chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần

Chủ đề   RSS   
 • #429253 28/06/2016

  chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần

  chào luật sư
  mình muốn hỏi 
  trước đây anh trai mình có làm việc tại một công ty ở quận 9 có đóng bảo hiển hàng tháng đến năm 2012 anh trai mình chuyển tới làm một công ty khác. sau đấy anh trai mình có đến công ty này xin lại sổ bảo hiểm nhưng không biết vì lý do gì mà công ty ko đưa anh trai tôi sau đấy cũng ko lấy lại được. sau đấy công ty mới mà anh tôi làm cũng đóng bảo hiểm và anh tôi cũng tham gia đóng bảo hiểm ( ko phải số sổ cũ kia) bây giờ anh tôi đã nghĩ làm ở công ty này và có đến nhận lại đc quyển số bh . hôm kia sau khi mang sổ vào bảo hiểm xã hội thì người ta không nhận sổ và bảo sổ phải in tờ rời mới nhận. sau khi liên hệ với bên công ty cũ thì người ta xác nhận là chưa in tờ rời và bảo tại anh tôi hiện tại có 2 cuốn sổ nên không làm đc. muốn nhận đc phải tìm lại cuốn sổ kia. nhưng hiện tại a tôi cũng ko biết công ty kia đã chuyển về đâu. Vậy cho tôi hỏi là nếu trường hợp ko tìm lại đc sổ trước thì anh tôi có thể nhận đc sổ tiền bảo hiểm từ sổ mới không? và phải làm như thế nào để đc hưởng đugns quyền lợi của mình.
  mong sớm nhận đc hổi âm . 
   
  4336 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #429261   28/06/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10142)
  Số điểm: 57723
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4048 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định thì sau khi người lao động nghỉ việc, đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH để trả cho người lao động để khi di chuyển đến đơn vị mới thì người lao động nộp sổ để tiếp tục tham gia BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

  Quy định là vậy nhưng có những trường hợp sau khi nghỉ việc cả năm hoặc thậm chí hơn nữa nhưng người lao động cũng không thể nhận lại được sổ BHXH của mình.  Lý do là vì đơn vị sử dụng lao động còn nợ tiền BHXH chưa thanh tóan đủ nên không thể chốt sổ BHXH trả cho người lao động hoặc giữa hai bên tuy đã chấm dứt quan hệ lao động nhưng còn những vướng mắc chưa giải quyết được nên đơn vị không hcịu trả sổ BHXH....

  Việc hốt sổ BHXH hiện nay là chốt vào tờ rời chứ không in trực tiếp vào trong sổ và tở rời này được bấm kèm theo cuốn sổ BHXH.

  Trường trường hợp bạn trình bày thì khi nghỉ việc không tích cực đòi sổ BHXH. Khi sang đơn vị mới không khai báo số sổ cũ để tiếp tục đóng mà tham gia lại từ đầu và được cấp sổ mới. Nếu đã cấp sổ mới thì phải chốt sổ này để trả cho người lao động cbhứ không còn lệ thuộc vào sổ cũ nữa và người lao động cũng yêu cầu công ty cũ phải chốt sổ để trả sau đó đến cơ quan BHXH để xin sáp nhập chung vào một sổ để tiện cho việc giải quyết chế độ hay tham gia tiếp về nhau.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com