chế độ thanh toán một lần khi nghỉ việc.

Chủ đề   RSS   
 • #367758 15/01/2015

  chế độ thanh toán một lần khi nghỉ việc.

  Xin luật sư tư vấn giùm , tôi công tác cho một công ty ngành xi măng đã được 22 năm,  tuổi của tôi nay được 46 tuổi , đến tháng 10/2014 tôi xin nghỉ việc vì sức khỏe do tôi bị bệnh hở van tim ( hở van hai lá ), đang điều trị ngoại trú tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh. 

  hiện tại thì tôi có lãnh lương thất nghiệp ( được 06 tháng ).

  Nay tôi xin hỏi mấy anh luật sư: trường hợp của tôi có được thanh toán trả lương một lần không?  ( chế độ bảo hiểm xã hội ) vì tôi đang có yêu cầu của Viện Tim là phải phẩu thuật tim. chí phí mổ cao quá. điều kiên kinh tế khó khăn.

  xin mấy anh trợ giúp và hướng dẫn cho tôi.

   Tôi xin cám ơn!

  Cập nhật bởi minhthanhcp ngày 15/01/2015 01:15:33 CH
   
  3637 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #367814   15/01/2015

  Chào chú,

  Trước hết cháu xin chia sẻ với chú về hoàn cảnh hiện giờ và rất mong chú sớm khỏi bệnh. Về trường hợp của chú, cháu có một vài ý kiến như thế này:

  - Hiện nay theo luật bảo hiểm xã hội năm 2006, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên sẽ phải nhận lương hưu, không được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp chú đồng ý nhận lương hưu, do chú mới được 46 tuổi nên chú không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (nam phải đủ 50 tuổi) tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, chú có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để đợi đến lúc đủ 50 tuổi hưởng lương hưu với trường hợp suy giảm khả năng lao động (49% mức bình quân tiền lương, tiền công) hoặc đợi đến lúc đủ 60 tuổi để hưởng lương hưu với mức cao hơn (59% mức bình quân tiền lương, tiền công)

  - Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định trường hợp "Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"  nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây là trường hợp duy nhất chú có thể nhận được bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên hiện nay chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế nên sẽ tồn tại một khả năng rủi ro là bệnh của chú thuộc danh mục các bệnh được áp dụng quy định trên.

  Cháu đưa lên đây một vài quy định của pháp luật để chú xem xét và lựa chọn.

  Vài dòng chia sẻ.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chinguyen0601 vì bài viết hữu ích
  ttpthuy (15/01/2015)