Chị em ruột lấy nhau: 2 năm tù có hợp lý?

Chủ đề   RSS   
 • #144349 31/10/2011

  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Chị em ruột lấy nhau: 2 năm tù có hợp lý?


  Câu chuyện tình cảm động và oan trái của hai chị em ở An Lão, Bình Định đã làm dư luận xúc động. Không ít bạn đọc cũng tỏ ra bức xúc khi tòa án xử ông Đinh Văn Miên, người em, hai năm tù giam về tội loạn luân.

  Họ không có tội?

  Câu chuyện tình éo le này của cặp vợ chồng xảy ra ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định. 12 năm sau khi kết hôn, có hai đứa con đề huề thì họ mới bàng hoàng nhận ra mình là … chị em ruột. Về cuộc hôn nhân này, người chồng đã bị xử phạt 2 năm tù giam vì tội loạn luân.

  Về bản án dành cho người chồng, nhiều độc giả đã phản đối, bởi theo họ, đôi vợ chồng này không biết sự thật về mối quan hệ của mình và hai người cũng đã chịu quá nhiều đau khổ rồi.

  Tình yêu của họ được ví như bi kịch của nàng Tô Thị trong chuyện xưa (Ảnh: Pháp luật và thời đại)

  Đó là câu chuyện của ông Đinh Văn Miên (SN 1953) ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định và bà Đinh Thị Miễu (SN 1951) được đăng tải trên báo Pháp luật và thời đại. Ông Miên bị thất lạc gia đình từ nhỏ, sau đó lớn lên ông gặp gỡ, yêu và kết hôn với bà Đinh Thị Miễu.
  #e6e6fa;margin:5px;width:180px;border-collapse:collapse;border:1px solid black;">

  Theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 1985: “Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
  a) Người phạm tôi do cẩu thả mà không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước.
  b) Người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được”.


  Cuộc sống của họ rất hạnh phúc với sự góp mặt của hai người con khỏe mạnh, ngoan ngoãn. 12 năm sau, khi trở về quê cũ ông Miên và bà Miễu mới bàng hoàng khi biết họ có quan hệ máu mủ, là chị em ruột. Trước sự thật động trời này, đôi vợ chồng đau khổ vẫn kiên quyết ở lại bên nhau dù dân làng phản đối kịch liệt.

  Năm 1988, ông Miên bị xử phạt 2 năm tù giam vì tội loạn luân. Bản án này và mối tình đau đớn của đôi vợ chồng trên đã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Sau khi báo đăng lại câu chuyện này, đã có rất nhiều bạn đọc gửi phản hồi về tòa soạn.

  Bạn đọc Chu Thị Thảo đã rất cảm động trước câu chuyện của họ và cũng không đồng tình với bản án 2 năm tù giam mà tòa án đưa ra: “Mình đọc câu chuyện mà muốn khóc. Dù như thế là loạn luân thật nhưng người ta đâu có chủ ý, có ai muốn lấy anh, chị mình đâu chứ? Đây là tình cảm từ 2 phía cơ mà”.

  Bạn đọc Hoàng cũng đồng tình: “Luật pháp thì cũng phải lấy quan điểm lịch sử để xét xử chứ! Hai chị em đó vì chiến tranh mà ly tán, không còn họ hàng, thân thích. Cha mẹ nuôi của cô gái cũng không nhận ra chàng trai... Vậy, tại sao cho là họ có tội rồi kết án?”

  Một bạn đọc khác cũng đã xúc động chia sẻ với bi kịch tình yêu này: "Thương lắm thay những phận đời. Pháp luật ơi, đừng xử tội họ, họ không có tội”. Bạn đọc có nickname Bibi cũng bức xúc: “Trong khi xã hội đang lo ngại tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng ở mọi tầng lớp. Tòa án thì ra sức thuyết phục, hòa giải các cặp vợ chồng còn không xong thì đằng này lại chia lìa họ? Họ không cố ý, họ cũng chỉ là nạn nhân của chiến tranh”.

  Tuy nhiên, có một số độc giả khác lại cho rằng: “Tôi không đồng quan điểm trên. Ít nhất hai ông, bà này phải biết đúng sai dù đã khá muộn. Hơn nữa ông, bà đã ở tuổi xế chiều, không sống chung vẫn có thể chăm sóc được con cái. Phải tuân thủ theo quy định pháp luật”, bạn đọc Nguyễn Thị Mai cho biết.

  Một bạn đọc khác cũng đồng tình: “Thực ra tòa xử không phải về tội 2 người lấy nhau vì chuyện đã rồi, tòa xét xử ở đây là vì 2 người biết nhau là chị em mà vẫn chung sống với nhau. Khi đã nhận ra mình có mối quan hệ ruột thịt với người vợ thì nên chấm dứt cuộc hôn nhân, không nên nhất quyết ở với nhau làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt”.

  Luật sư nói gì?

  Liên quan đến câu chuyện tình đầy ngang trái của hai người đã ở tuổi xế chiều này, phóng viên đã có tham khảo ý kiến của một số luật sư. Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty Luật Dragon (Phạm Hùng, Hà Nội) cho biết: “Nếu trước đó 2 người không biết mình có quan hệ huyết thống cụ thể là chị - em ruột mà họ chung sống với nhau và có con, thì không phạm tội vì họ không cố ý vi phạm pháp luật”

  Theo ông Long, với trường hợp này, chính quyền địa phương và các tổ chức như hội phụ nữ nên vận động, tuyên truyền cho họ hiểu biết thêm về pháp luật để họ nhận thức được về luật hôn nhân và gia đình. Nhưng khi đã biết được việc có cùng quan hệ huyết thống và đã có sự vận động của chính quyền mà họ vẫn quan hệ với nhau và sinh con thì lúc đó họ đã vi phạm pháp luật. Lúc này, nếu có chứng cứ có thể khởi tố họ.

  Luật sư Long cũng nhấn mạnh: “Nếu sau khi ông Miên và bà Miễu đã biết là mình là chị em và ông Miên cam kết không quan hệ vợ chồng với chị gái mình, không sinh con chỉ chăm sóc quan tâm tới nhau những năm tháng cuối đời và chăm lo cho con cái thì họ có thể sống chung với nhau. Bởi là chị em ở chung một nhà thì có gì sai đâu? Nhưng nếu sau khi đã biết mà vẫn cố tình quan hệ tình dục, sinh thêm con… thì ông Miên có thể bị khởi tố hình sự. Nếu họ đã đăng ký kết hôn, tòa án phải tuyên hủy đăng ký kết hôn này"

  Luật sư Long cũng cho biết thêm, trong cuộc sống, có những trường hợp, những tình huống rất oái oăm khi anh, chị em ruột thịt vì không biết hay bị thất lạc từ nhỏ nên đã kết hôn với nhau. Đến khi đời con cháu tìm hiểu hoặc vô tình phát hiện ra chuyện trái khoáy này thì mới tá hỏa, sững sờ. Nhưng vì danh dự gia đình và nhiều yếu tố khác họ đã bưng bít hoặc giữ kín những bí mật này.

  Về vấn đề cuộc hôn nhân này có vi phạm luật pháp hay không, Ban tư vấn Công ty luật Việt An (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng trả lời: Ông Đinh Văn Miên và bà Đinh Thị Miễu kết hôn năm 1976. Thời điểm này Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 đang có hiệu lực. Theo quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 thì: “Cấm kết hôn giữa anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha”.Chiểu theo quy định này thì cuộc hôn nhân này vi phạm Luật hôn nhân và gia đình năm 1959.

  Cũng theo Ban tư vấn Công ty luật Việt An, theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 1985 thì: “Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng mẹ khác cha thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.” Tuy nhiên, chỉ có thể coi một hành vi là tội phạm khi nó thỏa mãn đầy đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm: mặt khách quan, mặt chủ quan, khách thể và chủ thể.

  Trong đó mặt chủ quan là yếu tố lỗi của người thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện dưới dạng lỗi cố ý hoặc vô ý. Chiểu theo quy định này thì hành vi của ông Đinh Văn Miên kết hôn với bà Đinh Thị Miễu không có lỗi vì thời điểm họ kết hôn là năm 1976, họ thất lạc nhau từ nhỏ nên không thể biết được giữa họ có quan hệ chị em ruột. Như vậy ông Miên và bà Miễu không biết và không thể biết được giữa họ có quan hệ ruột thịt nên hành vi của họ không có lỗi.

  Như vậy, hành vi của ông Đinh Văn Miên và bà Đinh Thị Miễu không phải là tội phạm. Vì thế bản án mà Tòa án xử ông Đinh Văn Miên 2 năm tù giam là không thỏa đáng. Đồng thời, để làm đúng pháp luật thì chính quyền địa phương có thể làm đơn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nên tạo điều kiện để họ được tiếp tục chăm sóc con cái và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

  (Nguồn: http://phapluattp.vn/2011103101061548p1063c1016/chi-em-ruot-lay-nhau-2-nam-tu-co-hop-ly.htm)

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  23898 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #144373   31/10/2011

  LUATSUNGUYEN
  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 734 lần


  Về phương diện pháp lý, tôi xin phân tích thêm về quy định của tội loạn luân để quý bạn đọc được biết.

  Theo quy định tại Điều 146 BLHS 1985 Tội loạn luân

  “Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng mẹ khác cha thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

  Về mặt khách thể:

  Hành vi của người phạm tội xâm phạm đến thuần phong, đạo đức trong gia đình được pháp luật bảo vệ.

  Về chủ thể:

  Chủ thể của tội loạn luân là chủ thể đặc biệt, người thực hiện hành vi phạm tội phải đáp ứng đủ tư cách chủ thể của điều luật, đó là những người có quan hệ cùng dòng máu trực hệ, anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng mẹ khác cha. Đối với hành vi giao cấu thuận tình nhưng không phải của các chủ thể trên thì không cấu thành tội loạn luân. Hoặc sau khi quan hệ tình dục, giao cấu thì mới biết là người giao cấu với mình có cùng dòng máu trực hệ, nhưng vẫn cố tình quan hệ và giao cấu, bất chấp dự luận và phản ánh của xã hội, gây nên dự luận xấu, làm ảnh hưởng đến thuần phong giá trị đạo đức gia đình được pháp luật bảo vệ.

  Về mặt khách quan:

  Tội loạn luân được thể hiện ở hành vi giao cấu thuận tình, không được cưỡng ép hoặc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay vì một sức ép vật chất, tinh thần nào để thực hiện hành vi giao cấu.

  Về mặt chủ quan:

  Người thực hiện hành vi phải có lỗi cố ý, có nghĩa là khi thực hiện hành vi giao cấu quan hệ tình dục với người kia thì họ biết người kia là có quan hệ cùng dòng máu trực hệ, biết hậu quả nhưng vẫn mong muốn nó xẩy ra hoặc bỏ mặc cho hậu quả đó xẩy ra.

  Tội loạn luân cấu thành khi các chủ thể đã thực hiện xong hành vi giao cấu.

  Trong trường hợp bài báo đưa tin, tôi thấy rằng, đối với vợ chồng ông Miên – Miễu, do hoàn cảnh đưa đẩy dẫn đến họ xa cách nhau từ nhỏ và không hề biết gì về nhân thân của nhau. Cũng do tình cờ và hoàn cảnh đưa đẩy nên họ gặp nhau và nên duyên vợi chồng, cũng rất tình cờ họ lại người chú, và chính người này đã nói cho họ biết họ là chị em ruột. Như vậy họ hoàn toàn không có lỗi trong sự việc này, tuy nhiên sau khi biết được như thế thì Ông Miên không chịu rời bỏ bà Miễu cũng như không chịu tách ra ở riêng, vì thế đã cấu thành tội loạn luân.

  Về lý là thế, tuy nhiên về tình thì tôi thấy rằng chưa đạt. Đối với vợ chồng ông Miên bà Miễu họ đã tha thiết được ở với nhau, chỉ muốn để chăm sóc cho nhau và nương tựa vào nhau, vì thực tế ông Miên cũng không muốn lấy vợ và ông chắc chắn rằng nếu lấy vợ thì cũng không hạnh phúc gì, còn bà Miễu thì không thể lấy được chồng và cuộc sống sẽ rất vất vả khó khăn khi phải nuôi 2 con nhỏ. Vụ án đã khép lại nhưng sẽ để lại dư âm buồn cho những người trong cuộc.

  Hiện nay bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 đang áp dụng, tuy nhiên về tội loạn luân thì cũng chưa có sự sửa đổi, bổ sung. Theo tôi, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự tội loạn luân khi có lỗi cố ý trực tiếp của người phạm tội. Như vậy sẽ đảm bảo được tình và về lý.

  Luật sư Nguyễn Văn Nguyên - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 31/10/2011 07:51:43 CH Chỉnh font chữ

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  Báo quản trị |  
 • #144405   31/10/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14377)
  Số điểm: 99428
  Cảm ơn: 3278
  Được cảm ơn 5063 lần
  SMod

  Nếu những nội dung mô tả ở bài báo này là đúng thì ông Miên bị xử tù là đúng rồi. Có thể hiểu rằng 2 năm tù này không phải vì những gì xảy ra từ khi hai người chưa biết là chị em, mà vì thái độ của hai người sau khi mọi việc đã rõ ràng, hay nói cách khác bị xử vì tội "ngoan cố"


  #00b050;">.....
  Thuyết phục không được, chửi bới không xong, có nguyền rủa thì vợ chồng ông Miên, bà Miễu vẫn ở với nhau. “Trời không chịu đất thì đất chịu trời”, sau nhiều đêm họp bàn nát nước bên đống lửa, nhiều ngày bỏ nương bỏ rẫy tìm cách tách cặp vợ chồng loạn luân ra mà không được, làng đi đến một quyết định lịch sử: Cả làng rủ nhau di chuyển làng đến nơi khác sinh sống.
  ....
  Thế nhưng như “nước đổ đầu vịt”, đứng trước phiên tòa, người em trai vẫn cố “cãi sống cãi chết” : “Dù cán bộ có bắt tao ở tù thì cái bụng tao vẫn thương nó thôi! Lỡ có hai đứa con rồi, dù chết tao cũng không bỏ nó, không sống xa nó”.
  ....
  Người vợ trong phiên tòa cũng ngất lên ngất xuống khi nhất quyết không chịu từ bỏ người chồng, người em trai của mình, đòi níu lấy người chồng – người em đứng trước vành móng ngựa. “Tui không cho ông ấy cách ly. Chúng tôi không cố ý vì cha mẹ mất sớm, chúng tôi không nhận ra nhau nên mới xảy ra chuyện này.
  .....

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  leethuongtin (20/12/2011)
 • #144768   02/11/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4524
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 181 lần


  Tại họ chưa biết cách " sử dụng" luật đó thôi. Nếu có Luật sư tư vấn thì ông chồng không ở tù oan như vậy! Bỏ vợ, hủy giấy kết hôn, có gì là quá đáng chẳng qua là không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng thôi mà. Nhưng sau đó vẫn yêu thương nhau, ở cùng nhau một mái nhà thì mọi chuyện vẫn bình thường, không ai cấm chị em chăm sóc cho nhau. Chỉ có điều đừng để người khác thấy khi quan hệ tình dục và đừng sinh con thêm!
  Tuy nhiên, đứng trên quan điểm đạo đức tôi không đồng ý mối quan hệ vợ chồng này vẫn tiếp tục khi phát hiện họ là chị em.
  Cập nhật bởi AuQuangPhuc ngày 02/11/2011 08:51:49 SA

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #144870   02/11/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14377)
  Số điểm: 99428
  Cảm ơn: 3278
  Được cảm ơn 5063 lần
  SMod

  Không biết hai người con của họ bây giờ ra sao nhỉ, không thấy báo nào nói tới cả. Chỉ thấy các báo nói về hai năm tù của ông Miên thôi
   
  Báo quản trị |  
 • #144913   02/11/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 800 lần


  ntdieu viết:
  Không biết hai người con của họ bây giờ ra sao nhỉ, không thấy báo nào nói tới cả. Chỉ thấy các báo nói về hai năm tù của ông Miên thôi


  Em thấy hai người con kia chắc cũng rất khổ sở, nếu báo chí mà còn nêu thông tin của họ ra nữa, thì họ biết sống làm sao hả anh. Em không ủng hộ việc này đâu.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #144957   02/11/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Việc kết hôn trực hệ trong phạm vi ba đời (kết hôn gần), nó không chỉ trái với về đạo đức, phong tục, tập quán từ xa xưa của dân tộc ta mà còn ảnh hưởng khá lớn sự phát triển của con cái từ góc độ sinh học. Con cái thường thừa hưởng nhiều gen xấu của cả bố và mẹ và hậu quả là dị tật, bệnh tật rất cao... 

  Mình không biết cơ sở nào để xác định hai vợ chồng đó là chị em ruột. Nếu là chị em ruột thật mà họ vẫn không mặc cảm và quyết sống với nhau cũng hiếm thấy. Một kết cuộc không có hậu cho một gia đình.

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #145708   06/11/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14377)
  Số điểm: 99428
  Cảm ơn: 3278
  Được cảm ơn 5063 lần
  SMod

  Ở Nam Phi cũng vừa có 1 vụ tương tự

  Sắp có con mới biết là anh em ruột

  Ảnh minh họa: Metro.co.uk.
  Ảnh minh họa: Metro.co.uk.

  Một đôi yêu nhau nhiều năm, đang mong chờ đứa con đầu tiên ra đời đã bất ngờ phát hiện họ là anh trai và em gái. Họ phải sống xa nhau từ bé vì bố mẹ ly hôn.

  Cặp uyên ương này đã yêu nhau 5 năm và chỉ biết được sự thật khi bố mẹ hai bên gặp nhau để trao đổi về việc tổ chức lễ cưới cho các con.

  Theo Metro, đôi trai gái này vốn là anh em ruột và đã xa nhau từ khi còn nhỏ, một người ở với bố, một người ở với mẹ sau khi hai đấng sinh thành ly hôn năm 1983. Họ được nuôi dưỡng ở hai thành phố cách nhau 80 km, tại tỉnh Mpumalanga, miền đông Nam Phi. Số phận xui khiến, họ gặp nhau khi vào đại học năm 2007 và "yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên".

  "Cả hai chúng tôi đều muốn xây dựng gia đình với nhau và có thật nhiều con. Bạn có tưởng tượng được rằng chúng tôi đã sốc như thế nào khi biết tin này. Chúng tôi còn sắp có con với nhau", cô gái thổ lộ.

  Hai người hiện đã chia tay nhưng chưa biết sẽ phải đối mặt với sự thật thế nào.

  "Chúng tôi không biết phải nói gì với con khi nó lớn lên", cô gái - người em, nói.

  Vương Linh

  Theo VnExpress
   
  Báo quản trị |  
 • #146236   08/11/2011

  luatQuynhnhu
  luatQuynhnhu
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2011
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 8645
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 581 lần


  Không biết tòa án có căn cứ  vào cơ sở khoa học hay không nữa, việc họ thất lạc nhau từ nhỏ và không có mối liên hệ nào để biết nhau, ngay cả bây giờ Luật hôn nhân và gia đình vẫn không buộc người kết hôn phải đi khám sức khỏe toàn diện, xét nghiệm máu và thử thông tin di truyền ADN thì tại sao lại ra bản án như vậy, liệu sự nhìn nhận có đáng tin hay không?
   Giả sử để bảo vệ thuần phong mỹ tục thì nhất thiết tòa án phải trưng cầu giám định ADN, sau đó nếu có cơ sở chính xác thì yêu cầu chấm dứt việc quan hệ vợ chồng, nếu họ không tuân theo thì mới có cơ sở để ra một bản án về tội " loạn Luân" theo quy định của pháp luật về hình sự,
   ở giai đoạn sau nếu có kết quả giám định chính xác, mà hai người vẫn duy trì quan hệ " vợ chồng" thì tòa cứ thoải mái xử không ai nói ra nói vào điều gì
   mấy dòng chia sẻ
   Luật sư: Phạm Tiến Quyển

  CÔNG TY LUẬT QUỲNH NHƯ : SỐ 62 NGUYỄN GIA THIỀU- TP BẮC NINH- TỈNH BẮC NINH : 0199 826 1982 ; 099.689.5678 Cung cấp dịch vụ

  -Tư vấn thường xuyên cho Doanh Nghiệp -Tư vấn tất cả các lĩnh vực pháp luật-

  -Tranh tụng tòa án: Vụ án Hình sự;Vụ án dân sự;vụ án hành chính;Tranh chấp Lao động;Tranh chấp hôn nhân gia đình;Tranh chấp đất đai;Tranh chấp kinh doanh thương mại;Thu hồi nợ

  - Trợ giúp pháp lý- Đại diện Ngoài tố tụng; soạn thảo đơn từ, di chúc,....

  -Tư vấn pháp luật miễn phí

  +qua mạng Danluat.vn :http://danluat.thuvienphapluat.vn/luat-su/luatquynhnhu

  +Qua điện thoại số : 093 617 3333

  +Qua email : quynhnhulawer@yahoo.com.vn

  -Địa chỉ : 62 Phố Nguyễn Gia Thiều - TP Bắc Ninh-Tỉnh Bắc Ninh

  tel: 02223- 857 093 Hotline: 099 689-5678

  Mobile: 093 617 3333

  hoặc : 099 -689.5678

  Giám đốc: Luật sư Phạm Tiến Quyển

   
  Báo quản trị |  
 • #146970   11/11/2011

  kyhuuphat123
  kyhuuphat123
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2010
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 11104
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 124 lần


  Mình thắc mắc chỗ này tại sao 2 người đều phạm tội như nhau nhưng chỉ có ông chồng là bị ở tù còn người vợ thì không?

  Như vậy mình thấy phụ nữ có phải được "miễn" hình phạt trong trường hợp này?
   
  Báo quản trị |  
 • #150331   25/11/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Bạn kyhuuphat123!

  MÌnh cũng không biết trả lời tại sao? Vì nếu xét theo quy định của pháp luật thì phải xét xử cả hai.

  Mình không thấy Tòa đưa ra xét xử người vợ luôn, chứ không có cơ sở, dấu hiệu nào để "miễn" hình phạt. 

  Nếu như một cách công bằng thì đem cả hai ra xử à? Cả hai phải chịu hình phạt.

  Nhưng có lẻ, pháp luật bên cạnh tính giáo dục, răn đe còn có tính khoan hồng, nhân đạo rất lớn, nên có sự ưu ái cho phụ nữ.

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #150434   26/11/2011

  kyhuuphat123
  kyhuuphat123
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2010
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 11104
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 124 lần


  Bạn nganle89 à
  Giả sử gia đình có 5 anh em và phụ nữ đó thì có 2 anh trai và 2 em trai.
  Nếu như phụ nữ đó cố tình loạn luân và được sự giúp sức của anh trai cả và anh trai cả bị ở tù. Tiếp tục tới anh thứ 2 và cũng đi tù và tiếp tục tới 2 em trai.
   
  Nói chung là 4 anh em trai này là tự nguyện thì người phụ nữ đó vẫn không phải bị đưa ra xét xử à?

  Mà cũng phải có tới 4 người chịu án tù rùi còn gì cần gì phải xét xử phụ nữ nữa
   
  Báo quản trị |  
 • #150437   26/11/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  hi. Chào kyhuuphat123!

  Nghe bạn nói nghe hơi giống tục nối dây của người Tây nguyên quá. Nhưng phải đổi người nữ thành người nam, và người nữ chết thì người chồng của người nữ này tiếp tục lấy chị hoặc em gái ruột của người vợ đã chết. Tục này vẫn đang tồn tại một vài nơi ở Tây nguyên.

  Bạn xem kĩ bài viết của mình. Mình chưa biết trả lời sao đấy! hihi. Còn đoạn dưới mình chỉ đoán với từ "có lẻ" cho vui thôi, mình không hề khẳng định nhé, vì mình không thấy văn bản nào quy định hành vi loạn luân này chỉ nam có tội, nữ vô tội cả.

  Vài dòng trao đổi!

  Thân.

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #549770   24/06/2020

  Tôi chỉ xem con gái của mình và thủ dâm có đc xem là tội loạn luân không ạ , gà trống nuôi con ngủ cùng con Gái Không thể quan hệ trực tiếp với con, chỉ nằm ôm con và thủ dâm thì có đc coi là phậm tội không ?

   
  Báo quản trị |  
 • #550919   30/06/2020

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1039)
  Số điểm: 10088
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 250 lần


  Nguoicoloi viết:

  Tôi chỉ xem con gái của mình và thủ dâm có đc xem là tội loạn luân không ạ , gà trống nuôi con ngủ cùng con Gái Không thể quan hệ trực tiếp với con, chỉ nằm ôm con và thủ dâm thì có đc coi là phậm tội không ?

   Cái này là phạm tội trong tư tưởng rồi anh nha. Mà trong tư tưởng rồi thì không biết khi nào bục phát thành hành động. Khó mà kiểm soát được. Nên tốt nhất anh nêu suy nghĩ lại đi, nên đúng đắn với con cái ngay cả trong tư tưởng, không được thì gửi con cho ông bà nuôi, đỡ hại con

   
  Báo quản trị |  
 • #549774   24/06/2020

  Đề nghị anh @nguoicoloi dừng ngay tất cả các hành động như thế. Hiện tại các hành động của anh đã vi phạm pháp luật, sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý của bé gái. Hơn nữa, anh có chắc anh sẽ không tiếp tục có hành vi khác để xâm hại bé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huongpdlaw79@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2020)
 • #550031   26/06/2020

  Theo mình thì người phụ nữ trong bản án trên không phải chịu trách nhiệm hình sự là do che giấu tội phạm là em mình hoặc được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì phạm tội trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra. Có khi người phụ nữ đó có thể chính là người tự thú nên được miễn trách nhiệm hình sự chăng.

   
  Báo quản trị |  
 • #550956   30/06/2020

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 172 lần


  Ủa vụ này có xử thật luôn thì bao nhiêu vụ anh em họ hàng cưới nhau, sinh con đẻ cái, hôn nhân cận huyết ở các vùng núi phía bắc thì có nên liệt vào không để xử lý hình sự không? Hay là du di xem vì cả vùng như vậy nên cần giáo dục lại. Mình thấy nếu không biết từ trước, thất lạc nhau khì không có gì phải làm đến hình sự

   

   
  Báo quản trị |  
 • #551085   01/07/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Đến bây giờ ở những vùng dân tộc ít người ở vùng sâu vùng xa vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp anh chị em lấy nhau, thậm chí là giữa bố mẹ với con cái. Điều đáng nói ở đây là không có ai tố giác nên không thể xử lý được. Hơn nữa là hiểu biết của người dân còn hạn hẹp nữa.

   
  Báo quản trị |