Chấm dứt hợp đồng lao động không được trả bằng gốc

Chủ đề   RSS   
 • #475642 23/11/2017

  hahuong1804

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chấm dứt hợp đồng lao động không được trả bằng gốc

  Thưa Luật sư!

  Từ tháng 4/2017 tôi vào làm việc cho công ty cổ phần quốc tế Samnec Hải phòng- chi nhánh Thanh hoá và ký hợp đồng học việc 1 tháng với công ty với mức lương 4.500.000 đ . Trước khi vào làm việc tôi phải nộp bằng gốc Đại học (có biên bản cầm cố) và nộp ký quỹ 1.750.000 đồng và hàng tháng tôi bị trừ vào lương 500.000 đồng cho đến khi đủ 5.000.000 đồng.Tôi phải ra ngoài Hải phòng học việc cũng 1 số nhân viên mới khác 16 ngày để học phần mềm kế toán riêng của công ty , tiền ăn công ty hỗ trợ 1 buổi trưa tại công ty tổng hết 120.000 đồng tiền ăn(6 ngày) còn những  ngày khác chúng tôi bị chuyển sang địa điểm khác học việc nên tự túc toàn bộ tiền ăn cũng như tiền taxi từ chỗ ở đến chỗ học việc

   Hết hợp đồng học việc, tôi ký hợp đồng thử thách công việc 6 tháng từ tháng 1/5/2017-31/10/2017. và không được tham gia BHXH. (công ty quy định là phải ký HĐ thời hạn từ 1 năm mới được tham gia sau khi kết thúc hợp đồng thử thách công việc). đến tháng 7/2017 công ty đã hoàn trả lại tiền ký quỹ nhưng vẫn gữi lại bằng gốc.Đến tháng 15/9/2017 rồi và 1 số bạn làm kế toán khác bị chuyển sang bộ phận bán hàng với lý do là không cần nhân viên kế toán công nợ tại Thanh Hoá mà sẽ chuyển sang công nợ ngoài Hải Phòng. và nửa tháng lương tháng 9 tôi nhận đưuọc là lương của bộ phận kế toán công nợ và nửa lương tháng 9 sau tôi đưuọc nhận là lương học việc bán hàng (ngày 7/11/2017 tôi mới được nhận lương học việc bán hàng của nửa tháng 9). Sau khi làm việc hết tháng 10/2017 (kết thúc hợp đồng Thử thách công việc), tôi thấy công việc mới không phù hợp với khả năng và công việc của tôi nên ngày 2/11/2017 tôi viết đơn xin nghỉ việc thông báo cho công ty vàTôi xin làm hết ngày 8/11/2017. Công ty đã đồng ý cho tôi nghỉ việc luôn trong ngày 3/11/2017 sau khi bàn giao toàn bộ tài sản cũng như công việc.

  Nhưng công ty không giải quyết trả lại bằng gốc cho tôi ngay mà phải sau 2 tháng mới giải quyết, hơn nữa tôi phải trả lại tiền học việc tháng 4 và nửa tháng 9 là 4.5 tr và 2.2 tr vì công ty bảo phải bồi thường chi phí đào tạo. trong khi đó lương tháng 10 cũng chưa trả. Vậy xin hỏi Doanh nghiệp làm thế là đúng hay sai? tôi có phải trả lại tiền học việc (chi phí đào tạo) hay không?

  Cám ơn Luật sư?

   
  1824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494177   14/06/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 50 lần


  Thứ nhất, về việc công ty không giải quyết trả lại bằng gốc: 

  Theo luật pháp quy định, giữ văn bằng gốc là một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động được quy định tại khoản 1, Điều 20 của Bộ luật lao động 2012.

  “Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

  Cho nên, hành vi giữ bằng gốc của bạn do công ty thực hiện là trái với quy định của pháp luật. Dù bạn chấm dứt hợp đồng trái với quy định của pháp luật thì Công ty cũng không được giữ bằng gốc của bạn .

  Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên làm đơn tố cáo sai phạm của công ty này tới các cơ quan quản lý nhà nước về lao động như: Phòng Lao động Thương binh xã hội cấp quận nơi Công ty có trụ sở chính, Thanh tra chuyên ngành lao động yêu cầu xử lý nghiêm và buộc công ty này phải trả hồ bằng gốc cho bạn.

  Thứ hai, Doanh nghiệp yêu cầu phải trả lại tiền học việc (chi phí đào tạo) : 

  Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2012 thì việc đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động và người lao động phải được lập thành hợp đồng.

  Điều 62 Bộ luật Lao động quy định, hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

  Trong hợp đồng đào tạo nghề phải có những nội dung sau: Nghề đào tạo; Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo; Chi phí đào tạo; Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

  Trường hợp giữa bạn và công ty có kí hợp đồng đào tạo nghề thì sẽ dựa vào các điều khoản của hợp đồng để giải quyết. 

  Việc hoàn trả phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng:

  Theo Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  - Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

  - Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

  - Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

  - Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  - Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước.

  - Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

  - Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định nêu trên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày.

  Theo đó, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn có căn cứ, đúng thời hạn báo trước theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 37 Bộ luật Lao động thì người lao động không có nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo.

   

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |