Chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN

Chủ đề   RSS   
 • #214829 20/09/2012

  bichngoc.7777

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN

  Kính gửi: Luật Sư!

  Bên Cty em là Cty chuyên hoạt động phát hành tạp chí, có nhiều vấn đề mới em không rõ nên rất mong Luật sư tư vấn giúp dùm.

  1. Bên em có chi phí trả tiền nhuận bút hàng tháng cho cộng tác viên, phóng viên, nhân viên công ty... hư sau:

  1. Đối với cộng tác viên, phóng viên số lượng đông, chỉ biết tên (nhiều khi không có cả họ), bút danh, có những cộng tác ở các tỉnh xa,...tùy theo bài viết được chọn mà bên em trả lương cho họ (tiền mặt hoặc chuyển khoản). Khi tính tiền nhuận bút, nếu trên 1.000.000đ em trừ thuế TNCN 10% đối với những người có MST TNCN, trừ 20% không có MST TNCN. Em có lập danh sách chi trả tiền nhuận bút, trong đó có ghi rõ lương nhận của bài viết, biên tập, đóng góp tác phẩm... của mỗi cá nhân. Sau đó làm phiếu chi lương thanh toán. Hàng quý bên em vẫn kê khai nộp thuế TNCN đã thu cho cơ quan thuế. Cuối năm bên em suất hóa đơn khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân.

  Vậy cho em hỏi thanh toán tiền nhuận bút như trên đã đủ chứng từ để được tính vào chi phí hợp lý chưa. Vì tất cả các phóng viên, cộng tác viên không có ký kết hợp đồng với công ty, vì các cá nhân rất đông, và không cố định, nếu có bài thì công ty thanh toán tiền theo bài viết còn nếu không có thì không thanh toán.có trường hợp một em bé 04 tuổi vẽ m,ột bức ảnh đẹp bên em sử dụng cho tạp chí và thanh toán tiền cho bé.

  2. Đối với nhân viên trong công ty có ký hợp đồng lao động, hàng tháng được nhận 2 lần lương: lương hàng tháng, lương nhuận bút. thuế TNCN được khấu trừ theo biểu thuế TNCN. Vậy những chi phí này được tính chi phí hợp lý chưa.

  3. Trường hợp cá nhân làm ở 1 đơn vị khác, bên em trả lương theo tháng nhưng không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm với bên em, khi thanh toán lương em khấu trừ 10% vì có mã số thuế TNCN, vậy có được tính chi phí hợp lý.

  4. Trường hợp cá nhân làm ở 1 đơn vị khác, bên em trả lương theo tháng và có ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm với bên em, khi thanh toán lương em khấu trừ theo biểu thuế TNCN, vậy có được tính chi phí hợp lý.

  Em không biết làm như vậy có thiếu chứng từ gì khi quyết toán với cơ quan thuế, vì nếu thiếu sẽ bị xuất toán khỏi chi phí. Vì vậy rất mong Luật sư tư vấn dùm để em có thể bổ sung các chứng từ cho hợp lệ.

  Em cảm ơn rất nhiều.!!!

   

   
  4633 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận