Chế độ nghỉ chữa bệnh dài ngày

Chủ đề   RSS   
 • #366835 09/01/2015

  kieutranglovehunt

  Male
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ nghỉ chữa bệnh dài ngày

  Tôi xin hỏi luật sư về chế độ nghỉ chữa bệnh dài ngày. Tội hiện đang bị bệnh cường chức năng tuyến giáp ( BASEDOW) bệnh này được quy định trong danh mục bệnh dài ngày. Khi tôi làm thủ tục nghỉ để chữa bệnh với thời gian là 180 ngày. Nhưng sau khi tôi làm thủ tục thì cán bộ bhxh nói bệnh án phải ghi rỏ là bệnh viện phải ghi vào là thời gian chữa bệnh là bao nhiêu ngày. Khi tôi trình bày với bệnh viện thì phía bệnh viện họ không giải quyết vì theo qui định bệnh viện chỉ cho nghỉ 3 ngày đối với điều trị ngoại trú, 14 ngày đối với điều trị nội trú. Phía bệnh viện họ nói bệnh của tôi là bệnh lí thời gian chữa bệnh Bác sĩ không thể qui định bao nhiêu lâu sẽ khỏi. Họ cho tôi photo bệnh án là để tôi chứng minh tôi đang bị bệnh, con nghỉ như thế nào là phía bhxh. Vậy trường hợp của tôi phải làm sao để tôi được nghỉ liên tục như qui định chữa bệnh dài ngày. Mong được giúp đỡ từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi kieutranglovehunt ngày 09/01/2015 09:44:16 AM
   
  7576 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446255   10/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cun cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, dựa theo quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BYT ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì bệnh cường chức năng tuyến giáp (BASEDOW) thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Đồng thời, tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng tối đa cho người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày như sau: 

  “a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

  b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

  Như vậy, người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày đã nghỉ 180 ngày nhưng vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn và thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

  Thứ hai, căn cứ theo quy định tại Điều 8 Quy định 636 Về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (Ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4  năm 2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) quy định về mẫu hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau

  “Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

  1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

  2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

  3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

  Do đó, trường hợp của bạn, theo như suy đoán, bạn đang điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ( bản chính) do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Nội dung trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cần ghi rõ tên bệnh dài ngày kèm theo thời gian được nghỉ.

  Như vậy, việc cán bộ BHXH không quyết toán với lý do giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không ghi rõ thời gian được nghỉ là có căn cứ pháp luật.Do đó, bạn nên quay lại cơ sở y tế nơi đang khám chữa bệnh yêu cầu cơ sở y tế cấp mẫu giấy này cho bạn để làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, đồng thời đề nghị bác sĩ ghi thời gian cụ thể của một đợt điều trị. Ngoài ra, theo Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, không còn có quy định về số ngày điều trị tối đa đối với các bệnh viện các cấp. Do vậy, bác sĩ có thể ghi thời gian được nghỉ cho bạn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, không còn có ràng buộc về số ngày tối đa được nghỉ như trước

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |