Chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng nhập khẩu?

Chủ đề   RSS   
 • #389997 30/06/2015

  Chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng nhập khẩu?

  Chào luật sư: Tôi ở tỉnh Điện Biên và tôi có nhập một lô hàng 200 chiếc điện thoại xuất xứ từ Trung Quốc của một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu tại Hà Nội, trên đường vận chuyển hàng từ Hà Nội lên Điện Biên tôi bị lực lượng chức năng kiểm tra hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa và tôi đã xuất trình được hóa đơn GTGT của 150 chiếc điện thoại, còn 50 chiếc chưa tôi chưa xuất trình được, tôi trình bày là hóa đơn của 50 chiếc điện thoại còn lại vợ tôi cầm và đi xe khác, tôi xin được xuất trình sau. Nhưng cơ quan kiểm tra không đồng ý và nói rằng trong mọi trường hợp hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển đều phải xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa ngay tại thời điểm kiểm tra, nếu không xuất trình được sẽ bị coi là hàng nhập lậu theo quy định tại khoản 1 điều 3 thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 08/5/2015 và nói sẽ phạt Vi phạm hành chính, tịch thu 50 chiếc điện thoại của tôi. ( tôi có hóa đơn và vợ tôi cầm nên chưa xuất trình ngay được). Luật sư cho tôi hỏi lực lượng kiểm tra xử lý tôi như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

   
  3669 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #390626   04/07/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Thời điểm vụ việc của bạn xảy ra trước khi Thông tư 64 của hiệu lực, nên không áp dụng Thông tư này, mà áp dụng Thông tư liên tịch 60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA Hướng dẫn chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường

  Điều 4. Thời hạn xuất trình hoá đơn, chứng từ

  1. Đối với hàng hoá nhập khẩu trong các trường hợp dưới đây thì cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu phải xuất trình hoá đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hoá ngay tại thời điểm cơ quan kiểm tra yêu cầu xuất trình; trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa nhập khẩu không có đại diện trực tiếp áp tải hàng hóa thì phải ủy quyền cho người nhận vận chuyển hoặc người điều khiển phương tiện vận chuyển xuất trình:

  a) Hàng hoá nhập khẩu đang trên đường vận chuyển, bao gồm cả trường hợp hàng hoá nhập khẩu đang để tại các địa điểm, kho, bến, bãi nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  b) Hàng hoá nhập khẩu thuộc Danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

  2. Đối với hàng hoá nhập khẩu của cơ sở sản xuất, kinh doanh đang bày bán, để tại kho, bến, bãi thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của cơ sở đó (trong trường hợp cơ sở kinh doanh kho, bến, bãi đã đăng ký hoạt động kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền) thì trong thời hạn 72 giờ, kể từ thời điểm kiểm tra hàng hoá của cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu, phải xuất trình hoá đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

  Tại thời điểm kiểm tra, nếu cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa thì cơ quan kiểm tra hàng hoá đó tiến hành tạm giữ hàng hóa để xác minh tính hợp pháp của hàng hóa.

  Trường hợp cuối thời hạn 72 giờ liên tục, kể từ thời điểm kiểm tra nếu trùng vào thời gian nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động thì việc xuất trình hồ sơ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ và cơ quan kiểm tra phải ghi rõ thời gian, địa điểm yêu cầu xuất trình vào Biên bản kiểm tra.

  3. Trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa nhập khẩu xuất trình đầy đủ hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa nhưng cơ quan kiểm tra có căn cứ cho rằng nguồn gốc của hàng hóa nhập khẩu không hợp pháp thì cơ quan kiểm tra thực hiện việc đối chiếu hồ sơ, xác minh nguồn gốc hàng hóa đó để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Yêu cầu của cơ quan kiểm tra trên là đúng, bạn không xuất trình được vào thời điểm yêu cầu kiểm tra nên sẽ bị xử lý theo quy định

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  qlttdienbien (06/07/2015)
 • #390997   07/07/2015

  Nhưng tôi có hóa đơn của 50 chiếc điện thoại và tôi liên hệ với doanh nghiệp tôi đã mua hàng, họ trả lời là toàn bộ hàng hóa đó đều được nhập khẩu hợp pháp và doanh nghiệp sẽ cung cấp cho tôi đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. ( tôi chỉ yêu cầu được xuất trình sau, hàng hóa của tôi là nhập khẩu hợp pháp sao lại bị coi là hàng nhập lậu?)

   
  Báo quản trị |