Chậm tham gia bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #373771 12/03/2015

  Chậm tham gia bảo hiểm xã hội

  Chào luật sư!

  Nhờ luật sư tư vấn giúp công ty em với trường hợp như sau :

  Công ty em kinh doanh bên vận tải hàng hóa, thành lập theo giấy phép SỞ KH & DT cấp tháng 10/2007, thì từ thơi điểm thành lập đến nay công ty chưa tham gia bảo hiểm cho nhân viên! Thì đến thời điểm hiện nay e có làm hồ sơ tham gia bảo hiểm cho nhân viên thì bên phía bảo hiểm xã hội họ yêu cầu hồ sơ truy thu.

  Luật sư cho em hỏi : 

  1/ Theo Nghị định Số: 91/2009/NĐ-CP về VỀ KINH DOANH VÀ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ thì không bắt buộc lái xe phải tham gia bảo hiểm cho đến khi có Nghị định 86/2014NĐ-CP thì mới buộc lái xe tham gia, vậy dựa theo Nghị định 91 thì công ty em không phải bắt buộc tham gia bảo hiểm từ thời điểm trước 1/12/2014 đúng ko ạ?

  2/ Nhân viên từ thời điểm thành lập đến nay ko ổn định thì bên bảo hiểm họ truy thu thì truy thu để làm gì trong khi nhân viên họ ko còn làm ?

  Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp này ạ!

  Em xin cảm ơn.

   

   
  2329 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #376509   28/03/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Theo quy định thì có quyền truy thu, bạn cần biết người ta truy thu để làm gì, làm sai quy định mà còn cãi chày cãi cố nữa. Chậm làm hồ sơ BH cho NLĐ còn bị xử phạt nữa chứ không phải là mỗi truy thu

  Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

  2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo him xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

  b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

  c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

  b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

  Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

  Cón đối với tài xế thì bạn chỉ cần đóng truy thu từ thời gian có quy định bắt buộc phải tham gia BHXH

   

   
  Báo quản trị |