DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chế tài xử phạt đối với hành vi hủy hoại đất đai

Hiện nay, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang có hiệu lực thi hành là Nghị định 91/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 05/01/2020 mới đây). Tại Nghị định mới này đã có rất nhiều các trường hợp mới bị xử phạt, mức xử phạt thay đổi so với Nghị định 102/2014/NĐ-CP trước đây, một trong số đó là quy định về hành vi hủy hoại đất đai. Các bạn cùng cập nhật thông tin tại bài viết dưới đây để tìm hiểu về chế tài xử lý đối với hành vi hủy hoại đất đai theo quy định mới nhé.

Tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP đã đưa ra định nghĩa “hủy hoại đất” được xác định là hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định, trong đó:

- Làm biến dạng địa hình trong các trường hợp thay đổi độ dốc bề mặt đất; hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào việc khác hoặc làm cho bề mặt thấp hơn so với thửa đất liền kề; san lấp đất có mặt nước chuyên dùng, kênh, mương, tưới, tiêu nước hoặc san lấp nâng cao bề mặt của thửa đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề; trừ trường hợp cải tạo đất nông nghiệp thành ruộc bậc thang và hình thức cải tạo đất khác phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc phù hợp với các dự án đầu tư đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất phê duyệt hoặc chấp thuận;

- Làm suy giảm chất lượng đất trong các trường hợp: làm mất hoặc giảm độ dày tầng đất đang canh tác; làm thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đất lẫn sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng; gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp;

- Gây ô nhiễm đất là trường hợp đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, kí sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi, con người;

- Làm mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là trường hợp sau khi thực hiện một trong các hành vi nêu trên mà dẫn đến không sử dụng đất được theo mục đích được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất;

- Làm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là trường hợp sau khi thực hiện một trong các hành vi nêu trên mà phải đầu tư cải tạo đất mới có thể sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi người sử dụng đất thực hiện một trong các hành vi trên thì được xác định là có hành vi hủy hoại đất.

Mức phạt hành vi hủy hoại đất đai

Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi hủy hoại đất đai như sau:

- Thứ nhất, đối với trường hợp làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất thì hình thức và mức xư phạt sẽ phụ thuộc vào diện tích đất bị hủy hoại mà được xác định như sau:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 héc ta;

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta;
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

+ Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc ta trở lên.

 - Thứ hai, đối với trường hợp gây ô nhiễm thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, đối với các hành vi nêu trên người vi phạm còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Luật đất đai.

  •  6270
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…