Chế tài xử lý tài xế cố tình cán chết người tham gia giao thông như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #472651 28/10/2017

  Chế tài xử lý tài xế cố tình cán chết người tham gia giao thông như thế nào?

  Hồi mình còn nhỏ sống ở quê, thời điểm năm 2006 thì chứng kiến trường hợp bác hàng xóm gần nhà mình chạy xe máy lên phố và bị xe tải tông, lúc đầu bác ý chỉ bị xe cán ở chân ko di chuyển được và mất máu khá nhiều . Thế nhưng tên tài xế đó không chở bác đi bệnh viện đã đành mà còn quay xe lại cán qua người bác ý dẫn đến bác ý bị mất mạng nữa.

  Tại thời điểm đó tòa đã tuyên án ông tài xế ngồi 5 năm tù và bồi thường 30 triệu đồng cho gia đình nạn nhân nhưng cuối cùng gia đình anh ta không có tiền nên chỉ chi trả tiền ma chay cho gia đình nạn nhân được 2 triệu đồng thôi.

  Dạo gần đây mình đọc báo và lại thấy có rất nhiều trường hợp tài xế xe tải, xe ben sau khi gây tai nạn giao thông, như vụ  tài xế Dương Quý làm người tham gia giao thông bị thương rồi, thay vì dừng xe xuống và đưa những người bị thương đi cấp cứu thì anh ta lại cố tình chạy xe lùi lại cán những người đó một lần nữa với mong muốn là thà cán qua để cho họ chết đi rồi ngồi tù vài năm và bồi thường tiền ma chay một lần la xong, còn hơn là để nạn nhân bị thương rồi anh ta cùng gia đình phải lo tiền thuốc men, tiền viện phí, tiền nuôi dưỡng sức khỏe đằng đẵng hàng chục năm trời. Vậy nên mình muốn hỏi các thành viên dân luật một số câu hỏi, mong được giải đáp:

  1. Nếu chứng minh được việc tài xế cố tình quay xe cán người tham gia giao thông dẫn đến người đó chết thì hình phạt mà anh ta phải chịu như thế nào, quy thành tội giết người theo điều 93 BLHS hay là vi phạm quy định giao thông đường bộ dẫn đến chết người theo điều 202 BLHS 1999.

  2. Nếu gia cảnh tài xế đó không đủ để trả các khoản tiền mà tòa buộc bồi thường dân sự cho gia đình nạn nhân, thì có cách nào để bắt buộc họ phải bồi thường đủ số tiền đó không, hay họ không có tiền thì không phải bồi thường ạ?

   
  3465 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận