Chế độ BH cho lao động nữ mang thai

Chủ đề   RSS   
 • #383026 13/05/2015

  unicoyb

  Sơ sinh


  Tham gia:11/05/2014
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ BH cho lao động nữ mang thai

  Kính gửi Luật sư

  Tôi hiện đang làm việc một doanh nghiệp nước ngoài. Tôi có hợp đồng lao động xác định thời hạn (01 năm) từ ngày 18/3/2014-17/3/2015. Trong khoảng thời gian này Công ty không tiến hành đăng ký BHXH cho nhân viên trong Công ty mặc dù chúng tôi đã rất nhiều lần yêu cầu.

  Đến ngày 18/3/215 tôi tiếp tục ký tiếp hợp đồng lao động lần 2  (01 năm) từ 18/3/2015 - 17/3/2016. Công ty bắt đầu đăng ký BHXH cho chúng tôi vào tháng 4/2015. Vào thời điểm này tôi có thai được 06 tháng, dự kiến sinh vào giữa tháng 07/2015. 

  Tôi có hỏi bên cơ quan BH về trương hợp của tôi, vì chưa tham gia đủ 06 tháng đóng BHXH nên cơ quan BH trả lời như sau:

  1. BHXH: tôi không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản  - trợ cấp một lần

  2. Trong thời gian tôi nghỉ sinh, tôi vẫn tiếp tục phải đóng 100% cho  cơ quan BH, và Công ty không được báo giảm với cơ quan BH. ( Nghỉ không lương và vẫn phải đóng BH)

  3.BHYT: tôi chỉ được hưởng 80% khi sinh thường, còn sinh mổ thì sẽ không được hưởng.

   

  Vậy cho tôi hỏi cơ quan BH trả lời như vậy có đúng ko?

  Và quyền lợi của tôi trong trường hợp này là  như thế nào?

  Kính mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

  Trân trọng cảm ơn!

   

   
  2734 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445048   09/01/2017

  Chào bạn,
   
  Do thời điểm cơ quan bảo hiểm trả lời bạn là vào năm 2015 nên để xét xem việc trả lời của cơ quan Bảo hiểm đã đúng chưa cũng như xem xét quyền lợi của bạn tại thời điểm đó, các ý kiến đưa ra dưới đây dựa trên quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006
   
  Thứ nhất, về việc cơ quan bảo hiểm trả lời bạn bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản vào thời điểm bạn đó đã đúng hay chưa?
   
  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động với Doanh nghiệp và vào thời điểm bạn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản bạn đang có thai, do đó, căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 28, Luật bảo hiểm xã hội 2006, Bạn được hưởng chế độ thai sản.  Cụ thể điều này quy định:
   
  “Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
  d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
  2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi..”
   
  Như vậy, vào thời điểm bạn hỏi cơ quan bảo hiểm vì bạn là lao động nữ mang thai nên được hưởng chế độ thai sản. Việc xem xét thời gian đóng bảo hiểm được áp dụng đối với các trường hợp lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi. 
  Trong thời gian mang thai, bạn được hưởng chế độ khám thai theo quy định tại Điều 29, Luật bảo hiểm xã hội 2006. Cụ thể:
  “Điều 29. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai
  Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.
  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”
   
  Ngoài ra, bạn có cho biết Doanh nghiệp đóng Bảo hiểm xã hội cho bạn từ tháng 4 năm 2015 và bạn khoảng vào tháng 7 năm 2015 sẽ sinh con. Đến thời điểm đó, bạn mới chỉ đóng Bảo hiểm xã hội 3 tháng do đó khi sinh con, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.
   
  Thứ hai, trong thời gian nghỉ sinh, bán có phải tiếp tục đóng 100% cho  cơ quan Bảo hiểm không?
   
  Căn cứ Khoản 2, Điều 35, Luật bảo hiểm xã hội 2006 về Mức hưởng chế độ thai sản thì trong  thời gian bạn nghỉ thai sản, bạn không phải  đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể điều này quy định:
   
  “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”
   
  Thứ ba, về vấn đề bảo hiểm y tế, có phải bạn chỉ được hưởng 80% khi sinh thường, còn sinh mổ thì sẽ không được hưởng?
   
  Theo Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:
  "1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
  a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; [...] "
   
  Như vậy, khi bạn sinh con, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sinh con. Mức hưởng theo Điểm d, Khoản 1, Điều 22 Luật này sẽ là được bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí. Luật không có quy định về phân biệt chi trả giữa sinh thường và sinh mổ nên khi sinh mổ bạn vẫn được hưởng 80% khi sinh mổ. 
   
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp và chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt Kim từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.
  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của chúng tôi!
                                       Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Trà
   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |