Chỉ vì câu nói mà phải khổ!!!

Chủ đề   RSS   
 • #351070 20/10/2014

  khonggiphaiso

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chỉ vì câu nói mà phải khổ!!!

  Tôi xin trình bày câu chuyện như sau:

  Vốn dĩ  2 người là 2 anh em cùng mẹ khác cha vào những năm đầu tiên đất nước mới vào khôi phục những năm trước năm 1975. Người anh trai (tạm gọi là ông A) và người em trai (tạm gọi là ông B). Từ mảnh đất khai hoang mà cha ruột của ông B có được nhờ vào đôi bàn tay của mình.

  Trong quá trình cày cấy thì ông cha của ông B này mới quen và cưới vợ ( Đó chính là bà mẹ của 2 ông A & B). Sỡ dĩ nói như thế vì ông A là con của ông chồng trước của bà vợ. Lúc mẹ và người con là ông A về ở với cha ( coi như là cha dượng) thì lúc đó ông B chưa sinh ra.

  Sống một thời gian sau thì ông cha và vợ mới sinh ra ông B. Hai anh em ông A &B cùng nhau sống lên từ mảnh đất ông cha vì cuộc sống khó khăn nên 2 anh em phải bôn ba khắp nơi để kiếm sống. Mãi sau nay người cha bị ốm không con khả năng chăm lo mảnh đất của mình do đó ông cha gọi người con là ông B về phụ mẹ làm việc trên mảnh đất của cha để lại.

  Vì không phụ lòng của cha nên ông A và mẹ đã đấu tranh và làm mọi thứ để giữ đất vì những người em của chồng bà luôn luôn tìm cách chiếm đất mà chồng bà đã khai hoang mà có. Vậy mà lúc đó ông B còn nhỏ bôn ba làm mướn khắp nơi để kiếm sống. Ông A thấy ông B cực khổ nên đã gọi ông B về cùng phụ giúp mẹ làm công việc kiếm sống trên mảnh đất này.

  Chính mẹ và ông B đã nuôi ông A lớn lên từ mảnh đất này. Sau này ông A có vợ và sinh con nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống cho ông B. Mãi đến khi ông B lấy vợ 2 anh em ông A & B mới chia đất với nhau để sinh sống. Điểm đáng nói là trong quá trình chia đất có người chứng kiến đo đạc và 2 ông đã thống nhất đồng ý với cách chia trên và đã có sổ đất hẳn hôi (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1993).

  Cho đếm một ngày đẹp trời 2 anh em ngồi trò chuyện thì ông A chi nói vui một câu như sau: "Thấy em làm lụm cực khổ quá khi nào có điều kiện anh cho em thêm nửa công đất ( 500 mét vuông)". Câu nói đó đã kéo dài hơn 20 năm mà không ngờ lại làm rắc rối cho tới tận bây giờ.

  Mới đây ông A vốn có chút đỉnh tiền với lại công việc làm công nên nhà cửa chỉ có mẹ già trông nôm thế là ông quyết định xây hàng rào bên phần đất cửa mình để đề phòng kẻ lạ người vảo dễ sinh ra nạn trộn cắp. Thế mà chỉ vì câu nói năm xưa mà vợ của ông B ( tức ông em) làm đơn khiến kiện đòi lại đất đã hứa ( Câu nói trên).

  Câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng lại là phức tạp cho những người dân chân đất không biết chữ của hai anh em (ông A & B không có đi học nên không biết chữ). Nội dung đơn khiếu nại xin xem File đính kèm.

  Cái đáng nói thứ nhất ở đây là vợ ông B không phải là chủ hộ lấy quyền gì xin đất của ông A.

  Thứ hai chỉ vì câu nói ông A cho hay không cho là quyền cửa ông A.

  Thứ ba là ông A muốn cho đất ông B thì cho chỗ nào là quyền của ông A .Tại sao bà vợ của ông B lại đòi bằng được là mặt tiền mới được.

  Thứ tư nếu không lấy được nhưng mong muốn bà vợ ông B đòi một công rưỡi  ( 1500 mét vuông) trong vườn xin hỏi như vậy có quá đáng và ép người quá không???

  Xin đính chính là khi vợ chồng ông B về ở thì chưa có mảnh đất nào cả.Đất mà hiện tại vợ chồng ông B sinh sống là của ông A chia lại ( khoảng hơn 2800 mét vuông).

  Đây là những câu tôi xin hỏi:

   Một là một người không biết chữ như ông A trong buổi hòa giải với sức ép nhiều người nên túng quẩn ký cho xong chuyện như vậy giấy đó có hợp lệ ko?

  Hai là bà vợ ông B đứng đơn mà chưa có giấy ủy quyền có hợp lợi ko?

  Ba là đất đã có chủ quyền có sổ thì có bị đem ra chia lại theo yêu cầu của nguyên đơn ko?

  Bốn là cấp nào mới có quyền phân chia lại đất ?

  Năm là tại sao chì có giấy tờ đơn giản như File đính kèm lại có quyền thu hồi đất của người khác?

  Sáu là gia đình ông A có làm đơn khiếu nại bát bỏ đơn hòa giải trên lại ko được?

  Bảy là nếu có người cố ý thêm dấu chấm dấu phẩn sữa đổi nội dung có xem là phạm pháp và giấy tờ trên có hợp lệ ko?

  Chín là cấp từ chủ tịch Xã trở xuống có quyền ngang nhiên phân chia lại đât ko?

  Chúng tôi là những người dân sống và làm việc theo pháp luật nhưng chúng tôi không hiểu không biết nhiều về các luật đất đai và tránh sự lạm dụng cùa người khác nên xin cho ý kiến tư vấn rõ ràng.

  Xin cảm ơn vì đã bỏ thời gian tham thảo qua câu chuyện này.Một lần nữa xin cảm ơn những lời chia sẽ của những người hiểu và thông cảm cho tôi và gia đình.

   

   

   

   

   

   

   

   

   
  2746 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận