Chế độ nghỉ thai sản

Chủ đề   RSS   
 • #363101 17/12/2014

  quynhnguyen_3591

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ nghỉ thai sản

  Chào luật sư. Tôi xin hỏi như này tôi có làm đúng luật không.

  Tôi sinh con vào đầu tháng 9/2014 nhưng vì cơ quan nhà nước chỉ có 1 kế toán không ai làm thay được, nên trong thời gian nghỉ thai sản tôi vẫn phải làm việc của cơ quan. Tôi đã xin lãnh đạo cơ quan cho tôi hưởng lương cơ bản của tháng 11, 12, 1, 2 không có phụ cấp. liệu tôi làm như vậy có sai không?

   
  2858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440657   06/11/2016

  danluat12345
  danluat12345

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn. Rất cảm ơn câu hỏi của bạn

  Dựa theo thông tin bạn cung cấp, tôi đưa ra một số ý kiến như sau:

  Khoản 1 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

  “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

  a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

  b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

  c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật; […]”

  Trường hợp của bạn làm trong cơ quan nhà nước, theo quy định trên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản 4 tháng.

  Tuy nhiên quy định này lại mẫu thuẫn với khoản 1 điều 157 Bộ luật lao động 2012 :

  “Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. […]”

  Tương tự, Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2006 nêu rõ lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên (có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ và được người sử dụng lao động đồng ý) cũng mâu thuẫn với quy định “lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng” của Bộ luật lao động 2012.

  Tính tại thời điểm hiện tại, việc giải quyết mâu thuẫn này dựa vào Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015:

  “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau” ( khoản 3 điều 156 )

  Vì thế, trường hợp này sẽ áp dụng quy định của Bộ luật lao động 2012: lao động nữ được hưởng chế độ thai sản 6 tháng và có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

  Thời gian nghỉ thai sản bạn được hưởng trước và sau khi sinh con  là 6 tháng. Nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe và có sự đồng ý của bạn, bạn có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng, được nhận bao gồm trợ cấp thai sản và tiền lương làm việc.

  Ở đây, bạn sinh con vào tháng 9 và bắt đầu làm việc vào tháng 11 năm 2014, có nghĩa là mới chỉ hưởng chế độ thai sản khoảng 3 tháng - chưa đầy 6 tháng trong thời gian thai sản (tính từ thời gian nghỉ trước khi sinh con). Đối với tiền lương làm việc, hiện nay pháp luật chỉ có quy định dành cho nữ lao động trong thời gian đã nghỉ sau sinh ít nhất 4 tháng. Về nguyên tắc, nếu bạn làm việc trước 3 tháng trong tổng số 6 tháng, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội nhưng khi chưa nghỉ theo chế độ ít nhất là 4 tháng, vì hiện chưa có quy định rõ ràng về việc hưởng tiền lương đi làm trước nên bạn chỉ được hưởng khi làm việc tính từ tháng thứ 4 trở đi. Tuy nhiên trên thực tế, nếu bạn có thoả thuận, trao đổi với cấp trên về việc trả lương trong toàn bộ thời gian đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì bạn sẽ được nhận tiền lương làm việc của 4 tháng.

  Như vậy trong trường hợp này, bạn vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, còn tiền lương làm việc trước khi hết thời gian nghỉ bạn sẽ được nhận nếu có thỏa thuận trước đó.

  Trên đây là quan điểm của tôi dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

  Lâm Đàm Thiều Ly | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |