Chế độ giải quyết thôi việc

Chủ đề   RSS   
 • #435117 03/09/2016

  quangjuby

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ giải quyết thôi việc

  chào luật sư! Tôi có việc xin tư vấn như sau:

  Tôi là cán bộ viên chức từ năm 2009,năm 2012 tôi được đi đào tạo bồi dưỡng nâng cao chuyên môn  4 năm ,khi đi học tôi được cơ quan chi trả tiền trong quá trình học tập,trước khi đi tôi có ký cam kết sau khi học xong về công tác tại cơ quan 5 năm,đến nay tôi đã học xong và trở về cơ quan công tác,nay do gia đình khó khăn bố mẹ già ở xa nên tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đông.Vậy cho tôi hỏi theo luật tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng và có phải bồi hoàn lại kinh phí chi trả cho cơ quan không,mong luật sư trả lời sớm cho tôi,xin chân thành cảm ơn

   
  1899 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438229   11/10/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn! 

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một số gợi ý sau:

  1.Trong trường hợp này có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

  Theo quy định tại Khoản 5 Điều 29 Luật Viên chức cũng quy định Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp " Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng". trường hợp này phải báo trước cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập ít nhất 30 ngày. 

  Khoản 4 Điều 29 Luật Viên chức cũng quy định: “ Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.”

  Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tuy nhiên phải báo trước cho người đứng đầu cơ quan theo thời gian quy định như trên đối với loại hợp đồng của bạn. 

  .2. Trường hợp bồi hoàn lại kinh phí chi trả cho cơ quan

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức thì : “Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ”.

  Tại Điều 36 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP cũng quy định như sau: 

  2. Điều kiện để viên chức được cử đi đào tạo: " b) Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, hải quan nghề nghiệp tại đơn vị sự nghiệp công lập sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo".

  4. Viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong  trường hợp: "c. Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này".

  Theo quy định trên trong trường hợp viên chức được cử đi đào tạo phải ký cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập sau khi học xong về công tác tại cơ quan trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian được đào tạo. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết. 

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, trước khi đi học bạn có ký cam kết sau khi học xong về công tác tại cơ quan 5 năm, đây chỉ là điều kiện để được đi đào tạo và khi bạn kết thúc chương trình đào tạo muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời gian phải công tác ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo thì bạn phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định tại điểm c khoản 4 điều 36 Luật Viên chức. 

  Bạn chỉ không phải đền bù chi phí đào tạo nếu rơi vào một trong những trường hợp quy định tại khoản 2 điều 16 Thông tư số 15/2012/TT-BNV. ".a) Viên chức không hoàn thành khóa học do ốm đau phải điều trị, có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

  b) Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết phải thuyên chuyn công tác được cơ quan có thẩm quyền đồng ý;

  c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hp đồng đối với viên chức khi đơn vị buộc phải thu hẹp quy mô, không còn vị trí việc làm hoặc chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền". 

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #438230   11/10/2016

  Elviss.Khoi
  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 114 lần


  chị Huyền cho em hỏi. Cái này là áp dụng cho viên chức phải không ?

  Chứ còn với người lao động bình thường chỉ phải đền bù chi phí đào tạo khi tự ý nghĩ việc trái pháp luật, còn nếu báo trước 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn, hoặc 30 ngày với hợp đồng xác định thời hạn thì không đặt ra vấn đề đền bù chi phí đào tạo.

   
  Báo quản trị |  
 • #438231   11/10/2016

  huyenvu.vietkimlaw
  huyenvu.vietkimlaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Đây là trường hợp áp dụng cho Viên chức với hợp đồng làm việc bạn nhé. Còn người lao động ký kết hợp đồng lao động sẽ theo sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động 2012.

  Xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |