DanLuat 2015

Chi phí trả lương cho người lao động nước ngoài không có giấy phép

Chủ đề   RSS   
 • #517448 30/04/2019

  huynhthu95
  Top 100
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 6906
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 77 lần


  Chi phí trả lương cho người lao động nước ngoài không có giấy phép

  Mình có thể căn cứ vào các quy định sau, tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định:

  "Điều 18. Trục xuất người lao động nước ngoài

  1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này (sau đây viết tắt là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động) bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam."

  Như vậy, theo quy định nếu NLĐ nước ngoài vào làm việc tại VN, thuộc diện phải xin GPLĐ mà mình không xin phép thì họ bị coi là lao động bất hợp pháp, nếu bị kiểm tra, phát hiện thì họ sẽ bị trục xuất theo quy định. Cho nên, nếu NLĐ làm tại công ty mình mà chưa có giấy phép, xét về mặt quy định thì họ là lao động bất hợp pháp.

  Để xác định các khoản chi phí phụ cấp mà công ty chi cho NLĐ cần phải căn cứ vào HĐLĐ, quy chế của công ty. Tuy nhiên, như đã nêu, họ chưa có GPLĐ thì không được xem là người lao động hợp pháp, quan hệ lao động này không phù hợp với quy định của pháp luật, cho nên những chi phí này cũng sẽ bị loại.

   

   

   
  145 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517456   30/04/2019

  Theo mình thì chi phí này vẫn có thể được đưa vào chi phí được trừ nếu nó đáp ứng đủ được các điều kiện theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC. Bởi, chi phí này là tiền lương công ty trả cho NLĐ và nó đáp ứng được các điều kiện được trừ thì cơ quan thuế không thể lấy lý do là NLĐ này là NLĐ bất hợp pháp trong doanh nghiệp để mà loại chi phí này ra làm chi phí được trừ cả.

   
  Báo quản trị |