Chỉ khởi kiện hợp đồng chính

Chủ đề   RSS   
 • #271759 25/06/2013

  lamlecao

  Chồi

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2013
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 1046
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 0 lần


  Chỉ khởi kiện hợp đồng chính

   Kính thưa luật sư !  Trong hoạt động cho vay của ngân hàng , thường là hợp đồng tín dụng kèm hợp đồng bảo đảm tiền vay ( hợp đồng thế chấp tài sản ) hai loại hợp đồng được lập riêng biệt . Khi người vay không trả dược nợ ( vi phạm hợp đồng tín dụng ) ngân hàng khởi kiện ra tòa , nhưng trong đơn khởi kiện và lời khai của ngân hàng chỉ yêu cầu tòa án xem xét phần hợp đồng tín dụng trước , tức yêu cầu người vay phải trả nợ ngân hàng , về phần xử lí tài sản bảo đảm sẽ khởi kiện sau . Về phía tòa án họ vẫn thụ lí . Như vậy xin luật sư cho biết ngân khởi kiện như vậy đúng hay sai ,hợp đồng tín dụng có phải là hợp đồng chính , hợp đồng thế chấp là hợp đồng phụ , nếu như vậy ngân hàng tách ra thưa thành 2 vụ kiện có đúng pháp luật không . Sau khi đã quyết định của bản án thì ngân hàng có tiếp tục khởi kiện hợp đồng phụ ( hợp đồng thế chấp ) được không . Hợp đồng tín dụng được kí kết với bên vay là hộ gia đình mục đích vay vốn là mua sà lan vận chuyển hàng hóo  ( hộ vay có giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa đường thủy ) , như vậy hợp đồng tín dụng này có phải là hợp đồng kinh tế được điều chỉnh bởi luật thương mại , luật tổ chức tín dụng , luật ngân hàng , bộ luật dân sự 2005 phải không . Trong trường hợp có quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật , bên vay vốn không tự nguyện trả nợ ngân hàng , thì cơ quan thi hành án có quyền kê biên tài sản của người vay vốn để bảo đảm thi hành án bằng cách bán tài sản đã thế chấp cho ngân hàng , mặc dù ngân hàng chưa khởi kiện về tài sản .

       Rất mong sự tư vấn của luật sư , chân thành cảm ơn !

     

   
  10359 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #272267   28/06/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn đã hỏi rất nhiều thứ và liên quan đến nhiều ngành luật nên tôi nghĩ có lẽ bạn là người không quá xa lạ với nghề luật. Về các câu hỏi của bạn, tôi có thể trả lời như sau:

  - Ngân hàng ký với bạn 02 hợp đồng là hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo đảm tiền vay. Ngân hàng tự xác định mình bị vi phạm theo hợp đồng nào thì có quyền yêu cầu toà án xử lý theo hợp đồng đó và toà án không có quyền giải quyết vượt quá yêu cầu của các đương sự (bao gồm cả ngân hàng, phía bạn và những người khác liên quan (nếu có)).

  - Một giao dịch (ở đây là hợp đồng) có thể liên quan đến và được điều chỉnh bởi rất nhiều ngành luật nên tuỳ vào quan hệ tranh chấp cụ thể mà xác định các (bộ) luật có liên quan.

  - Trường hợp ngân hàng thắng kiện thì bên thua kiện là bên phải thi hành bản án và chỉ cần xác định bản án đó có điều kiện để thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ thi hành theo quy định pháp luật. Kê biên, bán tài sản là một trong các biện pháp thi hành án.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  lamlecao (28/06/2013)
 • #272274   28/06/2013

  lamlecao
  lamlecao

  Chồi

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2013
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 1046
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 0 lần


   Rât cám ơn luat sư đã tư vấn cho tôi. Tuy nhiên vẫn còn áy náy ở chỗ hợp đồng tín dụng đó có phải là hợp dồng kinh tế hay không ? 

   
  Báo quản trị |  
 • #272821   01/07/2013

  trieuvietthang
  trieuvietthang

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2013
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 4 lần


  _ Ngân hàng khởi kiện đúng và Tòa án giải quyết đúng.

  _ Theo nhiều quan điểm và theo các quy định về các hình thức bảo lãnh thì có thể Hợp đồng thế chấp là hợp đồng chính! Và vì thế nó có hiệu lực hoàn toàn độc lập với Hợp đồng thế chấp do đó việc khởi kiện hợp đồng tín dụng lại càng đúng!!! :D (Nhưng theo tôi và một số quan điểm khác thì ko nên quan niệm đây là HĐ chính và phụ mà nên coi là 2 quan hệ độc lập!!! Nhưng như thế thì Ngân hàng khởi kiện vẫn đúng :D)

  _ Nếu xét về khía cạnh thi hành án, với vai trò là người đã và đang làm công tác liên quan đến thi hành án, tôi có quan điểm thế này: Ngân hàng thực sự có một lý do nào đó rất tính toán về việc khởi kiện 1 hợp đồng và theo đó nếu bạn ko thanh toán được số tiền nợ Cơ quan thi hành án hoàn toàn có quyền Xử lý bất kỳ tài sản gì của bạn để đảm bảo cho việc thi hành án trong đó có cả tài sản bạn đã thế chấp!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trieuvietthang vì bài viết hữu ích
  lamlecao (04/07/2013)
 • #272822   01/07/2013

  trieuvietthang
  trieuvietthang

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2013
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 4 lần


  Tôi đã đánh máy nhầm ở điểm Hợp đồng tín dụng mới là hợp đồng chính!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #272971   02/07/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Mời bạn tham khảo khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại như sau:

  "Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác."

   

  Trân trọng!

   

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  lamlecao (04/07/2013)
 • #272983   02/07/2013

  tran-toan
  tran-toan

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 48 lần


  Khi Tòa án xét xử và tuyên bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng thì phát sinh nghĩa vụ xử lý tài sản bảo đảm để trả nợ tiền vay theo hợp đồng tín dụng.  Lúc đó, tài sản bảo đảm cho khoản vay sẽ được xử lý theo hợp đồng bảo đảm tiền vay. Vì vậy, ngân hàng không cần thiết yêu cầu Tòa xem xét giao dịch bảo đảm này.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tran-toan vì bài viết hữu ích
  lamlecao (04/07/2013) luatsungoctuan (23/09/2014)
 • #332276   09/07/2014

  BESTLAWYER
  BESTLAWYER

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2014
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 313
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Trong trường hợp này, quan hệ cho vay, nên chỉ có thể áp dụng Luật các tổ chức tín dụng và Bộ Luật Dân sự để điều chỉnh. Về nguyên tắc, sẽ ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành. Trong trường hợp luật chuyên ngành không quy định thì mới áp dụng luật chung (Bộ luật dân sự 2005). 

  Quan hệ vay và quan hệ bảo lãnh là hai quan hệ pháp luật khác nhau nhưng nó có mối liên hệ với nhau. Quan hệ bảo lãnh hình thành trên quan hệ vay nên HĐ tín dụng sẽ được xem là HĐ chính. Còn việc bạn kiện ra tòa quan hệ pháp luật nào là quyền của bạn. Tòa chỉ xem xét và giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện của bạn. Tòa không được phép giải quyết những nội dung ngoài phạm vi đơn khởi kiện. Do đó, nếu trong đơn khởi kiện của bạn chỉ đề cập đến HĐ vay thì tòa chỉ xem xét HĐ vay là đúng. Tuy nhiên, để không mất thời gian và chi phí, bạn nên đưa vấn đề bảo lãnh vào để giải quyết một lần luôn. Khi đó, bên bảo lãnh sẽ tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

  Chúc bạn thành công!

  Luật sư Phùng Thanh Sơn (ĐT: 094 6969457)

  Công ty Luật TNHH Thế Giới Luật Pháp

   

   
  Báo quản trị |  
 • #394576   31/07/2015

  Kính thưa luật sư !

  Công ty của tôi kinh doanh thức ăn gia súc nên có hợp đồng bán hàng cho bà A. Hai bên có lập 01 hợp đồng mua bán, nội dung hợp đồng có yêu cầu thế chấp tài sản để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ và qui định hợp đồng thế chấp tài sản được lập thành văn bản và là một phần không thể tách rời của hợp đồng mua bán.

  Hợp đồng thế chấp tài sản quyền sử dụng đất giữa công ty của tôi và bà A đã được UBND xã chứng thực.  Nội dung hợp đồng thể hiện:

  + Về xử lí tài sản thế chấp: Trong trường hơp hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì công ty có quyền phát mãi hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi tài sản thế chấp.

  + Về phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng: Trong quá trình thực hiện hợp đồng này, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo qui định của pháp luật.

  Do bà A không thực hiện nghĩa vụ trả nợ nên công ty tôi đã khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bà A phải trả nợ cho công ty , trong trường hợp bà A không trả được nợ thì công ty có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi tài sản theo hợp đồng đã thế chấp.

  Tuy nhiên, sai khi nhận đơn . Tòa án cho rằng công ty chưa cung cấp được các tài liệu thể hiện đã làm việc với bà A về việc giao tài sản thế chấp nhưng bà  A không đồng ý giao tài sản như đã thỏa thuận. Nên Toà án đã trả lại đơn khởi kiện của tôi với lí do chưa đủ điều kiện khởi kiện. Xin hỏi luật sư: Tòa án trả lại đơn khởi kiện của tôi nhu vậy có đúng không?

   Rất mong luật sư tư vấn, chân thành cảm ơn !

   
  Báo quản trị |  
 • #395979   11/08/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với trường hợp này luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Về các trường hợp trả lại đơn khởi kiện được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 như sau:

  Điều 168. Trả lại đơn khởi kiện

  1. Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

  b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

  c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

  d) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không đến Toà án làm thủ tục thụ lý vụ án, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

  đ) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

  e) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

  2. Khi trả lại đơn khởi kiện, Toà án phải có văn bản kèm theo ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện.

  Rõ ràng trong trường hợp này bà A đã vi phạm nghĩa vụ của mình, đồng thời cũng không đồng ý giao tài sản nên doanh nghiệp của bạn mới thực hiện việc khởi kiện. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn với bà A đã không có thỏa thuận chính xác là không đạt được thỏa thuận về việc giao tài sản nên việc khởi kiện của doanh nghiệp bạn là có căn cứ.

  Với sự việc này nếu doanh nghiệp của bạn không đồng ý với việc trả lại đơn thì có quyền thực hiện việc khiếu nại.

  Bạn và doanh nghiệp của mình cũng nên lưu ý đây là trường hợp cũng khá phức tạp, cần phải xem xét tính chính xác của các tài liệu bên bạn đã cung cấp tại tòa mới có cơ sở tư vấn chi tiết nhất cho bạn được.

  Đó là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn chi tết nhất phù hợp với tính chất sự việc của bạn từ luật sư bạn có thể gọi tới Tổng đài tư vấn luật 19006281 nhánh số 1 của Công ty luật Bách Dương để được luật sư tư vấn.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com