Chấm dứt hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #110980 17/06/2011

  phamainhi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chấm dứt hợp đồng lao động

  Xin được hỏi luật sư,

  Công ty của tôi đã có trường hợp sau khi nhân viên đã có hợp đồng lao đông không thời hạn nhưng lại tiếp tục ký hợp động có thời hạn 2 năm sau đó ký thêm hợp đồng lao động trong 04 tháng rồi kết thúc hợp đồng lao động với nhân viên này. Việc làm của công ty tôi có đúng luật không? Nếu công ty tôi vi phạm pháp luật thì hình thức xử lý như thế nào?

  Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Quynh
   
  3434 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #111136   17/06/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14563)
  Số điểm: 100839
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5155 lần
  SMod

  Chào bạn, nếu cả hai bên đều thống nhất kết thúc hợp đồng lao động thì có thể coi là công ty không vi phạm.
   
  Báo quản trị |  
 • #508285   23/11/2018

  Trường hợp này, bạn không nói rõ là hợp đồng không xác định thời hạn và thời gian kí hợp đồng xác định thời hạn cách nhau bao lâu. 

  Trường hợp khi đã chấm dứt hợp đồng không xác định, sau đó quay lại làm lại, kí tiếp hợp đồng thì xem như kí hợp đồng mới, có quyền kí hợp đồng xác định thời hạn, sau đó thì được phép kí thêm 1 lần nữa, theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012:

  "Điều 22. Loại hợp đồng lao động
  1.
  ...
  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
   
  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   
  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.
   
  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."
   
  Và tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lao động như sau:
  "Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động
   
  1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động
  ..."
   
  Lúc này cần xét đến tính chất công việc, nếu là công việc không được phép ký kết hợp đồng thời vụ thì khi công ty ký hợp đồng 4 tháng là không được, thay vào đó, công ty mình vẫn kí hợp đồng xác định thời hạn, nhưng người lao động thực hiện nghỉ việc theo trường hợp báo trước 30 ngày, như vậy là đúng luật. 
   
   
  Báo quản trị |