Chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương

Chủ đề   RSS   
 • #346011 22/09/2014

  hoangtrang9182

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 1 lần


  Chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương

  Hợp đồng lao động giữa chị A với công ty X có điều khoản ghi: "Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bắt đầu làm việc, người lao động không được lấy chồng và sinh con". Sau khi làm việc được 2 năm, chị A kết hôn với anh M, Giám đốc công ty X ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị A vì chị đã vi phạm các điều khoản được cam kết trong hợp đồng lao động. Mọi người góp ý giúp mình xem công ty X ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị K là đúng hay sai? Vì sao?

   
  3030 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #346019   22/09/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Việc giám đốc Công ty X ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị A là trái với quy định của pháp luật bởi vì các lý do sau:

  1. Về trường hợp Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

  Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này. 

  Như vậy, chị A không rơi vào một trong các trường hợp trên nên việc Công ty chấm dứt hợp đồng như vậy là trái quy định pháp luật.

  2. về điều khoản ký kết hợp đồng

  Theo điều khoản ký kết hợp đồng thì chị A không được lây chồng trong thời gian 3 năm. Đây là quy định của Công ty X nhằm đảm bảo sử dụng ổn định người lao động. Tuy nhiên, điều khoản của hợp đồng này là trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, hợp đồng này có thể vô hiệu một phần theo quy định tại khoản 2 điều 50 Luật lao động 2012. 

  Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần được xử lý theo quy định tại điều 10 Nghị định 44/2013:

  Điều 10. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu từng phần

  1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu từng phần, người sử dụng lao động và người lao động phải sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định của pháp luật.

  2. Trong thời gian từ khi tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu từng phần đến khi hai bên sửa đổi, bổ sung phần nội dung bị tuyên bố vô hiệu thì quyền và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định của nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể (nếu có) và quy định của pháp luật về lao động.

  Tóm lại, khi công ty X đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị A thì chị A khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu tòa án tuyên việc Đơn phương chấm dứt hợp đồng ấy là trái pháp luật . Trên cơ sở đó,Tòa án sẽ xem xét  việc chấm dứt hợp đồng của công ty X có trái quy định pl hay không đồng thời xem xét hợp đồng lao động ký hết giữa chị A và Cty X có  vô hiệu 1 phần hay không để giải quyết theo quy định.

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  hoangtrang9182 (22/09/2014) hungmaiusa (22/09/2014)