DanLuat 2015

Chi phí cải tạo, nâng cấp nhà mượn của cá nhân để làm trụ sở công ty và kinh doanh có được khấu trừ GTGT và tính thuế TNDN không

Chủ đề   RSS   
 • #333759 17/07/2014

  Caotienlam2014

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chi phí cải tạo, nâng cấp nhà mượn của cá nhân để làm trụ sở công ty và kinh doanh có được khấu trừ GTGT và tính thuế TNDN không

  Tôi có vướng mắc như sau, mong các Luật sư tư vấn giúp:

  Công ty của tôi là công ty TNHH hai thành viên do tôi làm giám đốc. Hiện nay đang lấy nhà của Bố mẹ tôi làm trụ sở công ty (Không có hợp đồng mượn hay thuê nhà gì cả).

  Nhà của bố mẹ tôi đang kinh doanh Nhà nghỉ (Hộ kinh doanh, cũng do tôi đứng tên làm chủ cơ sở).Sắp tới, tôi muốn cải tạo, nâng cấp nhà hiện có với giá trị ước tính khoảng 1 tỷ đồng (Xây thêm 2 tầng nữa, Số tiền này là của Công ty tôi, bố mẹ tôi không có).

  Ngay từ khi đăng ký kinh doanh, công ty tôi đã đăng ký nhà dịch vụ nhà nghỉ nhưng chưa xuất hoá đơn lần nào vì cán bộ Thuế hướng dẫn là do công ty tôi không có gì để chứng minh nhà nghỉ đó là tài sản của Công ty, không có đầu vào thì ko dc viết hoá đơn đầu ra.

  Do đó hiện nay tôi muốn chuyển mảng kinh doanh Nhà nghỉ vào công ty tôi.

  Các phương án: Công ty tôi mua lại toàn bộ nhà và đất của bố mẹ tôi hoặc bố mẹ tôi góp vốn vào công ty bằng nhà hiện có và đất bố mẹ tôi đều ko chấp nhận.

  Vì vậy tôi thấy chỉ còn cách làm Hợp đồng mượn nhà hoặc thuê toàn bộ nhà và đất, trong hợp đồng đó nêu rõ công ty tôi mượn nhà để làm trụ sở công ty và kinh doanh lĩnh vực nhà nghỉ, được phép cải tạo, nâng cấp để kinh doanh tốt hơn và toàn bộ chi phí cải tạo, nâng cấp đó do công ty tôi chi trả.

  Vây tôi muốn hỏi là nếu mượn hoặc thuê nhà như vậy thì các chi phí đó có trở thành chi phí hợp lý của công ty để tính thuế TNDN không, có được khấu trừ thuế GTGT đối với các hoá đơn đầu vào (như xi măng, sắt thép.. để xây dựng, thiết bị, nội thất trong phòng nghỉ..).  Các tầng nhà mới xây thêm có trở thành TSCĐ của công ty để khấu hao hàng năm được không. Nếu được thì tôi cần phải làm các thủ tục gì, nếu không được thì với mong muốn chuyển mảng kinh doanh nhà nghỉ vào Công ty và chi phí cải tạo, nâng cấp do Công ty chi trả thì phải làm như thế nào.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

   
  1523 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-