Cháu chào các cô chú luật sư !

Chủ đề   RSS   
 • #403189 19/10/2015

  lehue7895

  Female
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cháu chào các cô chú luật sư !

  Gia đình cháu xây dựng nhà cấp 4 năm 1987 tại đất thổ cư của gia đình...và nhà cháu nằm cạnh một nhà hàng xóm. Đến năm 2014 nhà hàng xóm bán đất cho UBND xã để xây dựng trường tiểu học. Trường tiểu học xây nhà cao tầng kiên cố nằm sát bên nhà cháu( cách khoảng 4-5m). Từ khi trường tiểu học xây dựng xong nhà cháu cùng công trình phụ như bếp, nhà vệ sinh bị nứt rất nhiều chỗ và rất mất an toàn. 

  Cháu muốn hỏi là gia định cháu có thể làm đơn kiến nghị không ạ?. Và nếu được thì kiếng nghị lên cấp nào ạ?

  Cháu mong cô chú giúp cháu !. Cháu cảm ơn !

   
  2892 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423512   04/05/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Sau đây tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

  Căn cứ theo Điều 627 Bộ Luật dân sự 2005 (BLDS) về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra thì “Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường căn cứ theo Điều 10 thông tư 10/2014/TT-BXD :

  "Điều 10. Giải quyết tranh chấp giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận

  1. Trước khi thi công, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có).

  2. Trong quá trình thi công nếu phát hiện công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với các chủ công trình liền kề, lân cận xem xét, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận được giải quyết theo quy định của pháp luật."hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”.

  Như vậy, trong trường hợp này bạn có nêu căn nhà cấp 4 của nhà bạn được xây dựng từ năm 1987 đến năm 2014 là khoảng thời gian khá dài không tránh khỏi tình trạng nhà bạn bị xuống cấp theo thời gian. Hơn nữa trường tiểu học được xây cách nhà bạn 4-5m đó là khoảng cách cũng khá do vậy mà sự ảnh hưởng xây dựng cũng giảm bớt. Tuy nhiên, những căn cứ đó cũng chưa thể xác định được rõ là việc nứt nhà do nguyên nhân trực tiếp từ đâu và việc xác định nguyên nhân này bạn cần phải phối hợp với chủ công trình để xem xét giải quyết tìm ra nguyên nhân thống nhất biện pháp khắc phục theo khoản 2 Điều 10 thông tư 10/2014/TT-BXD.

  Tại Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị có quy định về việc xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận như sau:

  “1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

  a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án.

  b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

  2. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b, khoản 1, điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

  Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu nhà kề bên (dù là nhà bên phải hay nhà bạn) trong quá trình thi công, xây dựng công trình xây dựng gây ảnh hưởng, thiệt hại đến các nhà xung quanh thì nhà kề bên đó phải ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra.

  Về mức độ bồi thường thiệt hại: mức độ bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra, cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan.

   
  Báo quản trị |