Chế độ tiền lương

Chủ đề   RSS   
 • #402028 09/10/2015

  Chế độ tiền lương

  Cháu chào luật sư. Cháu xin hỏi cháu làm cán bộ Môi trường cấp xã, cháu có bằng trung cấp Môi trường, hiện cháu hưởng phụ cấp 1.150.000. Vậy cháu xin hỏi cháu có được hưởng lương theo bằng không a. Nếu có thì thủ tục như thế nào ạ. Cháu xin cảm o

   
  2563 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447638   23/02/2017

  Chào bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau: 

  Thứ nhất, cần phải làm rõ chức danh “cán bộ Môi trường cấp xã” của bạn. Thực tế đây có lẽ chỉ là cách gọi quen thuộc trong đời sống, không phù hợp thuật ngữ pháp lý trong quy định pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức. Theo đó, thực chất bạn thuộc đối tượng công chức cấp xã với chức danh công chức địa chính – nông nghiệp – xây dựng (đối với xã) được quy định tại điểm d khoản 3 Điều 61 Luật Cán bộ, công chức:

  "Điều 61. Chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã

  1. Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 của Luật này bao gồm cán bộ cấp xã và công chức cấp xã.

  2. Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây:

  a) Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ;

  b) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân;

  c) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân;

  d) Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

  đ) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

  e) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

  g) Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam);

  h) Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. 

  3. Công chức cấp xã có các chức danh sau đây:

  a) Trưởng Công an;

  b) Chỉ huy trưởng Quân sự;

  c) Văn phòng - thống kê;

  d) Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã);

  đ) Tài chính - kế toán;

  e) Tư pháp - hộ tịch;

  g) Văn hóa - xã hội.

  Công chức cấp xã do cấp huyện quản lý.

  4. Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã.

  5. Căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội, quy mô, đặc điểm của địa phương, Chính phủ quy định cụ thể số lượng cán bộ, công chức cấp xã."

  Thứ hai, theo khoản 2 điều 2 Nghị định 92/2009/NĐ-CP có quy định bảng lương được hưởng cho công chức cấp xã như sau:

  "a) Công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh đảm nhiệm, thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước), bảng lương số 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;  

  b) Những người hiện đang đảm nhiệm chức danh công chức cấp xã quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này chưa tốt nghiệp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định thì được hưởng lương bằng 1,18 so với mức lương tối thiểu chung;

  [...]"

  Như vậy bạn thuộc đối tượng được hưởng lương dành cho công chức cấp xã.

  Mặt khác theo điều 7 Nghị định 204/2004/NĐ-CP có quy định:

  "Điều 7. Chế độ nâng bậc lương

  1. Thực hiện nâng bậc lương thường xuyên trên cơ sở kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh.

  [...]

  2. Thực hiện nâng bậc lương trước thời hạn như sau:

  a) Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ mà chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức được nâng bậc lương trước thời hạn trong một năm không quá 5% tổng số cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị (trừ các trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này).

  [...]"

  Do đó lương bạn được hưởng sẽ phụ thuộc theo thâm niên trong nghề cũng như thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc của bạn chứ bạn sẽ không hưởng lương theo bằng trung cấp của bạn. Như vậy, bằng cấp chuyên môn của công chức không phải là yếu tố quyết định đến chế độ lương.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Hy vọng qua đây bạn đã có giải đáp cho vướng mắc của mình.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ theo thông tin đính kèm bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thùy Linh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |