba của bạn chỉ l;à đi nơi khác sinh sống hoặc đã có gia đình mới mà vì thể diện lâu nay ba và mẹ bạn không còn liên lạc với nhau còn các bạn là con cũng quá...vô  tình đến nỗi không biết ba mình hiện ở đâu, ra sao, nay nếu đi tìm chỉ vì muốn ba làm thủ tục về tài sản cho mình thì sợ ..khó ăn nói.

  Trường hợp ba bạn nếu đã chết thì phải có giấy khai tử d9e673 tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế và phân chia tài sản cho các bạn theo ý nguyện của mẹ

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #376604   30/03/2015

  minhminh6789
  minhminh6789

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2015
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:

  Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Như vậy, để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó, khoản 1 Điều 27 và Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định cụ thể như sau:

  “Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất”.

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung”.

  Theo như bạn trình bày, Ba bạn sau khi bán hết phần tài sản đã đi mất tích và không liên lạc gì với mẹ con bạn; Tuy nhiên, nhà và đất do mẹ bạn nhận  chưa tiến hành thủ tục sang tên nên vẫn còn tên của ba bạn trong đó nên hiện nay muốn tặng cho các con thì cả ba và mẹ bạn phải cùng ký giấy thì mới có thể tiến hành được các thủ tục theo quy định.

  Trường hợp Ba bạn mất tích, thì phải có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích (Căn cứ vào Điều 78 BLDS 2005),còn chết ( căn cứ vào Điều 81 BLDS 2005) thì phải có giấy khai tử để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế và phân chia tài sản cho các bạn theo ý nguyện của mẹ bạn.

  Chúc bạn thành công!                                 

  Nv. Hà Thị Minh

  ĐT: 098.456.3328

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ - BẤT ĐỘNG SẢN

  A: Tầng 6, LYA Building, 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, HN

  T: (+84) 0432.899.888 l Hot: (+84) 0975.999.836

  E: info@vietkimlaw.com l Web: www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #376668   30/03/2015

  hanlam812004
  hanlam812004

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật sư đã trả lời câu hỏi của tôi.

   

  Tôi xin trình bày với Luật sư là: Khi ba và mẹ tôi ly hôn thì chỉ có chị cả của tôi là đã 18 tuổi, còn 02 chị em tôi còn nhỏ, mới hơn 10 tuổi. Cả 03 chị em tôi đều ở với mẹ tôi.

  Còn ba tôi sau khi có quyết định của tòa án cho ly hôn thì đã đi theo người đàn bà khác từ năm 2002 đến nay không có tin tức gì (không biết là còn sống hay đã chết).

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com