DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Chia lại đất đã được cấp GCN có được không?

(pigreen)

Những vụ việc yêu cầu chia lại đất đã được cấp GCNQSDĐ thường là những tranh chấp đất đai phát sinh sau khi nhận thừa kế, khi các bên trong quan hệ thừa kế cảm thấy quyền và lợi ích của mình bị ảnh hưởng.

Hướng giải quyết cho trường hợp đòi chia lại đất đã được cấp GCNQSDĐ thường thông qua việc xác minh các vấn đề sau đây:

1. Việc tặng, cho đất đai có được lập thành văn bản hay không?

Nếu việc tặng, cho này được lập thành văn bản thì sẽ có đủ căn cứ để xác định nội dung tặng, cho; diện tích đất được tặng, cho. Đây sẽ là căn cứ pháp lý đầu tiên để khẳng định người được hưởng quyền sử dụng đất có hợp pháp hay không. Vì Di sản thừa kế (bao gồm đất đai) là tài sản riêng của người chết để lại cho những người khác còn sống để dùng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt và tiêu dùng.

2. Xác minh nguồn gốc đất

Trong trường hợp việc tặng, cho được thực hiện bằng miệng, không lập thành văn bản thì người được hưởng quyền sử dụng đất phải chứng minh nguồn gốc đất tạo lập, quá trình sử dụng đất và việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với đất để khẳng định đất được cấp GCN thuộc quyền sử dụng của mình.

Hơn nữa, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin như: số thứ tự thửa đất, diện tích thửa đất, loại đất. Trong đó, số thứ tự thửa đất được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi bản đồ địa chính. Do đó, khi đã được cấp GCNQSDĐ thì đồng nghĩa với việc có toàn quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng đất đó.

Tùy theo từng vụ việc trên thực tiễn mà các bên khi bước vào tranh chấp đất đã được cấp GCNQSDĐ phải có nghĩa vụ chứng minh quyền sử dụng đất đó thuộc về mình.

  •  1679
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…