Chậm thanh toán tiền nước có bị cắt nước không?

Chủ đề   RSS   
 • #548293 02/06/2020

  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Chậm thanh toán tiền nước có bị cắt nước không?

  Cho hỏi, em là sinh viên có ở thuê nhà nguyên căn, tự chi trả tiền nước cho bên cung cấp nước. Nếu chậm trả tiền nước thì có bị cắt nước không ạ?

  Trả lời:

  Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 48 Nghị định 117/2007 quy định về vấn đề thanh toán tiền nước như sau:

   - Khách hàng sử dụng nước phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền nước ghi trong hóa đơn cho đơn vị cấp nước. Phương thức, hình thức và địa điểm thanh toán do hai bên thỏa thuận trong Hợp đồng dịch vụ cấp nước.

   - Khách hàng sử dụng nước chậm trả tiền nước quá 1 tháng so với thời hạn thanh toán được quy định trong Hợp đồng dịch vụ cấp nước thì phải trả cả tiền lãi của khoản tiền chậm trả cho đơn vị cấp nước.

  Theo quy định này:

  - Bạn phải có trách nhiệm thanh toán tiền nước đủ và đúng hạn theo thông tin được ghi trong hóa đơn mà đơn vị cấp nước cung cấp. Về nơi đóng, hình thức đóng sẽ do hai bên thỏa thuận.

  - Nếu bạn chậm trả tiền nước quá 1 tháng so với thời hạn thanh toán thì phải trả cả tiền lãi của khoản tiền chậm trả cho đơn vị cấp nước.

  Theo Điều 45 Nghị định này thì:

  - Đơn vị cấp nước tạm ngừng dịch vụ cấp nước trong trường hợp khách hàng sử dụng nước có yêu cầu vì các lý do hợp lý như tạm vắng, tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nhất định nhưng không chấm dứt Hợp đồng dịch vụ cấp nước.

  - Ngừng dịch vụ cấp nước Đối với khách hàng sử dụng nước là hộ gia đình sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt:

  + Đơn vị cấp nước có thể ngừng dịch vụ cấp nước từ điểm đấu nối nếu khách hàng sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nước, vi phạm các quy định của Hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 5 tuần kể từ khi có thông báo đến khách hàng sử dụng nước về việc ngừng dịch vụ cấp nước;

  + Nếu khách hàng sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ thanh toán do có lý do khách quan đã được thông báo trước cho đơn vị cấp nước về những lý do trên thì việc ngừng dịch vụ cấp nước sẽ được thực hiện sau 10 tuần kể từ khi có thông báo về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

  Đối với các đối tượng sử dụng nước khác: Đơn vị cấp nước có thể ngừng dịch vụ cấp nước từ điểm đấu nối nếu khách hàng sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nước, vi phạm các quy định của Hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 15 ngày làm việc kể từ khi có thông báo đến khách hàng sử dụng nước về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

  => Như vậy, nếu bạn không thanh toán tiền nước có thể bị cắt nước.

  + Sau 5 tuần kể từ khi có thông báo cắt nước, đơn vị cung cấp nước sẽ tiến hành ngừng dịch vụ cấp nước.

  + Nếu bạn có lý do khách quan, đã thông báo cho đơn vị cấp nước thì trên thì việc ngừng dịch vụ cấp nước sẽ được thực hiện sau 10 tuần kể từ khi có thông báo về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

   

   

   
  3715 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận