Chấm dứt hợp đồng học nghề

Chủ đề   RSS   
 • #487475 19/03/2018

  Minhle1991

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chấm dứt hợp đồng học nghề

  Kính chào các luật sư và các anh chị diễn đàn Dân Luật Em đang gặp vướng mắc về pháp lý đang gặp vướng mắc xin nhờ tư vấn của quý luật sư các anh chị diễn đàn Dân Luật. Đầu năm nay em có ký một hợp đồng đào tạo nghề với 1 công ty. Nội dung là: Công ty đào tạo nghề kỹ thuật thiết kế đồ họa trong thời gian 6 tháng. Mỗi tháng công ty có phụ cấp 2 triệu đồng cho em. Sau 6 tháng sẽ ký em phải hợp đồng lao động và làm việc cho công ty ít nhất 2 năm, lương tối thiểu 8.000.000đ. Nếu trong 2 năm hợp đồng lao động đó mà em nghỉ giữa chừng thì phải bồi thường chi phí đào tạo 70 triệu đồng. Tuy nhiên không có nói đến việc chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề, không nói về bồi thường khi chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề. Sau 2 tháng, vì lý do gia đình em phải trở về quê, không học nghề này nữa. Em trao đổi với công ty về việc chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề thì công ty yêu cầu em phải trả 50 triệu chi phí đào tạo ạ, còn không sẽ kiện em. Xin quý luật sư và cách anh chị tư vấn giúp em ạ. Hợp đồng đào tạo của em không nói gì về bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt, chỉ nói về bồi thường trong trường hợp nghỉ việc trước thời hạn 2 năm sau khi ký hợp đồng lao động thì em có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Hợp đồng cũng không nói về việc nghỉ học nghề giữa chừng, nếu em tự nghỉ thì có chịu chế tài gì không, có phải bồi thường thiệt hại không ạ? Mỗi tháng em nhận 2 triệu tiền hỗ trợ đi lại ăn trưa thì em có phải trả lại không ạ? Số tiền 40 triệu công ty yêu cầu em trả cho 2 tháng đào tạo có đúng không ạ? Xin trân trọng cảm ơn anh chị, chúc anh chị sức khỏe ạ.

   
  4204 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #487531   20/03/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1398)
  Số điểm: 8114
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 904 lần
  Lawyer

  Căn cứ vào quy định về hợp đồng đào tạo nghề tại điều 62 Bộ luật Lao động năm 2012 theo đó:

   1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

  Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

  2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Nghề đào tạo;

  b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

  c) Chi phí đào tạo;

  d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

  đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

  e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

   Như vậy hợp đồng học nghề của bạn đã đáp ứng điều kiện tức là đã có ngành nghề đào tạo,chi phí đào tạo và thời hạn làm việc cho người sử dụng lao động là hai năm ,….do vậy mà hợp đồng này phù hợp với quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên hiện tại để bạn được chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề thì phải xem xét trong hợp đồng này hai bên có thỏa thuận nội dung được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không. Trường hợp của bạn trong hợp đồng có nội dung hai bên thỏa thuận được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng  thì bạn sẽ thực hiện chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề và bồi thường thiệt hại theo nội dung hợp đồng.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;