Chi phí lương kinh doanh có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Chủ đề   RSS   
 • #433070 10/08/2016

  deloitte

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2009
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 840
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 4 lần


  Chi phí lương kinh doanh có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

  Kính gửi luật sư,

   

  Hiện Công ty chúng tôi đang có cơ quan thuế của Quận vào thanh, kiểm tra quyết toán thuế TNDN từ năm 2011 đến 2015.

   

  Khi cơ quan thuế kiểm tra các khoản lương và phụ cấp của người lao động mà Công ty chúng tôi thanh toán cho người lao động thì cán bộ thuế có nói rằng: KHoản chi lương kinh doanh mà công ty chúng tôi thanh toán cho người lao động chỉ được nêu rõ trên hợp đồng lao động mà không được nêu trong thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính hay quy chế tiền lương của Công ty. Ngoài ra, Công ty chúng tôi đang trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa có doanh thu bán hàng nên khoản chi phí lương kinh doanh này bị loại khỏi chi phí tính thuế TNDN của Công ty trong giai đoạn nói trên.

   

  Thực tế thì các khoản lương mà công ty chúng tôi đã chi trả cho người lao động gồm lương cơ bản (cơ sở để nộp bảo hiểm bắt buộc) và khoản tiền lương kinh doanh. Các khoản tiền này đều nêu rõ trên HĐLĐ và được chi trả trên thực tế.

   

  Luật sư cho tôi hỏi là việc cán bộ thuế nói như trên là đúng không? và nếu như không đúng thì Công ty chúng tôi có thể đưa ra các luận điểm nào để phản bác lại quan điểm của cơ quan thuế trên ah.

   

  Tôi xin cám ơn luật sư,

   
  3465 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433272   11/08/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Thứ nhất, cái chỗ mà bên cơ quan thuế nói là do không được quy định trong các vb kia thì ko tính vào chi phí là mất căn bản kiến thức về thuế.

  Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC thì chỉ cần quy định như sau:

  2.5. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật.

  b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

  Các văn bản hướng dẫn thuế TNCN trong thời kỳ từ 2011 - 2014 trước đây cũng quy định như vậy. Nên lý do Thuế đưa ra là vô lý.

  Thứ hai,  trong vấn đề mà đầu tư xây dựng cơ bản thì họ thắc mắc cũng có lý, vì đang đầu tư xây dựng thì làm gì kinh doanh mà lại có doanh thu, nên ở đây là cơ quan bạn phải giải thích lại hợp lý cho họ.

   
  Báo quản trị |