Chế độ chính sách đối với người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #446108 08/02/2017

  vanthu71

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ chính sách đối với người lao động

  Kính gửi luật sư và xin được tư vấn nội dung sau:

  Khi người lao động nộp hồ sơ xin việc, chủ sử dụng lao động yêu cầu phải nộp bằng cấp chuyên môn bằng bản chính, nhưng người xin việc chỉ nộp bản sao và cũng đã được chủ sử dụng ký hợp đồng lao động theo quy định. Dịp tết nguyên đán 2017, chủ sử dụng lao động không thực hiện chế độ thưởng tết cho những người lao động nộp bằng cấp về chuyên môn là bản sao; chỉ thưởng tết cho những người nộp bằng cấp chuyên môn là bản chính. Vậy xin hỏi luật sư, chủ sử dụng lao động thực hiện như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không.  Chủ sử dụng lao động không phải là đơn vị sự nghiệp công lập có thu. Xin trân trọng cám ơn.

   
  3099 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446138   09/02/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1504)
  Số điểm: 8706
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1040 lần
  Lawyer

  Theo quy định pháp luật về lao động, lương thưởng sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và còn phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm. Việc thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Do đó, pháp luật không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng lương cho người lao động.

  Căn cứ Điều 103 quy định về Tiền thưởng như sau:

  1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  Như vậy, việc công ty thưởng lương cho người lao động  theo quy chế nhưng không thực hiện chế độ thưởng tết cho những người lao động nộp bằng cấp về chuyên môn là bản sao mà chỉ thưởng tết cho những người nộp bằng cấp chuyên môn là bản chính là việc không phù hợp với pháp luật nêu trên. Nếu trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế thưởng của công ty bạn có quy định về việc thưởng tiền lương thì người lao động được hưởng tiền lương như trên cũng là trái với quy định vì giá trị Bằng cấp chuyên môn là bản sao cũng có giá trị như bản chính; và tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2013 cũng đã quy định hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động  là “Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

  Trong trường hợp giữa người lao động và công ty đã có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Quy chế thưởng hoặc thỏa ước lao động tập thể về việc trả lương thưởng mà công ty không thực hiện như trên thì người lao động hoặc tổ chức công đoàn (hoặc nhờ tổ chức công đoàn cấp trên) có nghĩa vụ đại diện cho người lao động yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện cam kết này. Nếu hai bên thương lượng nhưng không giải quyết được, người lao động có quyền yêu cầu bên thứ ba (Hội đồng hòa giải, Cơ quan quản lý lao động, Tòa án) giải quyết.

  Trên đây là nội dung trả lời cho trường hợp của bạn, hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình giải quyết việc này. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác vui lòng liên hệ ĐT trực tiếp với tôi.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;