Chế độ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #529740 30/09/2019

  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 86 lần


  Chế độ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

  Chế độ cũng như trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị bệnh nghề nghiệp được quy định cụ thể tại các Điều 143 và 145 Bộ luật lao động 2012. Và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 5 Nghị định 44/2013/NĐ-CPCông văn 4785/LĐTBXH-LĐTL năm 2013.

  Về quyền của người lao động mắc bệnh nghề nghiệp Điều 145 Bộ luật lao động  quy định như sau:

  “1.Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  ...”

  Cụ thể, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động bị bệnh nghề nghiệp được hưởng các khoản trợ cấp sau đây:

  “Điều 46. Trợ cấp một lần

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

  a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

  Điều 47. Trợ cấp hằng tháng

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

  a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị”.

   Về thời gian được nghỉ đối với người bị bệnh nghề nghiệp, pháp luật không quy định cụ thể về thời gian người lao động nghỉ bệnh nghề nghiệp là bao lâu, thời gian này phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người lao động cũng như dựa vào kết luận của bác sỹ.

  Tuy nhiên, luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thêm về thời gian dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật tại như sau:

  “ Điều 52. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

  1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

  2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung”.

  Như vậy, nếu người lao động sau khi điều trị bệnh do bệnh nghề nghiệp mà vẫn chưa phục hồi sức khỏe thì được nghỉ  dưỡng sức từ 5 đến 10 ngày và hưởng lương theo quy định tại khoản 2 Điều 52 nêu trên.

  Trên đây là các chế độ đối với người lao động khi mắc bệnh nghề nghiệp. Hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích để mọi người nắm rõ được quyền lợi của mình.

   

   

   
  1050 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Haitran1995 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận