DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế do làm CCCD gắn chip có bị xử phạt hành chính?

Chậm thay đổi thông tin Đăng ký Thuế do làm CCC gắn chip - Minh họa

Công tác thay đổi căn cước công dân sang loại có gắn chip đang được triển khai khắp cả nước và tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực liên quan. Một trong những vấn đề đang được quan tâm là có hay không việc xử phạt đối với trường hợp chậm thay đổi thông tin đăng ký (ĐK) thuế do đổi căn cước, xin được giải đáp đến bạn đọc trong bài viết này.

Quy định về thay đổi thông tin ĐK thuế và xử phạt vi phạm

Khoản 1 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

“Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.”

Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, cụ thể là Điều 11, có các quy định xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế.

Mức xử phạt tối thiểu (bằng tiền) là 500.000 đồng và tối đa có thể từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng khi không thông báo thay đổi hoặc quá hạn 91 ngày trở lên.

Có xử phạt với trường hợp thay đổi thông tin về căn cước không?

Tại Khoản 6 Quy định trên, 3 trường hợp sau đây sẽ không bị tính là vi phạm:

- Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

- Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân;

- Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

Như vậy có thể thấy, các trường hợp chậm thông báo liên quan đến thay đổi thông tin CCCD sẽ không bị cơ quan chức năng xử phạt – quy định này tạo điều kiện cho người dân cũng như cơ quan công an thuận tiện, thoải mái hơn trong việc triển khai kế hoạch thay đổi CCCD hiện nay!

*Sau khi đã hoàn thành việc thay đổi CCCD, người nộp thuế (NNT) phải thực hiện thông báo với cơ quan thuế, để cập nhật dữ liệu trong quản lý thuế cá nhân theo 2 cách. Cụ thể:

Thứ nhất, NNT thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế.

Thực hiện theo cách này, NNT thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư 105/2020/BTC và đính kèm CMND/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Thứ hai, áp dụng đối với trường hợp NNT và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý.

Theo cách này, NNT có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập. Như vậy, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC.

Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

  •  2200
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…