Chế độ của giáo viên khi bị tai nạn

Chủ đề   RSS   
 • #145030 03/11/2011

  anhvy184

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chế độ của giáo viên khi bị tai nạn

  Xin chào các luật sư!
  Hiện tôi là giáo viên đã nghỉ tạm thời hơn 2 tháng rồi nguyên nhân là do trước đây tôi bị tai nạn giao thông té gãy xương gót chân phải bó bột. Hôm nay muốn nhờ luật sư tư vấn về chế độ của giáo viên khi tôi nghỉ tạm thời. Hiện tại tôi có nghe nói không biết có chính xác không đó là khi tôi nghỉ thì mời giáo viên khác dạy thế cho tôi. Lúc trước thì trường trả tiền còn bây giờ nghe nói là tôi phải trả tiền cho giáo viên đó không biết  là đúng không. Xin chân thành cám ơn các luật sư
   
  9957 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #145041   03/11/2011

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Trước hết, bạn cần phải xem xét các quy định của nhà trường về những trợ cấp mà bạn có thể được hưởng trong quá trình nghỉ việc tạm thời do bị ốm đau, tai nạn. Bạn đã tham gia Bảo hiểm xã hội chưa, và nếu tham gia rồi thì bao nhiêu năm?

  Theo quy định tại điều 22 - Luật BHXH: Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng trợ cấp ốm đau khi: Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế (trừ trường hợp tự hủy hoại sức khỏe do say rượu hoặc sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác); Có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc và có xác nhận của cơ sở y tế.

  Do đó, trường hợp của bạn sẽ được hưởng chế độ BHXH ốm đau. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp cho chúng tôi thông tin về thời gian tham gia BHXH tính đến thời điểm bạn phải nghỉ điều trị của bạn là bao nhiêu lâu? Thời gian bạn phải nghỉ việc điều trị cụ thể là bao nhiêu ngày?

  Tôi có thể đưa ra các trường hợp mà bạn có thể được hưởng theo quy định của pháp luật, để bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình.

  1. Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau:

  Theo quy định tại Điều 23 Luật BHXH: Người lao động được hưởng trợ cấp ốm đau do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả cho thời gian nghỉ tối đa trong một năm, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, như sau:
   
  - Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên; 

  - Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên. 

  - Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành (Bệnh Lao các loại; Bệnh tâm thần; Bệnh sang chấn hệ thần kinh, động kinh; Suy tim mãn, tâm phế mãn; Bệnh Phong (cùi); Thấp khớp mãn có biến chứng phần xương cơ khớp; Ung thư các loại ở tất cả các phủ tạng; Các bệnh về nội tiết; Di chứng do tai biến mạch máu não; Di chứng do vết thương chiến tranh; Di chứng do phẫu thuật và tai bíên điều trị; Suy nhược cơ thể do bị tra tấn, tù đày trong hoạt động cách mạng) thì được hưởng chế độ ốm đau như sau: Tối đa không quá 180 ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; Hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

  2. Mức hưởng:

  Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH, mức hưởng chế độ BHXH ốm đau được quy định cụ thể như sau

  - Đối với ốm đau bình thường và chăm sóc con ốm: Mức trợ cấp được xác định bằng cách lấy 75% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  - Đối với bệnh cần chữa trị dài ngày: Trong 180 ngày đầu của một năm, mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Sau 180 ngày nếu tiếp tục còn điều trị thì mức hưởng sẽ là:

  + Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

  + Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

  + Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

  Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo quy định trên mà thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.

  3. Nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe:

  Tại Điều 26 - Luật BHXH quy định:

  - Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm.

  - Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

  Để được hưởng chế độ BHXH ốm đau nêu trên, bạn phải nộp cho người sử dụng lao động (Trường THCS Đình Cao) hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu như sau:  

  - Nếu bạn không thuộc diện mắc bệnh cần điều trị dài ngày, thì hồ sơ bạn phải nộp gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp; Ngoài hồ sơ nêu trên, nếu người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì có thêm giấy xác nhân của người sử dụng lao đông về điều kiện làm việc của người lao động

  - Nếu bạn thuộc trường hợp mắc bệnh cần điều trị dài ngày bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

  Theo quy định tại Điều 117, Luật BHXH, Điều 10 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ BHXH đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc (Ban hành kèm theo quyết định số 815/QĐ-BHXH ngày 6/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ nêu trên, Trường THCS Phù Cừ sẽ phải có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

  Nếu bạn không được Trường THCS Phù Cừ hoặc Phòng BHXH huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên giải quyết chế độ ốm đau theo đúng các quy định trên, thì bạn có quyền khiếu nại đến hiệu trưởng nhà trường hoặc người đứng đầu Phòng BHXH huyện Phù Cừ theo quy định của luật khiếu nại tố cáo.

  - Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại lần đầu của bạn không được giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên hoặc khởi kiện tại Toà án;

  - Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại của bạn không được giải quyết thì khởi kiện tại Toà án;

  - Thời hiệu khiếu nại, thủ tục khiếu nại và thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu và lần thứ hai thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo. Còn việc nhà trường thuê người dạy thay thì căn cứ theo Điểm b, khoản 2, mục I Thông tư Liên tịch số 50/2008/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 9/9/2009Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lậpquy định: đối tượng được hưởng tiền lương dạy thêm giờ phải đảm bảo đủ các điều kiện, trong đó phải hoàn thành đủ số giờ tiêu chuẩn và các nhiệm vụ công tác khác theo chế độ làm việc của nhà giáo quy định tại các văn bản như: Thông tư số 49/TT ngày 29/11/1979 của Bộ Giáo dục quy định chế độ công tác giáo viên trường phổ thông (nay đã được thay thế bằng Thông tư số 28 ngày 21/10/2009 của BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông) và Thông tư Liên tịch số 35/2006/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 23/8/2006 hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

  Về nguyên tắc, điểm b, khoản1, mục II Thông tư Liên tịch số 50 quy định: Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị, bộ môn thiếu nhà giáo theo định mức biên chế. Đơn vị, bộ môn không thiếu nhà giáo theo định mức biên chế thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, thai sản theo quy định phảI bố trí nhà giáo khác dạy thay. Chúc bạn nhanh bình phục. Trân trọng


  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luanls89 vì bài viết hữu ích
  anhvy184 (08/11/2011)
 • #145055   03/11/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Chào anhvy!
  - anhvy cần thông tin rõ để các anh chị trên diễn đàn biết anhvy thuộc trường hợp tai nạn thông thường hay tai nạn lao động (trên đường đi làm hoặc từ nơi làm việc về nhà); Từ đó xác định anhvy được hưởng chế độ nghỉ ốm hay chế độ tai nạn lao động.
  - Những ngày nghỉ dạy và người khác dạy thay không phải là anhvy trả tiền cho họ, mà chính là tiền lương dạy của anhvy trong những ngày đó chuyển qua người dạy thay, anhvy được hưởng trợ cấp BHXH theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (luật sư luanls đã nêu trên);
  Chúc anhvy thành công.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  anhvy184 (08/11/2011)
 • #146249   08/11/2011

  anhvy184
  anhvy184

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Vậy là tôi đã hiểu rồi. Xin cám ơn 2 luật sư đã tư vấn giúp tôi
   
  Báo quản trị |