Chấm dứt hợp đồng như thế nào cho hợp lý

Chủ đề   RSS   
 • #129744 11/09/2011

  tr2753

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chấm dứt hợp đồng như thế nào cho hợp lý

      Năm 2000 bố mẹ tôi có di chúc chung cho tôi được thừa kế một thửa đất chung với 2 người em khoảng 400m2,  năm 2002 mẹ tôi chết, sau đó 2 người cháu xin mua lại 2 xuất thừa kế của tôi cùng 1 người em, cả 3 anh em đều nhất trí bán cho các cháu (vì không muốn bán cho người ngoài )cho nên tam xác định vị trí của 3 miếng đất cho 3 anh em để nói với các cháu, chua có diện tích, mốc gới vì bản di chúc chưa có hiệu lực pháp luật.

  Văn bản giao dịch chỉ định tính mà chưa định lượng, tuy nhiên để yên tâm các cháu đề nghị trao đổi bằng giá trị tại thời điểm đó cho dứt điểm.

  Năm 2004 giao dịch được thực hiện, tôi nhận của các cháu 14 triệu đồng/1 xuất. Ngay năm đó các cháu tự làm giả 01 hợp đồng để bố tôi cho các cháu đất và xin làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên toàn bộ diện tích 400m2 cho 03 hộ (02 cháu mua đất và người em tôi không bán cho ai).

  Nay có tranh chấp với hộ giáp gianh nên chúng tôi mới biết các cháu đã làm GCNQSDĐ khi chưa đủ điều kiện . Tôi khiếu nại việc cấp GCNQSDĐ của UBND huyện là trái luật dân sự và luật đất đai. UBND huyện sẽ thu hồi lại các GCNQSDĐ đã cấp sai trên. Vì vậy mà các cháu tôi yêu cầu trả lại đất cho chúng tôi và đòi hỏi được thanh toán số tiền chúng tôi đã nhận theo giá hiện tại

  Tôi xin được hỏi LS các cháu có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không khi chúng tôi không đồng ý, nếu chúng tôi đồng ý thì việc giải quyết thanh toán lại được thực hiện như thế nào cho hợp tình, hợp lý. Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

   
  6532 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #131933   19/09/2011
  Được đánh dấu trả lời

  LUATSUNGUYEN
  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 735 lần


  Giao dịch chuyển nhượng của bạn và cháu bạn là trái pháp luật nên vô hiệu. Bởi lẽ: đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất đang có tranh chấp, đất thừa kế nhưng chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để hưởng quyền sử dụng đất, bạn không trình bày rõ hợp đồng có công chứng hay chứng thực vì thế nếu nó không chứng thực hoặc công chứng thì vô hiệu về hình thức. Vì thế các cháu của bạn có quyền hủy bỏ hợp đồng hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

  Theo quy định của pháp luật dân sự 2005 khi hợp đồng vô hiệu, các bên phải hoàn trả lại những gì đã nhận, bên nào có lỗi, gây thiệt hại cho bên kia thì có nghĩa vụ bồi thường. Hành vi làm giả hợp đồng tặng cho của các cháu bạn để làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ là vi phạm pháp luật, UBND huyện sẽ hủy giấy chứng nhận đã cấp cho các cháu bạn. Đối với hành vi này, tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu TNHS.

  Chào bạn

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LUATSUNGUYEN vì bài viết hữu ích
  tr2753 (30/09/2011)
 • #132089   19/09/2011
  Được đánh dấu trả lời

  LS.lebachau
  LS.lebachau

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2011
  Tổng số bài viết (77)
  Số điểm: 478
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn
  Về câu hỏi của bạn tôi trả lời như sau:
  1. Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các cháu bạn
  - Theo như thông tin bạn trình bày, thì giấy này được cấp trên cơ sở hồ sơ giả (không có thật hợp đồng cho quyền sử dụng đất).
  - Như vậy, cách hiểu của bạn là hoàn toàn đúng. GCNQSDĐ phải được thu hồi. Thẩm quyền thuộc UBND cấp huyện như bạnh đã biết.
  2. Về giao dịch giữa các bạn và các cháu là vô hiệu bởi:
  - Theo như thông tin bạn trình bày, thì bố mẹ bạn cùng lập di chúc để định đoạt quyền sử dụng đất chung này. Năm 2002, mẹ bạn mất, tuy nhiên vì bạn không trình bày bố bạn mất hay còn tới thời điểm năm 2004. Vậy tôi hiểu, tới nay bố bạn vẫn sống. Căn cứ các quy định của Bộ luật dân sự thì di chúc chung chỉ phát sinh hiệu lực khi người sau cùng chết. Như vậy, Quyền sử dụng đất này chưa được giao cho bạn. Bạn chưa có quyền định đoạt, do đó giao dịch giữa bạn và các cháu năm 2004 là vô hiệu về mặt nội dung.
  - Về mặt hình thức, giao dịch của bạn không nêu rõ là có công chứng, chứng thực hay không. Nhưng, trong trường hợp này tôi tin chắc là giao dịch chưa được công chứng, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thầm quyền. Vì bạn chưa có giấy tờ có hiệu lực xác minh mình đủ điều kiện giao dịch. Theo quy định của Bộ luật dân sự và luật đất đai thì giao dịch của bạn vô hiệu về mặt hình thức.
  => Xét tất cả các nguyên nhân trên => giao dịch giữa bạn và các cháu là vô hiệu toàn bộ.
  - Theo quy định của bộ luật dân sự 1995 (do giao dịch của bạn là được xác lập vào năm 2004, thời điểm Bộ luật dân sự 1995 đang có hiệu lực). Thì giao vô hiêu không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên ngay từ thời điểm giao kết, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi phải bồi thường.
  - Trường hợp này để chứng minh lỗi là lỗi của hai bên, lỗi không chỉ riêng phần bạn. Bạn là người không biết giao dịch như vậy có hợp pháp hay không, bạn hoàn toàn tự nguyện, tự do ý chí cũng như các cháu bạn trong giao dịch này. 
  Do đó, có cơ sở để xác định không bồi thường.
  Với phần tiền bạn đã nhận, bạn có nghĩa vụ hoàn trả cộng với một phần lãi suất tính lãi suất theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm thanh toán cho các cháu bạn.

  ___________________

  Trân Trọng!

  Luật sư

  Lê Bá Châu

  Luật sư - Tư vấn - Tranh tụng

  Đất đai - Doanh nghiệp - Hợp đồng - Lao động - Đầu tư

  ĐT: 0986.057.998 hoặc 0918.070.998

  Email: luatsu.lebachau@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #134407   26/09/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

   

  Chào bạn!
  Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
              1. Điều 424 BLDS quy định có 6 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao dân sự là: Công việc hoàn thành; Theo thỏa thuận; chủ thể chết hoặc pháp nhân chấm dứt hoạt động; hợp đồng bị hủy bỏ hoặc đơn phương chấm dứt; Đối tượng của hợp đồng không thể thực hiện được; các trường hợp khác do pháp luật quy định.

              2. Theo bạn trình bày thì Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cho các cháu bạn là “hợp đồng giả” do vậy hợp đồng giữa bạn với hai cháu chưa có hiệu lực pháp luật do vậy cháu của bạn vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 424 BLDS nêu trên.

              3. Nếu bạn đồng ý chấm dứt hợp đồng thì căn cứ vào giá thị trường để xác định thanh toán tiền chênh lệch giữa hai bên (theo tôi, nếu giá đất tăng thì bạn trả thêm khoảng 60% giá trị chênh lệch cho hai cháu là có tình, có lý).

              4. Nếu tranh chấp xảy ra mà một trong các bên yêu cầu Tòa án giải quyết tuyên bố hợp đồng vô hiệu thì nhiều khả năng Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và hai cháu bạn là hợp đồng vô hiệu do bạn đã định đoạt vượt quá phần giá trị tài sản của bạn (lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu phần nhiều thuộc về bạn). Hậu quả của hợp đồng vô hiệu sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 146 LBDS 1995, theo đó: Bạn trả lại số tiền đã nhận cho cháu bạn, cháu bạn trả lại nhà đất cho bạn. Tòa án sẽ xác định giá trị chênh lệnh của thửa đất thời điểm chuyển nhượng và thời điểm xét xử sơ thẩm. Bên nào có lỗi sẽ phải thanh toán cho bên kia số tiền chênh lệch đó. Nếu hai bên cùng có lỗi thì phải chịu trách nhiệm trong phạm vi lỗi của mình. Theo kinh nghiệm của tôi thì trong trường hợp này bên bạn có lỗi nhiều hơn và phải chịu trách nhiệm khoảng 60 hoặc 70% thiệt hại của bên nhận chuyển nhượng.

               5. Về tính chất vụ việc, bạn cần biết một số nội dung sau: Điều 671 BLDS (1995) quy định: Di chúc chung vợ chồng có hiệu lực đối với từng phần nếu vợ chồng chết không cùng nhau. Nếu vợ chồng thỏa thuận người sau cùng chết di chúc mới có hiệu lực thì mới theo thỏa thuận đó (quy định khác với BLDS 2005).
       Như vậy, nếu di chúc của mà hợp pháp thì phần di sản của mẹ bạn có hiệu lực từ năm 2002 (phần của bố bạn chưa có hiệu lực do bố bạn vẫn còn sống). Đúng thủ tục thì gia đình bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản, sau đó mới được chuyển quyền sử dụng đất cho các cháu đối với phần di sản của mẹ bạn (1/2 nhà đất). Nhưng anh em bạn đã chuyển nhượng 2/3 thửa đất đó là vượt quá quyền hạn của mình nên trái pháp luật. Nếu để Tòa án phán xét thì giao dịch đó bị hủy bỏ. Do vậy, để giữ tình cảm gia đinh, bạn nên thỏa thuận giải quyết với các cháu sao cho thỏa đáng thì hơn.

  Chúc bạn thành công!

     

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN - CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Hotline: 0987.756.263/0947.347.268 - ĐT: 04.8585 7869