chia con sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #200231 11/07/2012

  lienhiepnambo

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chia con sau ly hôn

  Vì bất đồng quan điểm, hai vợ chồng em đều đồng ý ly hôn nhưng trong việc nuôi dưỡng con cái sau ly hôn không thống nhất nên em nhờ Luật sư tư vấn cho em.

  Em có 1 cháu trai 20 tháng tuổi và đang chuẩn bị sinh cháu thứ 2, đợi em sinh xong chồng em đồng ý ly hôn với điều kiện chia con, mỗi người nuôi 1 đứa nhưng em không đồng ý. Sau khi ly hôn tài sản chung em không cần chia em chỉ cần 2 đứa con, em có công việc ổn định và có đủ khả năng chăm sóc 2 đứa con. 

  Vậy xin Luật sư cho em hỏi, mong muốn của em như vậy có được pháp luật cho phép không?vì chị chồng em cũng đã từng trong trường hợp giống như em, tòa giải quyết tài sản chia đôi, con cũng chia mỗi người một đứa. Chồng em dựa vào đó và buộc em phải lựa chọn 1 trong 2 đứa. 

  Mong Luật sư tư vấn rõ hơn cho em về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn!

   
  3531 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202270   20/07/2012
  Được đánh dấu trả lời

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 196 lần


  Chào bạn

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình 2000: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc thì luật quy định con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi để đảm bảo các quyền của bà mẹ và trẻ em.

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 21/07/2012 12:05:25 CH Chỉnh dòng

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  
 • #206119   09/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


       Chào   mời bạn tham khảo ý kiến của dadang! Thực sự về vấn đề ly hôn tôi không muốn tư vấn không muốn chứng kiến cảnh gia đình anh chị tan vỡ. Chị hãy bình tĩnh, suy xét, sáng suốt hay để hòa giải mâu thuẫn xung quanh cuộc sống chung của vợ chồng "đôi đũa còn có đôi lệch" mà chị. Hãy có anh ý một cơ hội cũng là cho chị một cơ hôi để hàn gắn lại hạnh phúc gia đình vì tương lai của những đứa trẻ nhỏ bé, và một thiên sinh linh nhỏ bé mới chào đời. Về mặt pháp lý Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

      Về vấn đề nuôi con: Thì khi tòa án giải quyết và xem xét việc nuôi con tòa án cần cân nhắc đến vấn đề về điều kiện kinh tế, tâm sinh lý của trẻ ra sao khi trẻ được 9 tuổi, mục đích đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ về vấn để chứng minh điều kiện kinh tế ra sao đã được Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn rõ trong Nghị quyết số 02/2000/HĐTP tại Mục 11 như sau:

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

       Theo hướng dẫn ở trên thì khi tòa án xem xét có đủ yếu tố trên tòa án sẽ giao con cho bố hoặc mẹ nuôi. Nếu một trong hai người nuôi cả hai người con thì người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng để nuôi con.

       Về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình chia đôi. Hoặc nếu chứng minh tài sản riêng thuộc quyền sở hữu, sử dụng của mỗi người thì tòa án công nhận đó là tài sản riêng của mỗi người.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |