Chế độ chính sách cho cán bộ y tá trạm xã giai đoạn 1965-1985

Chủ đề   RSS   
 • #432878 08/08/2016

  Chế độ chính sách cho cán bộ y tá trạm xã giai đoạn 1965-1985

  Bà Lê Thị Châu có thời gian công tác từ ngày 10/11/1965 tới ngày 12/10/1985 làm y tá trạm xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có xác nhận của Hội đồng đảng ủy xã Yên Hòa. Từ ngày 10/4/1986 đến năm 1993 bà à nhân viên y tế thôn ở tỉnh Phú Thọ, có xác nhận của tiểu khu trưởng ký. Tổng thời gian công tác là 28 năm. HIện nay tôi chưa dc hưởng chế độ một lần hoặc chế độ hưu xã. trường hợp như trên có được hưởng chế độ hưu xã không ? vì sao ?

  Rất mong được sự tư vấn của Thư viện pháp luật về chế độ chính sách đối với trường hợp này. Tôi xin cảm ơn.

   
  2819 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448038   25/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, theo như tôi hiểu, “chế độ hưu xã” trong câu hỏi của bạn có nghĩa là chế độ hưu trí đối với cán bộ, công chức ở xã, phường. Tuy nhiên, bà Châu từng là y tá trạm xá (1965-1985) và là nhân viên y tế thôn (1986-1993), không phải là cán bộ xã nên không được hưởng chế độ hưu trí này. Cụ thể, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã:

  “1. Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây:

  a) Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy;

  b) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân;

  c) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

  d) Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

  đ) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

  e) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

  g) Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam);

  h) Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

  2. Công chức cấp xã có các chức danh sau đây:

  a) Trưởng Công an;

  b) Chỉ huy trưởng Quân sự;

  c) Văn phòng - thống kê;

  d) Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã);

  đ) Tài chính - kế toán;

  e) Tư pháp - hộ tịch;

  g) Văn hoá - xã hội.”

  Thứ hai, theo Điều 54 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu:

  “1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.” 

  Bạn không nêu rõ bà Châu có đóng BHXH trong 28 năm công tác hay không nên tôi không thể trả lời chi tiết giúp bạn được. Nếu có trên 25 năm đóng bảo hiểm xã hội, bà Châu sẽ được hưởng trợ cấp một lần

  Thứ ba, về cách xử lý, bà Châu nên liên hệ với BHXH tỉnh Phú Thọ để cơ quan BHXH căn cứ hồ sơ thực tế và giải quyết chế độ hưởng trợ cấp một lần cho bà.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |